XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Mỹ: Nhập cảng tăng, thâm thủng mậu dịch cao nhất 7 tháng
Friday, January 11, 2013 5:22:32 PM

WASHINGTON (AP) -
Thâm thủng mậu dịch Hoa Kỳ tăng mạnh trong Tháng Mười Một, được xem là cao nhất trong bảy tháng, do hậu quả của nhập cảng tăng trong khi xuất cảng chỉ nằm ở mức khiêm tốn.

Tàu chở hàng neo tại bến Port of Oakland, tiểu bang California. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

Báo cáo của Bộ Thương Mãi công bố hôm Thứ Sáu cho thấy người Mỹ chi tiêu vào sản phẩm nước ngoài nhiều hơn, trong khi thu nhập của ngành kinh doanh tại Hoa Kỳ kém đi.

Tuy nhiên báo cáo cũng cho thấy người tiêu dùng vẫn còn khoái tiêu xài. Họ tiếp tục mua iPhone cùng các hàng hóa nhập cảng khác trong Tháng Mười Một, mặc dù mức thất nghiệp và người có việc với đồng lương ít ỏi vẫn ngày càng cao.

Gregory Daco, kinh tế gia lão thành thuộc HIS Globao Insight nhận xét: “Sự nẩy bật về mặt nhập cảng không hẳn là có hại cho nền kinh tế vì đó là chỉ dấu cho thấy người tiêu dùng vẫn còn chịu tiêu xài. Ðiều này có nghĩa là khu vực tư nhân vẫn chưa bị khai tử.”

Mức thâm thủng mậu dịch lên đến $48.7 tỉ, tức tăng 15.8% trong Tháng Mười Một so với tháng trước. Nhập cảng tăng 3.8%, dẫn đầu với lượng cell phone nhập vào nhiều, trong đó có cả iPhone mới của hãng Apple.

Xuất cảng chỉ tăng 1%, trong khi giảm 1.3% ở thị trường Âu Châu, chứng cớ cho thấy nạn khủng hoảng nợ công kéo dài đã làm tê liệt khu vực này. (TP)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus