CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Trả nợ thế chấp như thế nào thì có lợi?
Thursday, January 17, 2013 6:32:58 PMHOA KỲ -
Thỉnh thoảng, có người thắc mắc về chuyện nếu muốn trả dứt hay trả bớt món nợ thế chấp của họ, trả theo cách nào là khôn ngoan nhất. Có nên trả dứt món thế chấp của bạn hay không?

Hoặc có nên trả bớt món thế chấp của bạn hay không? Theo kinh nghiệm của một chuyên viên địa ốc, câu trả lời cho cả hai câu hỏi này thực ra tùy theo sở thích cá nhân hơn là lợi lộc thực sự về tiền bạc.

 

Bạn có nên trả dứt sớm món nợ thế chấp nhà của bạn hay không?

 

Trước khi bạn có thể quyết định đâu là đường lối khôn ngoan nhất để trả bớt món nợ thế chấp của bạn, đầu tiên bạn phải trả lời câu hỏi liệu bạn có muốn trả dứt sớm món thế chấp của bạn hay không. Sau đây là sáu câu hỏi giản dị mà bạn cần xem xét:

1. Chủ nhân của bạn có đáp ứng (match) bất cứ món tiền tiết kiệm nào mà bạn bỏ vào quỹ hưu bổng của bạn hay không?

2. Bạn có bất cứ món nợ nào khác ngoài món vay mua nhà hay không?

3. Bạn có tài sản có thể sử dụng cho chi phí sinh hoạt ít nhất 24 tháng hay không?

4. Hiện giờ món nợ thế chấp của bạn có nhiều hơn trị giá căn nhà của bạn hay không?

5. Món tiền thế chấp có làm bạn bận tâm hay không?

6. Bạn có nghĩ bạn có thể được lợi hơn về tiền bạc nếu bạn đầu tư số tiền đó vào những thứ khác hay không?

Nếu bạn đã xem xét những điều nên và không nên trả dứt sớm món thế chấp của bạn và đã quyết định rằng bạn nên trả dứt sớm, khi đó đã đến lúc bạn khởi sự đánh giá những chiến lược thanh toán khác nhau. Vài trong số những giải pháp thông dụng hơn gồm có:

- Trả nợ thế chấp hai tuần một lần.

- Thực hiện những kỳ thanh toán phụ trội để giảm nợ chính (tức chưa tính tiền lời).

 

Trả hai tuần một lần

 

Các chương trình trả hai tuần một lần thường được ngân hàng cho vay của bạn đề nghị, và trong trường hợp ngân hàng cho vay của bạn không cung cấp một chương trình thanh toán hai tuần một lần, có những dịch vụ trung gian để làm công việc đó.

Những kỳ thanh toán hai tuần một lần phổ thông bởi vì nhiều người lãnh lương hai tuần một lần và lịch trình thanh toán thế chấp hai tuần một lần phù hợp với lịch trình lãnh lương của họ. Thực ra không có gì bí mật đối với chương trình hai tuần một lần; điều đó giản dị được thiết lập để cuối cùng bạn sẽ thực hiện một kỳ thanh toán phụ trội mỗi năm - và bạn có thể ngạc nhiên về chuyện bạn có thể giảm món thế chấp của bạn được bao nhiêu.

 

Thực hiện những kỳ thanh toán phụ trội

 

Việc thực hiện một vụ thanh toán nợ chính phụ trội cũng sẽ cắt giảm kết toán món nợ chính của bạn trên món thế chấp - và nguyên tắc cần nhớ ở đây là “càng nhanh càng tốt.”

Vấn đề là bạn thực hiện một vụ thanh toán món nợ thế chấp chính càng nhanh chừng nào càng tốt chừng nấy.

Người ta thường nêu thắc mắc: “Tôi có nên chờ cho tới cuối năm để thực hiện một vụ thanh toán phụ trội lớn hay không, hay tôi nên trả hàng tháng?”

Nếu chúng ta áp dụng nguyên tắc “càng nhanh càng tốt” thì bạn nên thực hiện những vụ thanh toán phụ trội hàng tháng để giảm nợ chính.

Ðiều gì xảy ra nếu bạn thừa hưởng một món tiền lãnh một lần, muốn trả bớt sớm món nợ thế chấp và muốn biết nên trả gộp một lần vào Tháng Giêng hay đợi cho đến Tháng Mười Hai?

Áp dụng nguyên tắc “càng nhanh càng tốt” và câu trả lời thật rõ ràng: Trả vào Tháng Giêng.

“Càng nhanh càng tốt” khi thực hiện những vụ thanh toán phụ trội để giảm nợ chính bởi vì phí tổn về lãi suất hàng tháng trên một món thế chấp được tính toán căn cứ vào kết toán của món vay, do đó khi bạn càng trả sớm, kết toán món vay càng thấp, và chi phí về tiền lời hàng tháng của bạn sẽ thấp hơn.

Bạn có nên trả dứt món thế chấp sớm hay không? Phần lớn đó là một vấn đề lựa chọn của cá nhân. Nhưng trong trường hợp bạn đã quyết định bạn muốn trả hết hoặc trả bớt món thế chấp của bạn, nên nhớ: Càng nhanh càng tốt! (nn)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus