CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Thay đổi luật kiểm soát súng
Friday, January 18, 2013 1:49:49 PM

Bài liên quan

 

Từ 19 Tháng 12 đến 02 Tháng 01, 2013

 


• Xem các Diễn Đàn khác »
   

Lời Người Điều Hợp:

Nguyễn-Xuân Nghĩa

Vụ thảm sát trong trường tiểu học Sandy Hook của một thị trấn nhỏ là Newtown thuộc tiểu bang Connecticut vào ngày Thứ Sáu 14 tháng 12 vừa qua để lại một di sản buồn cho Hoa Kỳ.

Sau khi cầu nguyện cho các nạn nhân, ta nên nhìn vào nhân thế...

Hai chục em nhỏ sáu bảy tuổi bị hạ sát cùng sáu cô giáo, kể cả cô hiệu trưởng. Hung thủ là một thiếu niên 20 tuổi, đã bắn chết bà mẹ trước khi lấy ba khẩu súng hợp pháp của mẹ đột nhập ngôi trường chỉ có 700 học sinh, rồi nã súng xối xả vào hai lớp học. Khoảng 10 phút sau, khi cảnh sát tiến vào thì y tự sát bằng súng lục, bên cạnh còn mấy trăm viên đạn của khẩu bán tự động...

Thảm kịch xảy ra làm dư luận choáng váng. Truyền thông và chính giới là hai thành phần bận rộn nhất đã tường thuật và lên tiếng về một chuyện phi lý để nói về những giải pháp hợp lý cho một vấn đề khó giải thích nổi.

***

Giải pháp đầu tiên là phải tăng cường kiểm soát việc mua súng và dùng súng.

Trong sự xúc động chung vì một thảm kịch vô nghĩa lý, người ta đòi hạn chế quyền mua súng để võ khí khỏi lọt vào tay kẻ sát nhân. Thật ra, kẻ điên muốn giết người thì có thể dùng võ khí, không súng thì dao, chẳng có dao thì cài bom. Mà Hiến pháp Hoa Kỳ có Tu Chính Án số 2 về quyền mang súng.

Khi tranh luận về khẩu súng, nhiều người còn quên mất xuất xứ của vấn đề.

Sau khi chế độ nô lệ được bãi bỏ, nhiều người da trắng vẫn coi dân da đen là sinh vật hạ đẳng và đòi giết vô tội vạ. Tổ chức Klu Klux Klan được thành lập trong mục tiêu đen tối ấy, do sáng kiến đáng tởm của một số người trong đảng Dân Chủ. Phe Cộng Hòa bèn vận động việc cho phép người da đen được có súng để tự vệ, và đấy mới là nguyên ủy của quyền có súng.

Rồi sự thể đổi thay khiến gần 150 năm sau, việc hạn chế súng đạn trở thành tiêu chuẩn phân định lằn ranh Dân Chủ với Cộng Hòa, mặc dù nhiều chính khách Dân Chủ cũng tôn sùng quyền đeo súng và coi đó là bản sắc của dân tộc.

Một bản sắc khác chính là sự sùng chuộng bạo lực.

Ðầu năm ngoái, vụ tàn sát tại Tucson của tiểu bang Arizonia làm sáu người thiệt mạng và 13 người bị thương (cột báo này có bài "Cái Dũng Ở Ðầu Ruồi... Và Ðầu Lưỡi" vào ngày 11 tháng 1, 2011 về vụ Tucson đó). Nổi tiếng nhất trong số nạn nhân bị trọng thương - vì là đối tượng của hung thủ - là Dân Biểu Gabrielle (Gabby) Giffords của đảng Dân Chủ tại quận hạt số tám của Arizona, bị bắn vào sọ mà thoát chết.

Xuất thân Cộng Hòa, Gabby vốn đã quen với khẩu súng và tinh thần bạo động. Năm 2009, trong một buổi sinh hoạt tranh cử, khi được biết là trong số người đến dự có ai đó đã để rơi khẩu súng ngắn, hiệu Glock, bà tỉnh bơ phát biểu: "Ðã đại diện một quận hạt bao trùm lên các địa danh như OK Corral và Tombstone, 'The Town Too Tough to Die', thì không có gì là ngạc nhiên." Mà thật ra bà chẳng xa lạ gì với khẩu Glock khét tiếng của nước Áo.

Tháng 3 năm kia, văn phòng của bà bị ai đó phá phách, bà trả lời rất hùng và hung: "Tôi có một khẩu Glock 9 ly. Và bắn cũng ngon lắm". Không dữ dằn và kiên trì như vậy thì làm sao trụ được ở vùng hỏa tuyến - mà cũng là tuyến đầu của biên thùy? Khu vực này tiếp giáp với Mexico và đang là đất tung hoành của băng đảng ma túy.

Nhìn từ bên ngoài thì nền văn hóa sùng chuộng bạo động chẳng chừa một ai, kể cả Tổng Thống Barack Obama. Trong đà hào hứng của việc tranh cử năm ngoái ông cũng dùng ngôn ngữ rất Mỹ khi nhắn nhủ cử tri của mình, rằng "đối phương mà chơi dao thì ta xài súng!"

Vì vậy, cuộc tranh luận về khẩu súng làm sai lạc sự thể là tội của khẩu súng, hoặc nếu ai ai cũng có súng thì hung thủ đã không thể sát hại trẻ thơ trong trường học. Người ta tránh nói đến tính chất bạo động của xã hội Hoa Kỳ.

Kiểm soát khẩu súng, ngắn hay dài, tự động hay không, có băng đạn nhiều hay ít, v.v... là loại chi tiết đang được bàn cãi, như thông lệ. Nhưng làm sao khuyên bảo nhau là phải bớt ngợi ca bạo lực? Tránh Tu Chính Án số 2, người ta gặp Tu Chính Án số 1, quyền tự do tư tưởng!

Cùng với sự... thăng hoa của nghệ thuật, kỹ nghệ điện ảnh nhảy vọt vào thế giới bạo động và còn bình thường hóa hành động sát nhân, cứ làm như thật. Không chỉ trên màn ảnh, trong các trò chơi cho trẻ em, người ta xóa lằn ranh đúng sai trong tâm tư trẻ em, vốn dĩ chưa thể phân biệt được thiện ác. Khi tai họa xảy ra, bên đảng Dân Chủ thì đổ lỗi cho khẩu súng trong tay đảng Cộng Hòa và phe Cộng Hòa thì phản pháo là vì tội ác trong phim ảnh và đòi kiểm duyệt thông tin và giải trí, điều tối kỵ bên đảng Dân Chủ.

Cả hai đảng đều muốn kiểm soát điều mà họ cho là quan trọng nhất và viện dẫn nhiều thống kê để bênh vực lập trường của họ. Sự thật nó nằm trong một cõi sâu thẳm hơn: người Mỹ nào cũng sùng chuộng tự do, bên trong còn có cả quyền tự do suy diễn theo xã hội quan của mình. Người ta không giáo dục trẻ em về cách suy nghĩ mà về kết quả suy luận.

Ðâm ra quyền tự do ngợi ca bạo lực trở thành điều phải đạo cho trí não non nớt của trẻ em. Trong những quà cáp vào mùa lễ, không thiếu gì sản phẩm, trị giá bạc tỷ, đã được trao cho các em, kể cả khẩu súng. Vấn đề không chỉ là khẩu súng mà là hệ thống giáo dục.

Mà vẫn chưa đủ...

Không phải em nhỏ nào cũng sẽ là người điên, cho nên hết biết phân biệt đúng sai thiện ác. Hành động tàn sát - theo định nghĩa của cơ quan FBI là giết từ bốn người trở lên, không kể chính mình - là kết quả của trường hợp tâm thần.

Sau ngần ấy vụ giết người hàng loạt, dư luận khám phá một sự thật khó xử: Ða số hung thủ không chỉ phản ứng trong một lúc bất thường, như vì ghen tuông hoặc bị đuổi việc, mà đã dự tính và chuẩn bị từ trước. Ðấy là những người điên thông minh, khá trẻ, thường oán ghét cả gia đình lẫn xã hội về những bế tắc hay bất công của đời sống, và muốn tiêu diệt đời sống đó.

Những trường hợp như vậy đều có triệu chứng báo trước trong hồ sơ bệnh lý của bệnh nhân.

Họ là nạn nhân đang có tiềm năng trở thành sát nhân trước sự thờ ơ của nhiều người và lo ngại của thân nhân, cho đến khi thảm kịch bùng nổ. Từ vụ Newtown này, liệu Hoa Kỳ có ban hành luật lệ về pháp lý và y tế để ngăn ngừa thảm kịch hay chăng? Nhưng khi nhà chức trách, nhà thương, nhà trường hay gia đình, kín đáo theo dõi sự thể này thì xã hội và khoa học có giải bệnh và cứu giúp bệnh nhân được không?

Câu trả lời quả thật là không giản dị, và giải pháp nào cũng có thể xâm phạm quyền tự do của cá nhân, kể cả quyền tự do mua súng hay bảo vệ chuyện riêng tư...

***

Sau khá nhiều thảm kịch tương tự như vụ Newtown, người ta đã mường tượng ra chân dung của loại hung thủ điển hình: Thanh niên da trắng, tương đối trẻ, dưới 30 tuổi, cô đơn, thất nghiệp, có học mà phá ngang, từ một gia đình tan nát vì cha mẹ ly dị, ưa giải trí với trò chơi bạo động, v.v... Họ sống trong một cõi khép kín và lui về vùng đen tối của tâm tư bệnh hoạn. Bên ngoài là một thế giới chan hòa ánh sáng, mà cũng là nơi đầy dẫy cám dỗ và phương tiện.

Khi họ bước ra thì ánh sáng vụt tắt và xã hội giật mình vì tiếng nổ chát chúa. Newtown không là trường hợp cuối cùng, cho đến khi Hoa Kỳ nhìn vào góc tối của chính mình.Ý kiến độc giả: 01/02/2013


Việc cấm súng thì không thể được vì theo hiến pháp Mỹ cho phép dân chúng sở hữu súng có từ thời lập quốc... Theo tui nên nên ra luật mới cấm đạn mang tính sát thương...chỉ cho phép bán đạn mã tử! đạn bắn ra chỉ bị thương dù ở khoảng cách gần! và số đạn bán ra mỗi băng cũng hạn chế tối đa 5 viên, theo đúng nghĩa mang súng để phòng thân tự vệ!
Chú Năm

***

cam ban sung
thanh binh

***

Giới truyền thông đang ra sức bóp méo sự thật để làm xấu đi ý nghĩa của 2ND Amendment. Tổ tiên của nước Mỹ làm ra 2ND-A là điều hiến định để cho dân Mỹ có quyền quyết định vận mạng của dân tộc Mỹ, 2ND amendment cho phép người Mỹ đứng lên lật đỗ chính quyền độc tài nếu có xãy ra. Tổng thống Jefferson đã có nói rõ ràng rằng : "No free man shall ever be debarred the use of arms. The strongest reason for the people to retain the right to keep and bear arms is, as a last resort, to protect themselves against tyranny in government." – Thomas Jefferson Obama trong lể đang quang lên Tổng thống, đặt bàn tay lên Bible phát thệ bảo vệ the Contitution of The United States , rồi sau đó lại chà đạp thô bạo lên điều hai hiến pháp như vậy có phạm pháp không. Súng để bảo vệ gia đình Obama thì điều tốt, dân lành có súng là xấu nghỉa là sao ? Nếu 2ND Amendment bị chà đạp thô bạo thì 1ST amendment nay mai cũng sẽ bị xoá sổ, nước mỹ sẽ biến thành độc tài, communist như China va Vietnam. Tôi đã mua súng và gia nhập NRA , tắc TV và Radio để khỏi nghe thông tin một chiều.
Yêu Tự Do

***

Trên thế giới lầy hầu như lơi lào mà dùng súng AK..(47) nà lơi ấy đầy bấn loạn...
Nham Ngu ien.

***

khong the nao cam su dung sung!!! vi dung cham den hien phap My va tu chinh an so 2 nao do???!!! Nen chang, ta nen van dong bat buoc chi su dung loai dan gay me khong co sat thuong (gay tu vong) hoac lam cho nguoi khac bi thuong tat. con vat to lon nhu cop, beo, voi trong so thu neu can lai gan de chua benh nguoi ta van can su dung loai dan tren. viec nay nen ban gap ngay de xa hoi My duoc yen binh, khong con co nhung cai chet vo ly va het suc thuong tam, kinh te se len nhanh vi loi cuon duoc nhieu du khach nuoc ngoai va ngay ca dan ban xu moi ham thich di du lich.
son lai

***

POLL chỉ là hình thức cho vui thôi, thật ra không thể nào cấm hoặc thay đổi được luật bán súng trên đất nước Hoa Kỳ được . Vì súng ống là cái nôi kinh tế rất lớn của nước Mỹ mà ngay cả Đảng Dẫn Chủ Hay Cộng Hoà không ai mạnh dạng dám lên tiếng gắt gao . Ngay cả việc xe cộ cấm chạy nhanh quá tốc độ, thế là các nhà sản xuất tung ra những cây súng bắn tốc độ cho cảnh sát dùng . Tiếp theo đó, sau khi hốt được một số tiền kếch xù các nhà sản xuất lại tiếp tục sáng chế ra máy "rada" để cho dân chúng mua hầu chống lại cây súng bắn tốc độ của cảnh sát . Có như vậy kinh tế Mỹ mới đi lên được! Vì vậy đừng mong gì luật dùng súng được thay đổi .
Samy

***

Parents buy guns, the kids use them to kill, they blame it on the nra. If the kids use knives to kill, who do they blame it on? the Iron Shef show? The parents should be trial for not safe keeping their weapons.
ano

***

ban sung nhung kg ban dan ???
noi choi thoi

***

Day la HIEP CHUNG QUOC HOAKY dan tri ho cao, quan niem ve "co sung" va duoc dung sung dau trong ao (kin)(conceal weapons permit) khong co gi ghe gom ma tu may tram nam nay dan My da co sung nhu la tu ve va collection cung co vi du nhu toi cung la 1 trong hang trieu nguoi My, vay thoi! He ai co sung la nguoi do ban giet 1 cach "dien khung" kieu "SANDY" sao? - 2nd amendment con do, co tu chinh an nao do ma cho ra roi se de no thanh luat de bo sung thi duoc chu KHONG CO SUNG thi lam sao duoc? 1 LA CO SUNG...2 LA KHONG CO SUNG chu DEP KHONG CHO NGUOI DAN CO SUNG thi toi nghi KHONG BAO GIO CO TREN DAT MY! - CON SAU LA RAU NOI CANH LA CAI VU NAY DAY! - Theo toi chi tang cuong nguoi canh gac cho truong hoc, NOT JUST A SECURITY nhung nguoi do co sung y nhu canh sat vay..DUNG LO la vi - TAI SAO TONG THONG MY ma de bao ve ong ta thi CHINH PHU MY con cong khai cho nguoi CO SUNG DE BAO VE --? TAI SAO KHONG? khi co nguoi co sung BAO VE TRE EM va NHAT LA DO LA CON CUA QUY VI?? se co gay tranh cai vi day la van de te nhi va "NHAY CAM" - Hay la canh sat chim (di nhien la CONCEAL WEAPONS HOP PHAP) mang sung ma chi nguoi do biet thoi, dau can deo to`ng ten cho nguoi ta thay lam chi de dam nguoi "nhay cam" nay ho thay roi "du luan nay kia" toi ghet lam! - Do la chut y kien " 2 cents" cua toi, khong phai la y kien tot nhat NHUNG neu serious la LAY DOC TRI DOC....la phuong phap tot nhat! - Hieu 1 cach khac la sau tieng chuong vo lop (first period) thi ngoi truong kia co hang rao " 1 hinh thuc nha tu" noi ra de hieu nha" tuc la NGOAI KHONG CHO VO, TRONG KHONG CHO RA ke ca THAY,Co va ra vao phai di qua cong SECURITY co may WEAPONS DETECTOR de kiem soat nhu o phi truong va tang cuong Canh sat hay don vi tuan tieu sat he co hay tinh nghi la co canh sat xuat hien ngay tai truong it hon 2-3 phut de giup voi nhan vien co sung dang bao ve truong. Neu trong gio hoc ma DA NGHE TIENG SUNG thi lap tuc THAY,CO hay Truong lop co phan su chay lai cua lop hoc DONG VA KHOA LAI de ke la da xam nhap SAT HAI sinh mang voi con so "it nhat to 0". Va day la 1 thao tac can tap luyen khi nghe tieng coi bao dong ma ai ai khi nghe tieng nay deu hanh dong CAN THIET de hau giam bot so thuong vong hay mat mac ve sinh mang cung nhu tai san.!! Mong y kien toi duoc nguoi ta lang nghe vi..TRONG SO HOC SINH DI HOC CO CON TOI NUA..Toi cung da am tham PATROL moi ngay khong khac gi canh sat may nam roi tu khi co may vu ban giet o hoc duong! Va noi them nua Arizona la tieu bang ai ai cung mua sung de dang co le vi vay nen "ke xau" muon xam nhap vao nha, vao truong NO CUNG PHAI SUY NGHI LAI" truoc khi hanh dong. - GOD BLESS US, GOD BLESS AMERICA! GOD BLESS OUR CHILDREN...AMEN
Charlie Doan ARIZONA

***

Theo tôi thì cấm hết súng tấn công(tự động và bán tự động) đều cấm,chỉ cho bán súng lục,súng săn thôi vì dùng súng lục bắn từ viên một ,không thể sát hại một lúc hàng vài chục nguời đuợc Nam long

***

Súng không giết người, chỉ người giết người.đó là lý do họ trang bị cho cảnh sát, nhân viên bảo vệ hay cấp cho chủ nhà phòng thân
Dinhnguyen

***

Không phải một lý do duy nhất mà hàng năm người Mỹ bị chết vì súng đạn quảng 100 nghìn người.
Có hai yếu tố ảnh hưởng cao mà ai cũng nhận thấy là sự mua súng quá dễ dàng tại Mỹ và tinh thần trọng tự do cá nhân hơn khuôn khổ cộng đồng của dân Mỹ.
Tại các nước công nghệ cao như Pháp Ðức Nhạt hay Úc chả có nước nào cho dân mua súng như mua hàng tạp hóa đang xảy ra tại Mỹ. Mà không có súng thì bạo hành vì súng giảm hẵng hay không còn. Úc là điển hình vì sau khi cấm súng không còn vụ giết người hàng loạt trong 4-5 năm qua.
Yếu tố thứ hai là trọng cá nhân hơn khuôn mẫu xã hội của Mỹ. Chuyện này làm nước Mỹ có những thành tựu to lớn trong suy tưởng, sáng kiến khoa học, công nghệ và thương mại. Nếu đi ngược lại cá nhân bị gò bó thì người Mỹ cũng sẽ chỉ là người Nhật hay người Tàu chuộng khuộn khổ, giấu kín cá tính, mang mặt nạ khi giao du với nhau. Và nhất là đánh mất cái sáng tạo làm nước Mỹ dẫn đầu thế giới.
Chúng ta phải thấy rằng những cá nhân gây thảm sát là những người bị bệnh hoạn tâm thần. Làm sao số người này được giúp đỡ và quản trị tốt hơn, và nhất là súng không thể lọt vào tay họ. Sưu tra lý lịch trước khi bán và các khóa huấn luyện để cấp giấy phép sử dụng súng là chuyện cần. Kiểm tra định kỳ như bằng lái xe.
Chót cùng game bạo lực và phim ảnh bạo lực để trẻ em tiếp xúc quá sớm trước tuổi nhận ra đúng sai là trách nhiệm của cha mẹ. Nên đặt vấn đề gia đình này để giáo dục trẻ em đi đúng hướng.
Nguyen Huy Hoang

***

Súng đạn rất nguy hiểm. Chơi gươm sẽ chết vì gươm, cũng vậy chơi súng sẽ chết vì súng. Người xưa thường nói vậy. Nếu mình không chết thì cũng làm cho người khác chết cách oan uổng. Như bà Nancy Lanja vì bà chơi súng, con bà là Adam Lanja đã lấy súng đó mà bắn chết bà, sau đó là 20 thiên thần bé nhỏ và 7 thầy cô khác. Thật là kinh khủng. Trên đất Mỹ này đã không thiếu gì chuyện cha mẹ, vợ chồng, con cái trong nhà dùng súng bắn giết nhau hoặc vô tình vì tai nạn hoặc cố ý. Cá nhân tôi cũng đã nhiều lần xém chết vì súng của tôi hoặc của các anh em khác để bừa bãi sau khi hành quân về.
Theo tôi nghĩ để bảo vệ sinh mạng cho mọi người, cách tốt nhất là cấm tuyệt việc tư nhân sử dụng súng và buôn bán súng đạn dù có phép hay buôn bán lậu. Vì đã nghiêm cấm và kiểm soát chặt chẽ thì các kẻ gian cũng rất khó mà có được võ khí để làm chuyện phi pháp. Như bên Anh quốc, ngay cả cảnh sát cũng không có súng, nên những vụ án mạng giết người ít khi xảy ra. Có thể có nhiều nước khác cũng nhưvậy. Nhưng nước Mỹ lại khác. Cảnh sát Mỹ đã lạm dụng súng đạn để bắn giết bừa bãi rất nhiều người vô tội mà trong số đó nạn nhân là người Việt cũng không phải là ít. Câu chuyện về sử dụng súng đạn ở Mỹ còn dài dài như chuyện nhân dân tự vệ của ta ngày xưa vậy. Cho dù có kiểm soát chặt chẽ cách mấy thì cũng vẫn có ám mạng xảy ra như thường. Vì những tên tài phiệt súng đạn giầu sụ vẫn còn đó. Và đa số dân Mỹ vẫn thích có súng. Họ cãi rằng súng không giết người mà chỉ có người mới giết người... Vậy là câu chuyện vẫn còn dài và còn rất nhiều chuyện đau lòng xảy ra nữa.
Phong Tran

***

Tôi đồng ý việc cho rằng cần phải có luật mới để kiểm soát chặt chẽ việc mua bán và xử dụng súng đạn ở Mỹ này. Nếu không thì sẽ còn nhiều nhiều vụ án mạng đau lòng khác xảyra nữa như tình trạng hiện nay: Các tay tài phiệt giầu sụ nhờ sản xuất và buôn bán súng đạn, đang nắm quyền lực rất mạnh trong các hậu trường chánh trị. Ða số dân chúng Mỹ thích có súng đạn để tự vệ nhưng lại xử dụng và cất giữ cách cẩu thả khiến cho con cái họ lấy được dễ dàng và đã gây ra không biết bao nhiêu vụ bắn giết thảm khốc ngay trong gia đình của họ.
Viet bolsa

***

Thay đổi luật quyền có và sử dụng là đúng và cần thiết. Nhưng thế nào là đúng thật sự để không để xảy ra những chuyện thương tâm mà nạn nhận là những người vô tội, trẻ thơ hay bởi chính họ và đi ngược lại Hiến Pháp hoặc tu chính cho thích hợp với thực thể tại Hoa Kỳ mà không bị va chạm với những thế lực có quyền lợi trong vấn đề nầy... cũng chưa hẳn thật sự giải quyết vấn đề tận gốc ngọn và vĩnh viễn không còn xảy ra.
Vấn đề quan trọng là súng đạn đó nằm trong tay ai, sẽ được sử dụng vào mục đích gì và có được cất giữ an toàn (bằng luật bắt buộc rõ ràng khi mua súng) để những kẻ khác không có thể lấy cắp mà sử dụng bừa bãi?
Súng đạn chẳng qua chỉ là những cục sắt vô tri. Nó có thể biến thành vật giết người ghê gớm và cũng là vật để bảo vệ tổ quốc, gia đình tài sản của cá nhân những người xung quanh hay cộng đồng khi cần thiết khi chính quyền hay nhân viên công lực được trả lương bằng tiền thuế của dân nhưng tỏ ra BẤT LỰC HOÀN TOÀN trong việc bảo vệ cho người dân.
Và đó là nguyên do đã đẩy cho người dân tự võ trang mà bảo vệ cho chính họ.
Hãy nhìn và nhớ lại những việc xảy ra trong quá khứ. Từ những vụ cướp nhà bank, tư gia, thương mại, thảm sát tại các nơi trường học, cơ sở... thường gây ra bởi ai và nguyên do động lực tạo ra những cái chết thương tâm. Ai đã bảo vệ cho họ???
Gọi 911 ư? Tổng đài sẽ hỏi đại loại các câu hỏi là kẻ cướp có súng và sử dụng loại súng gì? Sau đó CS sẽ tà tà điều động lực lượng nhanh và đủ thời gian cho kẽ ác hoàn tất tội ác và cao bay xa chạy hay tự sát. CS nếu có đến cũng núp vào các bức tường hoặc sau các xe của họ. Họ không giống như các chiến sĩ sẵn sàng dám chết xông vào lằn đạn mà bảo vệ người khác hay tổ quốc đâu. Họ đến và chờ... khi êm tiếng súng hăng hái bước vào trận địa thu dọn tàn cuộc và khiêng sát nạn nhân đi hay là bắt nguội can phạm... có khi vài chục năm sau.
Những ai không dám tự bảo vệ và chỉ chờ CS cứu nguy là họ vẫn còn nằm mơ thấy thiên đường hay địa ngục!!!.
Và đâu có cần phải có súng mới có thể giết nhau trong các cuộc xung đột trong gia đình. Có ai thống kê hay không? Họ thể giết nhau bằng tay hay nhiều vũ khí khác. Ðôi khi là một lời nói cay độc đủ giết nhau cả đời để cho kẻ địch "chết không bằng sống" nữa kia mà.
Và thật là khôi hài nếu cấm người dân không được quyền mua súng tự vệ. Chính quyền có kiểm soát hiện giờ có bao nhiêu loại súng nằm trong tay bọn chuyên môn gây tội ác hay không?
Chính quyền có thể đoan chắc là sẽ tiêu diệt hoàn toàn bọn chúng trong vài tháng hay không? Nếu thế, nước Mỹ thật sự là một "thiên đường hạ giới" rồi.
Và khi càng cấm thì sẽ là một mối lợi lộc to lớn cho bọn lái súng lâu chợ đen khó kiểm soát hơn như cần sa ma túy.
Việc gì sẽ xảy ra nếu các chủ tiệm người Ðại Hàn không dùng súng trấn giữ Korea Town trong vụ Roney King nổi loạn, sự hỗn loạn trong cơn bão Katrina (CS cũng lo bỏ của chạy lấy người) phải đưa TÐ dù của Tr/Tá Lương trọng Việt súng ống đầy mình vào dẹp cướp. Và trong những vụ thảm sát tại các trường học và tại Sandy Hook mới vừa qua, nếu các thầy cô giáo hay nhân viên an ninh của trường hoặc bất cứ người nào gần đó cũng có súng. Tôi tin rằng kẻ sát nhân sẽ bị bắn hạ bởi chính họ để không có quá nhiều bị giết hơn là chờ CS chỉ vào khiêng xác trẻ thơ!!!
Cách đây khá lâu có gia đình người bạn quen tại San Bernadino, bị kẻ cướp vào uy hiếp và tra khảo không ra tài sản. Bọn chúng thảm sát nguyên cả gia đình 5 mạng người (vợ chồng và 3 con). Ðứa nhỏ nhất chỉ 2 tuổi cũng bị bắn nhưng thoát chết. Khi đưa tang nhìn thấy 5 quan tài nằm xếp hàng. Tôi chỉ biết cắn răng và không thể khóc cũng như nhìn thấy hình các thiên thần nhỏ tại Sandy Hook trên T.V.
Có ai muốn những thảm trạng đó xảy ra cho chính họ hay gia đình, người thân không? Tôi rằng quí vị có câu trả lời.
Các trò chơi chính trị, quyền lực, doanh lợi của các thế lực vẫn còn dài. Máu các nạn nhận vô tội có lẽ sẽ còn đổ.
Người quét rác

***

Bán súng nhưng không bán đạn???

noi choi thoi

***

Parents buy guns, the kids use them to kill, they blame it on the NRA. If the kids use knives to kill, who do they blame it on? the Iron Shef show? The parents should be trial for not safe keeping their weapons.

ano

***

Trên thế giới nầy hầu như nơi nào mà dùng súng AK. (47) là nơi ấy đầy bấn loạn...

Nham Ngu ien.

***

Không thể nào cấm sử dụng súng!!! vì đụng chạm đến Hiến Pháp Mỹ và tu chính án số 2 nào đó?!!

Nên chăng, ta nên vận động bắt buộc chỉ sử dụng loại đạn gây mê không có sát thương (gây tử vong) hoặc làm cho người khac bị thương tật.

Con vật to lớn như cọp, beo, voi trong sở thú, nếu cần lại gần để chữa bệnh người ta vẫn cần sử dụng loại đạn trên.

Việc này nên bàn gấp ngay để xã hội Mỹ được yên bình, không còn có những cái chết vô lý và hết sức thương tâm, kinh tế sẽ lên nhanh vì lôi cuốn được nhiều du khách nước ngoài và ngay cả dân bản xứ mới ham thích đi du lịch.

son lai BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus