CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Chỉ số tin cậy tiêu thụ giảm vì thuế sổ lương tăng
Friday, January 18, 2013 4:08:13 PMWASHINGTON (Bloomberg) -
Chỉ số tin cậy của giới tiêu thụ trong tháng 1, 2013 bất ngờ xuống thấp nhất kể từ một năm và người ta lo ngại rằng hậu quả của việc chấm dứt giảm thuế sổ lương sẽ là tác động lớn nhất làm cho nền kinh tế chững lại trong đầu năm 2013.

Chủ Tịch Tổng Giám Ðốc Takanobu Ito (trái) và John Mandel, phó giám đốc thương mại tại Hoa Kỳ của Honda Motor Company, giới thiệu chiếc Honda Urban SUV tại Hội chợ Triển lãm Xe hơi Quốc tế tại Detroit, Michigan, hôm Thứ Hai, 14 tháng 1, 2013. Theo dự đoán dân chúng Mỹ sẽ mua thêm nhiều xe trong năm nay. (Hình: Stan Honda/AFP/Getty Images)

Chỉ số đo lường sơ khởi tâm lý giới tiêu thụ Thomson Reuters/University of Michigan từ 72.9 trong tháng 12 xuống 71.3 trong tháng 1, thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2011. Sự gia tăng tin cậy vào nửa cuối năm ngoái nhờ thất nghiệp xuống đã tan biến.

Mặc dầu dân chúng cảm thấy yên tâm với thỏa hiệp về cái gọi là bờ vực ngân sách (fiscal cliff) khiến cho tránh khỏi tình trạng 99% dân chúng phải tăng thuế, nhưng biện pháp giảm thuế sổ lương không được gia hạn thêm. Thuế sổ lương (payroll tax) đóng cho quỹ an sinh xã hội đã được giảm từ 6.2% xuống 4.2% năm 2010 và bây giờ biện pháp này chấm dứt. Kết quả, những người có mức thu nhập $50,000 một năm sẽ phải trả thêm $83 mỗi tháng.

Tuy nhiên giới tiêu thụ hãy còn được lợi vì nhà lên giá và giá xăng xuống thấp, trung bình một gallon hiện nay là $3.27 so với $3.87 hồi tháng 9.

Số xe bán được trong năm 2013 cũng được dự đoán sẽ cao vì lãi suất vay tiền nhẹ. Jim Lentz, giám đốc thương mại của Toyota Motor Corp. ở Hoa Kỳ trong hội nghị của ngành chế tạo xe hơi tuần này dự đoán số xe bán trong năm 2013 tăng 3% so với năm trước. (HC)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus