CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Garden Grove bắt nghi can trộm hàng trăm ngàn đô la
Thursday, January 10, 2013 6:51:26 PM

Bài liên quan


Thiên An/Người Việt

 

GARDEN GROVE (NV) - Nhờ một cuộc điện thoại của cặp vợ chồng gốc Việt, cảnh sát Garden Grove đã bắt được tên thủ phạm Julio Cesar Pachas, người đứng đằng sau nhiều vụ trộm cắp trong vùng hơn hai năm qua. Tang vật chứng thu tổng trị giá hàng trăm ngàn USD nay có thể được các nạn nhân nhận về, bắt đầu từ sáng Thứ Năm, ngày 10 Tháng Giêng, 2013.

Cảnh sát thu được hàng ngàn vật chứng có giá trị tại nhà và kho [storage unit] của nghi can Julio Pachas. (Hình: Thiên An/Người Việt)

Chỉ những người đến buổi trao trả tang vật chứng tại Community Meeting Center của thành phố Garden Grove mới thấy được tính nguy hiểm của nhân vật Pachas.

Cảnh sát Kelly Huỳnh cho biết: “Bản thân tôi cũng ngạc nhiên với số vật chứng thu được. Chúng tôi phải kiếm thêm chỗ mới trữ hết được số vật chứng trong khi các nạn nhân đến nhận về.”

Nào là hàng trăm bằng lái xe, thẻ nhà bank được gói lại cho gọn, nào là giày gót đỏ hiệu Christian Louboutin, túi xách thời trang Louis Vuitton, Gucci. Không thể kể hết được vô vàn vật chứng được bày ra khắp các bàn lớn trong căn phòng sinh hoạt cộng đồng. Có cả những vật không thể ngờ đã bị mất cắp như chiếc váy cưới cô dâu, hay bộ sưu tập phim cũ.

Nghi can Julio Cesar Pachas, người đứng đằng sau nhiều vụ trộm cắp trong vùng hơn hai năm qua. Tang vật chứng thu được có tổng trị giá hàng trăm ngàn USD. (Hình: Sở cảnh sát Garden Grove)

Ngoài phần tiền mặt gần $100,000 bị cảnh sát tịch thu, tất cả các tang vật được bày ra để người dân đến kiểm tra có phải là của mình không, và nếu phải, họ được mang về.

Trong số những nạn nhân đến tìm lại đồ bị mất cắp, có ông L.H. và bà P.T.B.H, xin giấu tên vì sự an toàn cá nhân, cũng chính là hai người gốc Việt đã có công lớn trong việc phát giác và giúp cảnh sát bắt được tên Julio Cesar Pachas, cũng như thu về hàng ngàn món đồ mà hắn đã ăn cắp của người dân trong thành phố Garden Grove và các vùng lân cận.

Kể lại giây phút bị ăn trộm đồ ngay trước mắt hồi cuối Tháng Chín năm ngoái, cô H. xúc động nói: “Lúc đó chồng chở đi ăn tại một tiệm phở ở góc Brookhurst và Hazard trước khi ra sân bay về Việt Nam thăm gia đình, từ chiếc xe Range Rover trắng đậu kế xe mình, có một ông tự nhiên mở xe khiêng thùng đồ rất giống thùng hàng mình lên xe hắn rồi lái xe đi.”

“Chạy ra xe thấy xe bị đập kiếng. Ðồ đạc mua cho gia đình ở Việt Nam đã bị lấy mất,” giọng cô H. run lên khi nhắc lại câu chuyện không tưởng từng xảy ra giữa thanh thiên bạch nhật.

“Ðã vậy, nó còn quay lại muốn khiêng luôn thùng thứ hai của mình.” cô H. nói thêm. “Vậy nên mới nhìn được bảng số xe của nó.”

Cảnh sát Kelly Huỳnh hỏi chuyện cặp vợ chồng gốc Việt giúp bắt giữ Pachas. Trước mặt họ là thùng đồ bị ăn trộm lúc chuẩn bị ra sân bay về Việt Nam, cũng vì vụ này, họ có được biển số xe của thủ phạm. (Hình: Thiên An/Người Việt)

Cũng theo lời cô H., các nhân viên và khách hàng của tiệm phở đã chạy ra giúp hai vợ chồng, dựng vật cản cố chặn được tên trộm cướp, nhưng tên Pachas đã cán vật cản chạy xe đi. Lúc đó, bảng số xe mà cô H. cung cấp cho cảnh sát là nguồn thông tin duy nhất cho cuộc điều tra.

Trung úy cảnh sát Jeff Nightengale cho biết: “Chúng tôi theo dõi chiếc xe và phát hiện tên tình nghi ngụ tại thành phố Aneheim. Sở cảnh sát lập tức xin trát tòa để khám xét căn nhà. Phát hiện, căn nhà đầy những đồ ăn cắp.”

“Không tính đến những chiếc xe cảnh sát nhỏ theo giúp, chiếc xe van của chúng tôi phải đi bốn chuyến để chở hết vật chứng từ nhà của nghi can,” cảnh sát Kelly Huỳnh nói thêm.

Ðó là cảnh sát Kelly Huỳnh nói về chuyến bắt giữ đầu tiên của nghi can Pachas. Sau khi trả $250,000 tiền tại ngoại để được thả ra, Pachas lại tiếp tục bị bắt lần thứ hai khi cảnh sát phát hiện được [storage unit] của hắn ta tại một địa điểm khác chứa đầy các món đồ ăn cắp.

Pachas vừa được trả tự do sau khi một lần nữa đóng tiền tại ngoại, lần này với số tiền $750,000.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi nghi can Pachas. Chúng tôi tin rằng hắn đã bán một số chiến lợi phẩm để có tiền xài vì hắn không đi làm cũng không đi học. Nhưng chúng tôi cần chứng minh điều đó vì hắn không tiết lộ bất kỳ thông tin gì cho cảnh sát,” cảnh sát Jeff Nightengale nói.

Hiện cảnh sát vẫn chưa cho biết nhiều thông tin về người tình trong tuổi vị thành niên của Pachas trong lần bắt thứ nhất và một người tình khác tên Michella Ann Fuquay 21 tuổi ở lần bắt thứ hai. Cả hai cô đều bị bắt vì phạm tội liên can, và đã được thả tại ngoại.

Ông H.L và bà P.T.B.H, cặp vợ chồng gốc Việt đã có công lớn trong việc bắt giữ Pachas và tìm lại đồ mất cắp cho rất nhiều nạn nhân khác, nhận huy chương của thành phố Garden Grove. (Hình: Thiên An/Người Việt)

Trở lại buổi trao trả tang vật chứng, đã có 200 người đến xếp hàng để nhận diện các vật chứng, 44 người tìm lại được đồ bị đánh cắp.

“Tuy không tìm được tất cả những món đồ đã mất, mình rất vui vì tìm lại được máy laptop và thẻ nhớ đựng nhiều hình ảnh quan trọng,” ông Joe, một nạn nhân gốc Việt tại Irvine xin giấu họ, nói.

Hiện vẫn có hàng ngàn món đồ chưa được trao trả lại cho chủ nhân. Nếu quý vị có đồ từng bị mất cắp ở Garden Grove và các vùng phụ cận, và muốn đến Sở Cảnh Sát Garden Grove để tìm lại, hãy gọi vào số 714-563-6052 để nghe hướng dẫn cách nhận diện và lấy lại đồ mất cắp.
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus