CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Hà Nội lập nhóm 'chuyên gia bút chiến,' đối phó 'thế lực thù địch'
Wednesday, January 09, 2013 7:36:48 PM


 

HÀ NỘI (NV) - Có vẻ thấy guồng máy thông tin tuyên truyền 800 cơ quan báo đài, hàng nghìn ấn phẩm và hơn 17,000 người có thẻ “ký giả” vẫn không đủ đối phó với thông tin “ngoài luồng” đầy trên Internet, người đứng đầu Ban Tuyên Giáo thành ủy Hà Nội loan tin nơi đây đã tổ chức “Nhóm chuyên gia bút chiến trên Internet” .

Trên khắp nước, loa tuyên truyền vẫn gắn ở các cột đèn, kể cả thủ đô Hà Nội. (Hình: Hoàng Ðình Nam/AFP/Getty Images)

Bản tin tờ Lao Ðộng hôm Thứ Tư 9 tháng 1, 2013 thuật lời ông Hồ Quang Lợi, trưởng ban tuyên giáo thành ủy Hà Nội nói nhóm người đó có nhiệm vụ “đấu tranh trực diện, tham gia bút chiến trên Internet trong việc đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch”.

Hàng ngàn người viết blogs và sau này có thêm mạng xã hội Facebook đã đưa tin tức thời sự độc lập với các bản tin từ hệ thống tuyên truyền chính thống của nhà nước, nhiều khi có cả hình ảnh và video clips. Hiển nhiên những bản tin và hình ảnh đó đã phơi bày các sự thật mà chế độ Hà Nội có thể muốn che giấu hoặc nói ngược lại, nhưng đành phải nín lặng.

Theo báo Lao Ðộng thuật lại, ông Lợi cho biết thành phố Hà Nội “đã tổ chức đội ngũ 900 dư luận viên trên toàn thành phố nhằm phát huy sức mạnh của đội ngũ tuyên truyền miệng”.

Ðồng thời “báo chí thủ đô thực hiện ý kiến chỉ đạo về những vụ việc nhạy cảm; thành lập các tổ phóng viên bấm nút, phản ứng nhanh. Tổ chức ‘nhóm chuyên gia’ đấu tranh trực diện trên mạng Internet, tham gia bút chiến trên Internet. Ðến nay, đã xây dựng được 19 trang tin điện tử, hơn 400 tài khoản trên mạng”.

Ông này kêu thành phố Hà Nội là “địa bàn chống phá” của các thế lực thù địch.

“...Các nhóm đối tượng cơ hội chính trị lợi dụng lòng yêu nước của quần chúng nhân dân đối với các hành vi của Trung Quốc trên biển Ðông, sự bức xúc trong đền bù giải tỏa đất đai đã kích động nhân dân tổ chức hàng chục cuộc tuần hành biểu tình, gây những hệ quả tiêu cực, ảnh hưởng đến hình ảnh và sự phát triển chung của đất nước,” ông Lợi kêu ca.

Một chi tiết khá lạ trên tờ Lao Ðộng, có thể thuật lại lời ông Lợi, là “Thành phố cũng đã tổ chức đối thoại, thuyết phục với tác giả cuốn ‘Không thể một lúc đi trên 2 con đường’. Qua đó, tác giả nhận ra sai lầm, cam kết không in, hứa thu hồi những gì đã phát tán.”

Tuy nhiên, tìm quyển sách đó trên mạng không thấy.

Nhân dịp đến phát biểu tại “Hội nghị tổng kết công tác năm 2012, triển khai nhiệm vụ năm 2013 của ngành tuyên giáo ngày 9 tháng 1”, ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng kêu gọi đám cán bộ tuyên truyền chính trị của chế độ “nắm chắc và vận dụng sáng tạo để thực hiện đường lối của đảng, phải vững vàng không dao động, giữ vững niềm tin, trong khó khăn càng phải vững niềm tin, củng cố, tăng cường niềm tin vào đảng, vào chế độ...”

Ngày 27 tháng 12 năm 2012, tại Hà Nội, Tổng Cục Chính Trị Quân Ðội CSVN, tạp chí cộng sản và đảng ủy khối các cơ quan trung ương CSVN đã tổ chức hội thảo khoa học phòng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên hiện nay.

Theo sự tường thuật của tờ Quân Ðội Nhân Dân, đã có tới 90 bài tham luận được đọc trong cuộc hội thảo này chỉ nhằm đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong hàng ngũ cán bộ, đảng viên CSVN hiện nay.

Ngày 21 tháng 4 năm 2012, ông Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm Tổng Cục 2 (Tình Báo Quân Ðội CSVN) nhắc nhở các nguy cơ “diễn biến hòa bình”, “tấn công mềm”, “tự chuyển hóa” và “tự diễn biến” trong hàng ngũ quân đội.

Ngày 17 tháng 12 năm 2012, ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng khi dự “Hội nghị công an toàn quốc” cũng kêu gọi lực lượng công an CSVN “cương quyết không để nhen nhóm hình thành các tổ chức chính trị đối lập”.

Tờ Quân Ðội Nhân Dân, cơ quan tuyên truyền của Bộ Quốc Phòng CSVN viết rất nhiều bài đả kích các “thế lực thù địch”, “phản động” kêu gọi phòng chống các kế hoạch “diễn biến hòa bình” , “bạo loạn lật đổ”.

Hàng tuần, đại diện các tờ báo, cơ quan truyền thông của nhà cầm quyền phải tham dự các buổi họp “giao ban” để nghe chỉ thị và những lời chỉ trích hay khen ngợi.

Bản xếp hạng về tự do báo chí thế giới của tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) hàng năm đều xếp tên nước Việt Nam ở cuối bảng, bên cạnh những nước Cộng Sản, độc tài quân phiệt hay tôn giáo cuồng tín trên thế giới như Bắc Hàn, Trung Quốc, Cuba, Iran, Lào, v.v... (T.N.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus