XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Ðức mang 700 tấn vàng từ Mỹ và Pháp về nước
Friday, January 18, 2013 5:34:11 PM

BERLIN (AP) -
Chính phủ Ðức sẽ mang gần 700 tấn vàng thoi, trị giá khoảng $36 tỉ, từ Paris và New York về kho của mình ở Frankfurt.

Vàng, nằm trong kho dự trữ của Ngân Hàng Trung Ương Ðức tại Frankfurt, Ðức Quốc. (Hình: AP Photo/hopd/Deutsche Bundesbank)

Ðây là một phần nỗ lực của Ngân Hàng Trung Ương Ðức nhằm đưa phần lớn vàng của quốc gia này về nước sau khi phải gửi nhờ ở ngoại quốc trong suốt thời gian Chiến Tranh Lạnh.

Việc chuyển vận số lượng lớn lao quý kim này có thể sẽ là một mối lo ngại an ninh lớn lao.

Ðức, hiện gửi 374 tấn vàng trong kho ở Paris và 300 tấn tại Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang Mỹ tại New York, sẽ chuyển số vàng này về Bundesbank tại trung tâm tài chánh Frankfurt trong tám năm tới đây.

Vì lý do an ninh, Ngân Hàng Trung Ương Ðức không cho biết là khoảng 50,000 thoi vàng này sẽ được chuyển bằng đường hàng không, đường biển hay đường bộ, cũng như các biện pháp giữ an ninh trong suốt lộ trình.

Từ năm 1998 đến 2001, ngân hàng Bundesbank của Ðức cũng đã chuyển từ London về nước khoảng 850 tấn vàng.

Sau khi việc vận chuyển này hoàn tất, Frankfurt sẽ giữ khoảng nửa trong số 3,400 tấn vàng của Ðức, hiện trị giá vào khoảng $183 tỉ. Ðức sẽ để lại New York khoảng 37% số vàng của mình, trong khi London giữ khoảng 13%.

Kho chứa vàng của Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang Mỹ tại New York nằm sâu khoảng 80 feet (hơn 24 m) so với mặt đường ở khu Manhattan. Cửa vào kho làm bằng thép, nặng 90 tấn, cao 9 feet (chừng 2.75 m). (V.Giang)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus