CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Hơn 3.8 triệu chủ nhà bị xiết nợ
Thursday, January 10, 2013 3:34:27 PMsẽ được chia số tiền $3.3 tỉ đô la

 

Chủ nhà không cần phải làm gì, đợi tiếp xúc từ khoảng Tháng Ba

 

Ngô Ðồng

 

WASHINGTON D.C. -Hơn 3.8 triệu chủ nhà đã bị các công ty dịch vụ thu nợ thuộc 10 ngân hàng lớn xiết nợ mất nhà vào các năm 2009 và 2010 sẽ được chia nhau số tiền bồi thường khoảng $3.3 tỉ đô la.

Ðây là một phần trong số tiền $8.5 tỉ đô la thỏa thuận giữa Sở Kiểm Soát Tiền Tệ và Ngân Hàng Trung Ương của chính phủ liên bang Hoa Kỳ với các ngân hàng Aurora, Bank of America, Citibank, JPMorgan Chase, Metlife Bank, PNC, Sovereign, SunTrust, U.S. Bank, và Wells Fargo.

Số tiền $5.2 tỉ sẽ được dùng để giúp đỡ các chủ nhà đang gặp khó khăn trả nợ, chẳng hạn như cần đến một chương trình điều chỉnh món nợ hầu có thể giữ được mái nhà trên đầu.

Sự thỏa hiệp giữa chính phủ liên bang và các ngân hàng loan báo hôm Thứ Hai 7 Tháng Giêng 2013 nói trên, khác với số tiền $25 tỉ đã được thỏa thuận hồi năm ngoái mà 5 ngân hàng lớn đã đồng ý đổ ra để tránh bị chính phủ của gần 50 tiểu bang kiện vì xiết nợ thế chấp không đúng luật.

Tháng Tư 2012, một Ủy Ban Kiểm Chứng Xiết Nợ Nhà Ðộc Lập (Independent Foreclosure Review) được thành lập nhằm giúp cho giới chủ nhà từng bị xiết nợ, cơ hội có một tổ chức độc lập xét lại trường hợp của họ bị ngân hàng chủ nợ xiết mất nhà và có thể đã bị oan uổng. Nhưng có vẻ như ủy ban này quá kềnh càng và thủ tục rườm rà nên đã bị dẹp bỏ, đưa đến thỏa hiệp mới, tiến hành nhanh hơn chuyện bồi thường.

Như trình bày trên, số tiền khoảng $3.3 tỉ chỉ dùng để bồi thường cho khoảng hơn 3.8 triệu chủ nhà từng nằm trong các trường hợp bị xiết nhà các năm 2009 và 2010 sau khi tai tiếng ký hồ sơ xiết nợ nhà mà không cứu xét (robo-signing) bùng nổ gây rúng động dư luận cả nước.

Những vụ xiết nợ đó được chia thành 11 trường hợp bị thiệt hại khác nhau để xác định tiền bồi thường. Những người trong cùng một loại thiệt hại (category) sẽ nhận được số tiền như nhau. Những trường hợp thiệt hại ít nhất, có thể chỉ được vài trăm đô la, nhưng những trường hợp nặng nhất, tiền bồi thường có thể lên đến $125,000 đô la.

Chính phủ liên bang sẽ chỉ định một công ty hay một tổ chức đứng ra làm quản trị viên (administrator) cho chương trình trả tiền bồi thường này. Những chủ nhà nào nằm trong danh sách (con nợ thuộc công ty dịch vụ thu nợ của 10 ngân hàng nói trên) sẽ được họ tìm và tiếp xúc trực tiếp chứ không phải làm gì cả, kể từ cuối Tháng Ba 2013. Họ sẽ được cho biết về trường hợp của họ được xếp vào loại nào và số tiền dự trù sẽ nhận được bao nhiêu. Nói khác, dù có nộp đơn khiếu nại hay không, chủ nhà được xếp vào các trường hợp sẽ được bồi thường thì sẽ có tiền.

Vậy những chủ nhà nào đã từng bị xiết nợ vào các năm 2009 và 2010 được các công ty thu nợ của các ngân hàng đó quản trị hồ sơ và xiết nợ không cần thuê mướn ai đại diện. Nếu không, có thể phí tiền vô ích vì họ sẽ chẳng làm gì ích lợi cho mình mà vẫn kể công để lấy tiền công có thể trên dưới một phần ba số tiền được bồi thường.

Tiểu bang California nổi tiếng với các vụ lừa gạt liên quan đến tài trợ địa ốc và điều chỉnh món nợ vay mua nhà. Trang mạng “California Real Estate Fraud Report” cho hay chỉ trong Tháng Mười Hai 2012 đã có 7 vụ với 12 người trong tiểu bang bị chính phủ và FBI truy tố về tội lừa gạt liên quan đến tài trợ địa ốc, từ giả hồ sơ, bán nhà dưới món nợ, đến gạt người cần điều chỉnh món nợ.

Ngay tại quận Cam, theo tuần báo OC Weekly ngày 12 Tháng Mười Hai 2012, ông Tony Phan, 35 tuổi, một chuyên viên gốc Việt thẩm định hồ sơ tài trợ địa ốc (senior underwriter) của công ty tài trợ Stearns Lending, Inc., ở thành phố Santa Ana, đã bị FBI bắt và truy tố cùng với một đồng phạm là Troy Chattariyangkul về tội thông đồng gian dối hồ sơ tài trợ.

Hồi năm ngoái, tin cho hay có khoảng 495,000 chủ nhà nộp đơn khiếu nại, yêu cầu cứu xét lại các trường hợp bị xiết mất nhà của họ. Ông Bryan Hubbard, phát ngôn viên của Sở Kiểm Soát Tiền Tệ của liên bang cho hay có thể những người đó sẽ nhận được số tiền bồi thường nhiều hơn là những người không khiếu nại. Tuy nhiên ông không cho biết chi tiết gì khác.

Thêm một điều nữa, các người chủ nhà tuy bị nhận được tiền bồi thường mà không phải ký một tờ giấy cam kết nào. Chủ nhà nếu thấy không thỏa mãn vẫn có thể lôi ngân hàng chủ nợ ra tòa.
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus