CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Mỹ: Nhập cảng tăng, thâm thủng mậu dịch cao nhất 7 tháng
Friday, January 11, 2013 5:22:32 PM

WASHINGTON (AP) -
Thâm thủng mậu dịch Hoa Kỳ tăng mạnh trong Tháng Mười Một, được xem là cao nhất trong bảy tháng, do hậu quả của nhập cảng tăng trong khi xuất cảng chỉ nằm ở mức khiêm tốn.

Tàu chở hàng neo tại bến Port of Oakland, tiểu bang California. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

Báo cáo của Bộ Thương Mãi công bố hôm Thứ Sáu cho thấy người Mỹ chi tiêu vào sản phẩm nước ngoài nhiều hơn, trong khi thu nhập của ngành kinh doanh tại Hoa Kỳ kém đi.

Tuy nhiên báo cáo cũng cho thấy người tiêu dùng vẫn còn khoái tiêu xài. Họ tiếp tục mua iPhone cùng các hàng hóa nhập cảng khác trong Tháng Mười Một, mặc dù mức thất nghiệp và người có việc với đồng lương ít ỏi vẫn ngày càng cao.

Gregory Daco, kinh tế gia lão thành thuộc HIS Globao Insight nhận xét: “Sự nẩy bật về mặt nhập cảng không hẳn là có hại cho nền kinh tế vì đó là chỉ dấu cho thấy người tiêu dùng vẫn còn chịu tiêu xài. Ðiều này có nghĩa là khu vực tư nhân vẫn chưa bị khai tử.”

Mức thâm thủng mậu dịch lên đến $48.7 tỉ, tức tăng 15.8% trong Tháng Mười Một so với tháng trước. Nhập cảng tăng 3.8%, dẫn đầu với lượng cell phone nhập vào nhiều, trong đó có cả iPhone mới của hãng Apple.

Xuất cảng chỉ tăng 1%, trong khi giảm 1.3% ở thị trường Âu Châu, chứng cớ cho thấy nạn khủng hoảng nợ công kéo dài đã làm tê liệt khu vực này. (TP)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus