CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

NFL Playoff: Ai hơn ai cuối tuần này?
Friday, January 18, 2013 3:59:17 PM

 

 Nguyễn Văn Khanh

 

Cuối cùng chỉ còn có 4 đội. Bên NFC, đội banh đầu bảng Atlanta Falcons sẽ đón đội đứng nhì San Francisco 49ers, bên AFC, đội đứng nhì New England Patriots sẽ ra sân tranh tài với Baltimore Ravens, đội banh từng bị xem là “không có cơ may” vượt cửa ải Denver Broncos.

Một pha tranh lấy bóng của hiệp đầu trận đấu giữa hai đội Atlanta Falcons và Seattle Seahawks trong trân NFC Divisional Playoff diễn ra tại Georgia Dome, Atlanta, Georgia ngày 13 tháng 1, 2013. (Hình: Kevin C. Cox/Getty Images)

Mặc dù chân dung đội đoạt cúp vô địch Super Bowl năm nay vẫn chưa ló dạng, nhưng có rất nhiều câu hỏi mà các “fans” đang đặt ra. Với những người ủng hộ Atlanta, cặp bài trùng Matt Ryan và Tony Gonzalez giúp họ tự tin hơn; với khán giả ủng hộ 49ers, chuyện anh QB Colin Kaepernick dẫn đội banh đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác là điều đang được nói tới.

Phía AFC, cầu thủ lừng danh Tom Brady luôn luôn là khuôn mặt nổi bật, lẫy lừng tới độ ngay chính những người thích đỏ đen phải ngần ngại không dám bắt Ravens trong trận banh sắp diễn ra, nhưng đừng quên khán giả hết lòng ủng hộ Baltimore đang reo hò, tin tưởng Ravens chính là đội cà na “hot” nhất trong số 4 đội còn lại. Vì thế, những người đặt niềm tin vào Ravens tin chắc Ray Lewis sẽ không chia tay với khán giả ở sân Foxboro mà ngược lại, anh sẽ đưa Baltimore đến New Orleans tranh Super Bowl trước khi giải nghệ.

Kết quả 2 trận banh ngày Chủ Nhật tuần này sẽ như thế nào? Ba vị khách mời tuần này của Trang Thể Thao sẽ đưa ra nhận xét “hoàn toàn thể thao” trước khi tiếng còi của trọng tài vang lên báo hiệu trận banh bắt đầu vào ngày Chủ Nhật, 20 tháng 1, 2013.

 

Không có cửa cho Atlanta

Phạm Phú Yên (San Francisco)

 

Khi Atlanta Falcons mở cửa Georgia Dome đón đội banh miền Tây San Francisco 49ers, dân ghiền cà na Hoa Kỳ đều vui mừng vì đây chính là trận banh họ trông chờ. Ðội nhà với thành tích 14-3 đang đứng đầu bảng xếp hạng những đội banh có thành tích lẫy lừng nhất trong năm, đội khách với 12 thắng, 4 thua, 1 huề, được công nhận là đội banh “đặc biệt” nhất của NFL trong 2 năm qua. Lý do cũng dễ hiểu: trong 2 mùa banh liên tiếp, San Francisco đều đứng đầu bảng NFC West, đều vào đến chung kết của toán NFC, năm ngoái thua N.Y. Giants chỉ trong gang tấc, năm nay có thể đi xa hơn.

Nhưng liệu 49ers có đi xa hơn được hay không? Câu trả lời là có, cho dù phải ra quân ở sân khách và đối thủ tuần này là Atlanta Falcons, dù chẳng ai dám vội nói Falcons là đội banh “dễ nuốt”, đặc biệt với khí thế gầy dựng được sau chiến thắng tuần rồi. Trước khi trận Atlanta-Seattle diễn ra, mọi người đều nhắc đến anh QB Matt Ryan không thắng một trận playoff nào trong đời, sau đó khán giả nhảy lên reo hò khi anh dẫn đội banh đến chiến thắng đầu tiên với trái FG khi còn đúng 8 giây đồng hồ nữa là trận banh kết thúc. Thành công của Matt Ryan và Atlanta Falcons giúp mọi người vững lòng hơn, biết được thực lực thật sự của đội banh nhà. Quan trọng hơn cả: biết Falcons đủ sức mạnh để chiến thắng, dù thành công đến với đội một cách khá chật vật cũng như khá bất ngờ.

Thực lực đó vẫn chưa đủ để đối phó với 49ers trong trận sắp tới.

Kể tử khi trao quyền điều binh khiển tướng cho QB Colin Kaepernich, 49ers đã có một thế trận mới: không bắt buộc phải giao banh cho Frank Gore chạy, vì Kaepernuck có thể đảm trách vai trò RB không khó khăn. Trận gặp Green Bay Packers tuần rồi là bằng chứng rõ nhất: một mình anh chạy 181 yards, làm TD cũng chẳng khó. Ðiều đó có nghĩa là dàn defense của Falcons phải làm việc vất vả hơn, và nếu đã không cản được dàn offense của Seattle, đừng trông mong gì vào chuyện sẽ truy cản được dàn offense của 49ers.

Dự đoán của tôi: San Francisco 31-Atlanta 24

 

Chắc chắn là New England

Nguyễn Hoàng Thắng (Seattle, Washington)

 

Chủ Nhật tuần rồi sau khi trận banh vừa kết thúc, anh QB Tom Brady của New England cho báo chí biết “tôi lớn lên với đội 49ers, thành phố San Francisco là thành phố quê nhà.” Anh cũng nói đến những QB lẫy lừng của 49ers mà anh xem là thần tượng, trong đó có Joe Montana, một trong những QB nổi tiếng của làng football nước Mỹ.

Tom Brady số 12 của đội New England Patriots chuẩn bị ném banh cho đồng đội trong trận đấu với Houston Texans của AFC Divisional Playoffs diễn ra tại Gillette Stadium, Foxboro, Massachusetts ngày 13 tháng 1, 2013. (Hình: Jim Rogash/Getty Images)

Khi Tom Brady nói tới San Francisco và ca ngợi đội banh của miền Tây, có lẽ trong đầu anh QB đội banh miền Ðông đã nghĩ đến chuyện hai đội sẽ gặp nhau ở thành phố giữa đường New Orleans vào đầu tháng Hai để tranh vô địch Super Bowl. Liệu điều đó có thể xảy ra hay không? Câu trả lời: có chứ!

Trước hết phải ca ngợi đội Baltimore Ravens với chiến thắng mới tạo được tuần rồi ở sân Denver. Ðội Broncos có Peyton Manning cũng không qua được dàn defense cứng cựa của Baltimore, chấp nhận thua cuộc sau khi đấu OT. Với Baltimore, chiến thắng đó giúp các cầu thủ cơ đội đụng độ với Patriots một lần nữa vừa để phục thù, vừa để tiếp tục nuôi hy vọng lấy chiếc vé đại diện cho AFC dự Super Bowl.

Có gì đáng chú ý giữa 2 đội tranh tài của AFC? Trước tiên là Baltimore. Dàn defense nổi tiếng của thành phố cảng vẫn hiên ngang giữa sân cỏ với Ray Lewis và Terrel Suggs, cho dù trước khi vào vòng trong đã thua 4 trong 5 trận cuối mùa. Bên New England trông có vẻ dễ thở hơn: đường vào playoff rộng thênh thang với thành tích 12-4 và mới thắng Houston Ravens tuần rồi cũng chẳng có gì khó khăn.

Ðiều mọi người đang thắc mắc là liệu Tom Brady và dàn offense do anh hướng dẫn có qua nổi sức mạnh của Ravens hay không? Câu trả lời cũng là có. Hai lý do: dàn defense Ravens năm nay chơi không đều, Patriots lại nổi tiếng với đấu pháp “no hurdle” và running-game. Ðòi hỏi Ray Lewis cùng với defense của Ravens cản đường tiến của New England là đòi hỏi quá đáng, không thể nào Baltimore làm được.

Nhưng đừng quên Baltimore còn có Joe Flacco, cầu thủ được mọi người nói tới vì những đường banh thần sầu, luôn luôn lật ngược được tình thế vào giờ phút chót (như mới thể hiện ở trận gặp Denver cách đây chỉ một tuần lễ). Yếu tố Flacco giúp khán giả ủng hộ Baltimore có thêm tin tưởng, nhưng có lẽ cuối cùng cũng không qua mặt nổi QB đầy kinh nghiệm Tom Brady và dàn quân đã theo sát với anh trong 7 năm qua.

Dự đoán của tôi: New England 27-Baltimore 24

 

Thắng bại nằm ở chân các anh kickers

Nguyễn Mạnh Sơn (O.C)

 

Thắng bại tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ai ai cũng nói tới các anh QB, các cầu thủ dàn WR, RB, mọi người đều chú ý tới dàn defense và offense cũng như chiến thuật sẽ được những ông huấn luyện viên đưa ra cho 2 trận football đầy sôi động cuối tuần này. Xin thưa ngay những chú ý đó đi kèm với những lời bình luận tôi được nghe qua các chương trình thể thao trên TV, radio hay đọc trên Internet, báo chí... đều đúng 100%, nhưng dường như tất cả các nhà báo, các bình luận gia thể thao và ngay chính khán giả đều quên một yếu tố quan trọng: đó là vai trò của những anh kickers.

Lý do tôi nói đến điều này vì trong tất cả những trận vòng playoff của NFL năm nay, trái field-goal cuối cùng đã quyết định vai trò thắng bại của nhiều đội banh. Xin đơn cử 2 thí dụ mới xảy ra tuần rồi: tối Thứ Bảy ai ai cũng thấy Baltimore Ravens phải cuốn gói ra về, đâu ngờ đội này thủ hòa ở giờ chót và ăn 3 điểm ở OT. Ðến chiều Chủ Nhật, những người ủng hộ Seattle reo hò khi thấy dàn offense ghi trái TD lúc chỉ còn chưa đầy 1 phút đồng hồ. Chiến thắng “đang nằm trong tầm tay” đó đã bay mất cũng chỉ vì anh kickers Matt Ryan của Atlanta đá trái FG khi còn đúng 8 giây, chuyển bại thành thắng.

Những thí dụ tôi mới đưa ra chỉ là những thí dụ rất nhỏ, vì có nhiều trận banh quan trọng hơn nữa cũng từng được quyết định bởi anh kickers. Mới năm ngoái, đoàn quân Ravens thấy tương lai đầy huy hoàng trong trận gặp New England để lấy chỗ dự Super Bowl, đâu ngờ anh kicker Billy Cundiff đá... hụt trái banh thật dễ ăn, sau đó đứng ngẩn người ngay giữa sân không tin điều đó có thể xảy ra. Lịch sử Super Bowl ghi lại thành công của Adam Vinitieri với 2 trái FGs giúp Patriots lãnh 2 chiếc cúp vô địch đầu tiên của đội, đồng thời cũng nhắc đến anh Scott Norwood của Buffalo Bills đá hụt trái FG 47 yards trong trận Super Bowl XXV thua N.Y Giants 20-19.

Wide receiver Maichael Crabtree số 15 của San Francisco ôm banh từ quả ném của đồng đội quarterback Colin Kaepernick số 7 trong trận đấu giữa San Francisco 49ers và Green Bay Packers của NFC Divisional Playoffs diễn ra trên sân Candlestick Park, San Francsico, California ngày 12 tháng 1, 2013. (Hình: Harry How/Getty Images)

Bốn anh kickers tuần này là những ai? Có điểm gì đặc biệt? Câu trả lời như sau:

 1- David Akers (San Francisco 49ers): một trong những kickers lãnh lương cao nhất ($3 triệu dollars/năm) và có nhiều thành tích đáng chú nhất, trong đó phải kể tới thành tích ghi nhiều điểm nhất trong thập niên 2000-2009 (1,169 điểm), đồng thời cũng là cầu thủ đá trái field-goal xa nhất (63 yards) trong trận 49ers gặp Green Bay hôm mùng 9 tháng 9, 2012. Ðiểm đáng chú ý: anh chưa từng đá hụt trái nào khi đấu ở sân có mái che (Chủ Nhật này gặp Atlanta tại sân Georgia Dome).

2- Matt Bryant (Atlanta Falcons): nổi bật với những trái field-goal từ 50 yards trở lên, là một trong những kicker “chắc ăn” nhất của NFL khi đá ở sân nhà. Tổng cộng anh đã ra sân hơn 140 trận, và trái banh 3 điểm thắng Seattle tuần rồi là thành tích nổi bật nhất.

3- Justin Tucker (Baltimore Ravens): kicker trẻ tuổi nhất của NFL (22 tuổi). Tốt nghiệp University of Texas, anh không được đội nào chọn nhưng may mắn được Baltimore mời tập dượt chung với Billy Cundiff. Sau những trái field-goals chính xác anh đá trong những trận giao hữu đầu mùa, Baltimore quyết định giữ anh lại làm kicker chính cho đội. Trong mùa, anh đá hụt 3 trái, ghi điểm 33 trái. Một điểm nhỏ: bao giờ cũng làm dấu thánh giá trước và sau khi đá trái banh.

4- Stephen Gostkowski (New England Patriots): kicker duy nhất được chọn tham gia làng cầu thủ nhà nghề hồi 2006. Khỏe, bình tĩnh, là 2 lý do giúp anh ở lại với New England trong 7 năm qua. Trở ngại: năm nay đá không chính xác những trái banh từ 40-49 yards (đá 13 lần, hụt 4 trái).
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus