CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

'Bắc Kinh đe dọa trầm trọng hòa bình biển Ðông'
Thursday, January 10, 2013 6:19:37 PM

Bài liên quan

 

MANILA (NV) -Ngoại trưởng của Philippines báo động rằng, các hành động của Bắc Kinh nhằm hậu thuẫn cho chính sách bá quyền ở khu vực biển Ðông đang đe dọa nghiêm trọng sự ổn định của Á Châu.

Quân Trung Quốc đồn trú ở một đảo trong quần đảo Hoàng Sa, cướp của Việt Nam, tập trận bắn đạn thật ngày 4 Tháng Giêng 2013. (Hình: Chinamil)

Ngoại Trưởng Philippines Albert del Rosario đưa ra lời bình luận như thế sau khi hội đàm với Ngoại Trưởng Nhật Fumio Kishida đang có mặt ở Manila mà hai bên đang cam kết tăng cường hợp tác về vấn đề an ninh và các quan hệ khác để đối phó với Trung Quốc bá quyền bành trướng.

Tương tự như Việt Nam, cả Philippines và Nhật đều đang đối diện với những căng thẳng do Bắc Kinh gây ra từ các đòi hỏi phi lý ngang ngược chủ quyền biển đảo mỗi ngày một tệ hại hơn.

“Chúng tôi đã thảo luận về những thử thách có vẻ như chúng tôi đang đối diện khi đề cập đến sự tuyên bố chủ quyền biển đảo của Bắc Kinh”. Ông Rosario nói với báo chí sau cuộc họp với ngoại trưởng Nhật.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi hiểu lời đòi hỏi của Bắc Kinh, thí dụ qua cái vạch chín đoạn trên biển Ðông (Philippines gọi là biển Tây Phi) đe dọa sự ổn định của khu vực”.

Cái bản đồ Trung Quốc vẽ biển Ðông với 9 vạch hình “Lưỡi Bò” chiếm đến 80% cả vùng biển này dù họ chỉ hoàn toàn nằm về mặt Bắc. Nhiều đoạn “Lưỡi Bò” liếm sâu vào các vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và Philippines, theo công ước quốc tế về luật biển. Ðó là lý do tại sao Bắc Kinh xua tàu cản trở các tàu dò tìm dầu khí của cả Việt Nam và Philippines.

Ông Rosario nêu ra một loạt những hành động và chiến thuật của Bắc Kinh để chứng minh Trung Quốc miệng thì nói hòa bình hợp tác nhưng trên thực tế nói ngược lại. Những tháng gần đây, Bắc Kinh sau khi loan báo thành lập thành phố và bộ chỉ huy quân sự tại thành phố “Tam Sa” đặt tại đảo Phú Lâm cướp của Việt Nam, họ đã và đang gấp rút xây dựng các cơ sở để biến nơi đây thành bàn đạp khống chế cả khu vực biển Ðông. Trung Quốc liên tục mở nhiều cuộc thao dượt, tập trận ở vùng biển Hoàng Sa nhằm đe dọa Việt Nam.

Mới ngày 4 Tháng Giêng 2013, báo chính chính thống của Bắc Kinh đưa ra nhiều hình ảnh về cuộc tập trận phòng thủ ở “Tam Sa” những ngày đầu năm Dương lịch.

Một bản tin trên mạng Sina.com nói Bắc Kinh đang tiến hành kế hoạch xây dựng cơ sở để đồn trú “thường trực” 1,000 cán bộ và 6,000 quân tại thành phố “Tam Sa” tức quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

“Những hành động đó đe dọa nghiêm trọng”. Ông Rosario nói.

Trong khi Việt Nam và Philippines gặp rắc rối lớn với Trung Quốc ở mặt Nam, Nhật cũng rắc rối lớn với Bắc Kinh trên biển Hoa Ðông. Tuy không nói thẳng ra là để đối phó với Trung Quốc, ông Kishida cho hay Nhật và Philippines cần phải hợp tác để bảo đảm hòa bình ổn định ở khu vực.

Vì tình hình chiến lược của khu vực thay đổi lớn lao Kishida cho hay hai nước “Cần tăng cường đối tác chiến lược và hợp tác hầu có được hòa bình và ổn định ở Á Châu-Thái Bình Dương”.

Dịp này, ông Rosario cho biết nước Nhật cam kết giúp Philippines nâng khả năng cho lực lượng tuần biển hiện rất yếu kém. Philippines rất cần để bảo vệ quyền lợi đất nước đang bị đe dọa. Theo tin tức, Philippines dự tính mua 10 tàu tuần tiễu của Nhật cũng như nhờ huấn luyện nhân sự và giúp nâng cấp hệ thống truyền tin. (T.N.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus