CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Người Việt không chịu ‘bỏ Tết Âm lịch để hội nhập’
Thursday, January 10, 2013 7:22:39 PM

VIỆT NAM (NV) -
Dư luận Việt Nam đang xôn xao bàn tán về đề nghị bỏ Tết Âm lịch để “hội nhập” thế giới. Người khởi xướng cuộc tranh luận này là Giáo Sư Võ Tòng Xuân, cựu viện trưởng Viện Ðại Học Cần Thơ khi đề nghị bỏ Tết Âm lịch để chỉ ăn Tết Dương lịch thôi.

Rộn ràng tập tục gói bánh tét mừng Xuân. (Hình: VTC News)

Từ ý kiến của ông Võ Tòng Xuân, khoảng 50,000 người Việt Nam từ khắp nơi trên thế giới đã bày tỏ nhiều ý kiến khác nhau. Tuy nhiên, theo báo mạng VTC News, có đến 70% dư luận không chấp nhận đề nghị của ông Võ Tòng Xuân.

Trước đó, ông Võ Tòng Xuân nhận định rằng người Việt Nam “ăn” Tết Âm lịch là “lệch pha” với người ngoại quốc tại Việt Nam cũng như khắp thế giới. Ông Xuân cho rằng “trong khi người ta làm việc thì mình lại nghỉ, ăn chơi suốt 9-10 ngày... nên thiệt thòi rất nhiều, mất hợp đồng, mất cơ hội làm ăn...”

Ông Xuân cũng nói rằng “gộp Tết cổ truyền vào Tết Tây phương, người Việt Nam rút ngắn một nửa thời gian nghỉ Tết, lại tiết kiệm được túi tiền vì không phải ‘sắm Tết đến hai lần.’”

Cũng theo ông, người dân còn đỡ “bon chen mua vé tàu xe về quê ăn Tết”.

Trong khi đó, ông Lê Văn Lan, giáo sư Sử học, cho rằng Tết Dương lịch chỉ là “một món ăn thêm,” còn Tết Âm lịch cổ truyền đã “ăn sâu vào máu thịt” của người dân Việt. Theo ông, bãi bỏ Tết cổ truyền của dân tộc thì cũng có nghĩa là hủy phong tục tiễn ông Táo về trời; tập tục gói bánh chưng đón Giao Thừa, mừng Năm Mới...

Ông Lê Văn Lan cũng cho rằng mọi người Việt Nam “Cả năm lụi hụi mỗi người một phương, Tết cổ truyền là dịp duy nhất để tất cả các thành viên trong gia đình đoàn tụ, quay quần trong niềm hy vọng về sự may mắn, mới mẻ hơn, tốt đẹp hơn.”

Ông Lan tin rằng phong tục lì xì đầu năm làm trẻ em “có thêm nhận thức mới,” còn người lớn thì “tỏ lòng tôn kính tổ tiên, ông bà, nhất là những người đã khuất” bởi những ngày Tết Âm lịch là thời khắc “hòa đồng” giữa tổ tiên và người đang sống.

Hôm 2 Tháng Giêng, báo mạng VTC News đưa lập luận gọi là dung hòa của ông Nguyễn Anh Trí, viện trưởng Viện Huyết Học-Truyền Máu Việt Nam, nhưng có vẻ nghiêng về phía ông Võ Tòng Xuân nhiều hơn.

Ông Trí cho rằng không phải “bỏ Tết Âm lịch, mà là điều chỉnh cho phù hợp với tình hình kinh tế, xã hội và diễn biến cuộc sống hiện tại”. Theo đề nghị của ông Trí, nhà nước Việt Nam nên “kéo dài thời gian nghỉ Tết Dương lịch khoảng 10 ngày, và rút ngắn thời gian nghỉ Tết Âm lịch, chỉ còn 1-2 ngày thôi.”

Tuy nhiên, có thể vì dư luận không chấp nhận việc bãi bỏ Tết Âm lịch mạnh mẽ hơn, người theo khuynh hướng này lại cho rằng, “chưa đến lúc”. (P.L.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus