CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Nếu được cho tiền để đặt cọc, người mua nhà phải làm gì?
Thursday, January 10, 2013 3:40:16 PM

Khi người mua nhà cố gom góp đủ tiền để trang trải số tiền đặt cọc tiêu chuẩn 20%, họ thường hướng tới các thân nhân để được giúp đỡ.

Trong một cuộc khảo sát của Hiệp Hội Ðịa Ốc Toàn Quốc (NAR) nhắm vào những người đã mua nhà trong thời gian từ Tháng Bảy 2011 đến Tháng Sáu 2012, khoảng một phần tư những người mua nhà lần đầu trông cậy một phần vào quà tặng của các thân nhân. “Bình thường, đó là Ngân Hàng Cha và Mẹ,” theo ông Walter Molony, một phát ngôn viên cho hiệp hội.

Nhưng những ngân hàng cho vay thế chấp dò xét cẩn thận những tặng phẩm bằng tiền mặt. Tấm chi phiếu quan trọng đó của cha mẹ có thể không được tính vào vụ mua nhà của bạn nếu bạn không thể chứng minh đầy đủ bằng giấy tờ nguồn cung cấp và mục tiêu của nó.

“Trên căn bản, các ngân hàng muốn bảo đảm rằng bạn không mượn một món vay thứ nhì,” theo ông Ray Mignone thuộc xí nghiệp tài chánh Ray Mignone & Associates ở New York. “Nếu đột nhiên số tiền $50,000 nhảy vào trương mục của bạn, họ muốn chắc chắn đó không phải là một món vay được bảo đảm bằng bất động sản mà họ sẽ đặt lên một món thế chấp.”

Làm thế nào để nhà cho vay yên tâm? Trước hết, nếu món quà tới từ một người bà con gần thì tốt nhất.

“Ðó có thể là một người bạn hoặc đồng nghiệp,” theo lời ông Ace Watanasuparp, chủ tịch của DE Capital Mortgage ở New York. “Và nó không thể là người anh em họ của bạn thuộc thế hệ thứ nhì hoặc đại loại như vậy.”

Kế tiếp, hãy bảo đảm rằng tặng phẩm tới dưới hình thức một chi phiếu hoặc một lệnh chuyển tiền bằng điện tử - điều có thể theo dõi được. Theo ông Watanasuparp, những nhà cho vay thường lo ngại về những tặng phẩm bằng tiền mặt.

Người hiến tặng cũng sẽ phải cung cấp cho nhà cho vay một bức thư được gọi là thư tặng quà.

Bà Melissa L. Cohn, tổng giám đốc của Manhattan Mortgage, nói thư tặng quà cần xác nhận rằng số tiền liên hệ thật sự là một quà tặng từ người hiến tặng và, quan trọng hơn nữa, rằng việc hoàn trả không cần thiết. Người hiến tặng cũng nên cho biết chính xác số tiền tặng là bao nhiêu, và cho biết mối liên hệ của họ với người vay tiền.

Bà Cohn nói thêm những người tặng quà cũng nên cung cấp bằng chứng về khả năng của họ để tặng quà - chẳng hạn, bằng chứng về một vụ bán chứng khoán, hoặc một bản tổng kết cho thấy vụ rút tiền. Một khi số tiền nằm trong trương mục của người vay tiền, ngân hàng cho vay có thể cũng muốn nhìn thấy bằng chứng của một vụ ký thác đúng số tiền đã được đề cập trong thư hiến tặng.

Một người vay có thể trông cậy vào sự hào phóng của gia đình để trang trải một món tiền cọc. Sự trông cây nặng nề như thế nào tùy thuộc vào loại thế chấp liên hệ và cỡ của món quà. Với một món vay cổ điển, nhà cho vay đòi hỏi rằng người vay đóng góp ít nhất 5% tiền riêng của họ. Nhưng số tiền tối thiểu này không áp dụng nếu người vay sẽ nhận được một món quà lên tới 20% hoặc nhiều hơn của giá mua căn nhà, bà Cohn nói.

Những người vay qua Cơ Quan Gia Cư Liên Bang (FHA) có thể sử dụng quà tặng để trang trải toàn thể món tiền cọc của họ.

Ông Mignone khuyên những người mua nhà tương lai nên ký thác bất cứ tặng phẩm bằng tiền nào vào trương mục của họ một vài tháng trước khi tìm cách vay tiền của ngân hàng để mua nhà. Theo ông, bằng cách đó, ngân nhàng có thể ít thắc mắc về chúng.

Ðối với những người hiến tặng tương lai, trước khi viết một chi phiếu, họ nên xem xét trách nhiệm của họ theo các luật lệ về thuế liên bang liên quan đến quà tặng. Những quà tặng cá nhân từ $13,000 trở lại được miễn thuế. Giới hạn này có vẻ thấp, nhưng nó có thể lớn hơn nhiều. Thí dụ, nếu hai cha mẹ muốn cho tiền cho cô con gái mới lấy chồng của họ, mỗi người có thể cho con gái $13,000, và $13,000 cho người bạn đời của cô, tổng cộng một số tiền không phải đóng thuế lên tới $52,000.

Những người hiến tặng có thể trải rộng thêm món quà qua năm sau - và tăng gấp đôi số tiền cho cặp vợ chồng đó, lên tới $104,000 - bằng cách thu xếp để việc tặng quà diễn ra vào Tháng Mười Hai và Tháng Giêng.

“Viết mỗi chi phiếu riêng rẽ, “ ông Mignone nói. “Ðừng gộp chúng làm một.”

Những quà tặng vượt quá giới hạn $13,000 sẽ phải được báo cáo cho sở thuế IRS. Những cơ sở cho vay không có bổn phận báo cáo những món quà lớn, nhưng những cá nhân hiến tặng có trách nhiệm. Và trong khi có vẻ dễ dàng bỏ qua sự đòi hỏi này, ông Mignone khuyên không nên làm như vậy. Ông nói: “Cũng như bất cứ điều gì liên quan đến IRS, nếu bạn bị hậu kiểm, nếu bạn đã thực hiện điều đó thì tốt hơn.” (n.n.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus