CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Nguyễn Bá Thanh dọa bắt cán bộ ngân hàng tham nhũng
Thursday, January 10, 2013 6:57:38 PM

Bài liên quan


ÐÀ NẴNG (NV) -
Cựu bí thư thành ủy Ðà Nẵng Nguyễn Bá Thanh, người vừa được đảng CSVN bổ nhiệm chức trưởng ban nội chính trung ương, hôm 10 Tháng Giêng đã đưa ra lời đe dọa là sẽ bắt các cán bộ ngân hàng tham nhũng khi ông ra Hà Nội.

Cựu bí thư thành ủy Nguyễn Bá Thanh gặp dân chúng tại thành phố Ðà Nẵng. (Hình: Báo Tiền Phong)

“Sắp tới tôi sẽ rà vô một số cái của ngân hàng, cho ‘hốt liền’, không nói nhiều!” Ông Nguyễn Bá Thanh tuyên bố như vậy tại hội nghị “Quản lý đầu tư xây dựng cơ bản từ nguồn ngân sách nhà nước” tại Ðà Nẵng hôm 10 Tháng Giêng.

Việc đảng CSVN bổ nhiệm ông Nguyễn Bá Thanh vào chức trưởng ban nội chính trung ương, gây bàn tán xôn xao tại Việt Nam trong vài ngày qua.

Các báo do nhà nước quản lý đã hết lời đánh bóng ông Thanh, đánh giá ông là người ‘dám nói dám làm’, và kỳ vọng ông Thanh sẽ là nhân vật chống tham nhũng đắc lực cho nhà cầm quyền.

Cuộc nói chuyện của ông Nguyễn Bá Thanh tại thành phố Ðà Nẵng sáng ngày 10 Tháng Giêng được coi là những “thời gian cuối cùng, còn lại” của ông dành cho địa phương này.

Theo Infonet, ban nội chính trung ương do ông Nguyễn Bá Thanh đứng đầu là đơn vị trực thuộc ban chỉ đạo chống tham nhũng trung ương, đặt trụ sở tại Hà Nội. Báo này cho biết, trong nhiều bài phát biểu với thuộc cấp trước đây tại Ðà Nẵng, ông Thanh thường xuyên chỉ trích các vụ tham nhũng trong lĩnh vực ngân hàng.

Sáng ngày 10 Tháng Giêng, nhiều câu phát biểu của ông Thanh được coi là “mới” khi cho rằng “Vụ cán bộ ngân hàng nâng khống giá trị một miếng đất từ 100 lên 500 tỉ đồng là có thể bị bắt ngay, bắt liền chứ không cần đợi bằng chứng chung chi gì hết.” Ông Thanh còn cho biết: “Sắp tới tôi sẽ rà vô một số cái của lĩnh vực ngân hàng, cho hốt liền, không nói nhiều. Cho nên một số ông giờ đang ngồi run.”

Ông Nguyễn Bá Thanh cũng đã hướng sự chỉ trích vào chính phủ do ông Nguyễn Tấn Dũng đứng đầu, bằng việc lên án các vụ tham nhũng như Vinashin hay Vinalines, mà ông gọi là cái lối “vừa ăn vừa phá”.

Ông Thanh nói: “Rước cái tàu cũ rích của người ta đáng giá có một đồng, ông về hô lên 5-7 đồng, xử ra mua rồi bên bán cho ổng mấy đồng nữa. Chừ ôm đống sắt vụn bán cũng không có người mua. Thiệt thảm thương. Ðể rồi ông thì vô tù, ông chạy ra nước ngoài cũng bị bắt cổ về. Làm ăn như thế đấy, vừa ăn rồi lại vừa phá nữa, phá tàn canh! Nát cả nền kinh tế ra!”

Ông Thanh khôn khéo đưa ra hình ảnh ví von rằng, những cảnh tham nhũng này diễn ra “trong khi bữa ni trời rét lạnh như thế này, ở một số vùng xa xôi, người dân phải đi chân trần chứ không có dép mà mang”.

Còn theo báo Tiền Phong, ông cựu bí thư thành ủy thành phố Ðà Nẵng được coi là “người hùng,” đã biến địa phương này thành “nơi đáng sống nhất của Việt Nam”.

Theo dư luận, trong bối cảnh một xã hội quá sức nhiễu nhương, những câu tuyên bố mạnh bạo thường được người dân hoan nghênh. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là chờ xem cán bộ được coi là “người hùng thời đại” này sẽ làm được gì.

Người ta chưa quên trước đây bộ trưởng Bộ Giao Thông-Vận Tải Ðinh La Thăng cũng đã từng được hâm mộ vì mạnh bạo cách chức một loạt cán bộ thuộc cấp bị nghi tham nhũng. Nhưng giờ đây, ông bộ trưởng này cũng đang bị “ngợp” trong mớ boòng boong ngập lụt, kẹt đường kẹt sá lung tung, nạn tham nhũng trong ngành giao thông-vận tải... (P.L.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus