CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Ðịa ốc tăng, thất nghiệp giảm, kinh tế Hoa Kỳ tiến triển tốt
Thursday, January 17, 2013 5:32:17 PMWASHINGTON (Reuters) -
Tuần trước, số người mới xin trợ cấp thất nghiệp giảm 37,000, xuống còn 335,000, mức thấp nhất kể kể từ Tháng Giêng năm 2008, theo báo cáo của Bộ Lao Ðộng đưa ra hôm Thứ Năm.

Công nhân xây dựng Tenaska Imperial Solar Energy Center South ở Imperial County, California. Công trình năng lượng mặt trời này có thể cung cấp đủ điện dùng cho 44,000 nhà. (Hình: Sam Hodgson/Bloomberg via Getty Images)

Ðây cũng là sự giảm sút lớn nhất trong một tuần từ Tháng Hai năm 2010, và chấm dứt giai đoạn gia tăng liền trong 4 tuần vừa qua.

Một báo cáo khác của Bộ Thương Mại cho biết số nhà khởi công xây dựng tăng 12.1% Tháng Mười Hai 2012 và ở mức cao nhất kể từ Tháng Sáu năm 2008. Giấy phép cấp cho việc làm nhà cũng tăng lên đến mức cao nhất trong vòng 4 năm rưỡi. Mặc dầu thời tiết ấm áp hơn là một trong những lý do, nhưng tình trạng tăng tiến này ghi nhận được ở tất cả mọi vùng. Những nhà mới xây cất bao gồm cả nhà nhỏ cho một gia đình và nhà lớn cho nhiều hộ. Gia cư không còn là yếu tố níu lại phát triển kinh tế và từ năm ngoái đã đóng góp cho tiến triển, lần đầu tiên kể từ năm 2005.

Những dữ kiện mới là đáng ngạc nhiên trong tình hình ngân sách còn chưa bảo đảm bền vững. Tuy nhiên người ta hãy còn phải chờ đợi và hy vọng là trong ba tháng đầu năm nay ít nhất sẽ có được tăng trưởng dù ở mức nhỏ bé.

Xuất cảng còn yếu, hàng hóa tồn kho còn ít và chi tiêu quốc phòng không tăng thêm có lẽ đã làm cho tăng trưởng chỉ dưới mức 2% trong quý 4.

Nhìn tới tương lai, nền kinh tế Hoa Kỳ hãy còn nhiều bấp bênh. Một báo cáo hôm Thứ Năm cho biết sản xuất công nghệ không gia tăng do đơn đặt hàng giảm.

Trên thị trường nhân dụng, các chủ nhân có thêm 155,000 việc làm mới trong Tháng Mười Hai và tỷ lệ thất nghiệp đứng vững ở 7.8%. Số người nhận trợ cấp thất nghiệp bình thường theo chương trình của tiểu bang sau tuần trợ cấp đặc biệt đầu tiên tăng 87,000 lên tới 3.21 triệu trong tuần lễ kết thúc vào ngày 5 Tháng Giêng. (HC)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus