CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Trung Quốc tập trận ném bom ở Biển Đông
Friday, January 18, 2013 11:59:48 AM

BẮC KINH (NV) .-
Các đơn vị không quân thuộc hai hạm đội Nam Hải và Hoa Đông của Trung quốc đã mở các cuộc tập trận oanh tạc ở những nơi xa căn cứ cả ngàn cây số.

Các bản tin phổ biến trên báo quân sự của Bộ Quốc Phòng Trung Quốc cũng như trên trang báo điện tử của hải quân Trung Quốc đưa ra các hình ảnh và một ít tin tức về các cuộc tập tấn công từ trên không này.

Trong bản tin hình ngày 18/1/2013, tờ Trung Quốc Quân Sự đưa tấm hình với 2 oanh tạc cơ đang bay nói “Buổi sáng ngày 7/1/2013 nhiều loại máy bay oanh tạc của trung đoàn oanh tạc thuộc Hạm đội Nam hải đã bay đến các mục tiêu ngoài biển xa hàng ngàn cây số và đã thành công khi mở cuộc tấn công bất ngờ trên biển.”

Lời chú thích tấm hình vừa nói không cho biết khu vực nào ở Biển Đông.

Hai ngày trước tức ngày 16/1/2013, Tân Hoa Xã  loan tin hàng chục chiến đấu cơ J-10 đã cùng tham dự cuộc tập trận bắn thật của Hạm đội Hoa Đông cách xa căn cứ hơn một ngàn cây số. Cuộc tấn công này còn sử dụng cả kỹ thuật nhiễu sóng điện từ để giống với kịch bản chiến đấu thật sự.

“Các chiến đấu cơ bảo vệ cho nhau và trong cuộc tấn công, các mục tiêu đã bị đánh trúng”, bản tin viết.
Cũng không thấy bản tin Tân Hoa Xã cho biết địa điểm và ngày đích xác của cuộc không tập.

Chỉ hai tuần lễ đầu năm, các cơ quan thông tin chính thống của Bắc Kinh đã tường thuật nhiều cuộc tập trận quy mô của cả hải quân không quân cũng như lực lượng hỏa tiền tầm xa đóng ở các căn cứ trên đất Hoa Lục. Chúng nhằm gửi tín hiệu đe dọa tới cho các nước Nhật Bản, Việt Nam và Philippines đang có những tranh chấp biển đảo với Bắc Kinh.

Báo  South China Morning Post ở HongKong dựa vào tin phổ biến trên trang mạng của báo Hải quân Trung quốc nói cuộc không tập ở biển Hoa Đông là ở gần khu vực quần đảo Senkaku (Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư) đang tranh chấp với Nhật. Các khu trục cơ Trung Quốc đã thực tập không chiến trên biển với các khu trục cơ J-10.

Trong cuộc không tập trên Biển Đông, các phi cơ ném bom Hong-6 từ căn cứ Trạm Giang tỉnh Quảng Đông đã vượt qua radar và nhiễu sóng điện từ của địch để tấn công một cảng cách xa căn cứ hơn 1000 km, theo 'navy81.com.cn.'

“Các phi công tham dự cuộc không tập đã phải bay hơn 8 tiếng đồng hồ từ Trạm Giang tới nơi tấn công trên một vùng biển”, SCMP thuật theo navy81.com.cn'

“Các cuộc tập trận trên biển Hoa Đông và Biển Đông hiển nhiên là có chủ đích cảnh cáo Nhật Bản và các nước (ASEAN) khác rằng quân đội Trung Quốc đã chuẩn bị kỹ càng cho bất cứ trận đánh nào nếu chủ quyền lãnh thổ bị đe dọa”. Nghê Lạc Hùng, Giám đốc Viện Nghiên Cứu Chính sách Quốc Phòng và Sức Mạnh Hải Quân thuộc Viện đại học Thượng Hải về Khoa Học Chính trị và Luật, bình luận trên báo SCMP.

Theo lời Lê Kiệt, một chuyên viên quân sự hải quân của Trung Quốc nói trên SCMP, trong tương lai, sẽ còn rất nhiều cuộc tập trận trên biển khác được thực hiện với các hoàn cảnh khó khăn hơn.

Một bài bình luận trên tờ 'Trung Quốc Quân Sự' hôm 16/1/2013 nói người lính Trung Quốc “phải chuẩn bị chiến tranh”.

Bài báo này nói “Những căng thẳng leo thang ở biển Hoa Đông và Biển Đông, chính phủ của tân thủ tướng Nhật Abe lôi kéo Việt Nam, Philippines và các nước Đông Á châu khác về với mình để kềm chế Trung Quốc cũng như là bức thư họ (Abe) gửi các lãnh tụ khối NATO nhằm bôi nhọ Trung Quốc, nhắm hình thành những tầng lớp áp lực để chống lại Trung Quốc”.

Bởi vậy, bài báo này hô hào “Chúng ta phải sẵn sàng chiến đấu một cuộc chiến tranh bất cứ lúc nào để khi nhận được lệnh, chiến thắng phải đạt được”. (TN)
 
 
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus