CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Ðức mang 700 tấn vàng từ Mỹ và Pháp về nước
Friday, January 18, 2013 5:34:11 PM

Bài liên quan


BERLIN (AP) -
Chính phủ Ðức sẽ mang gần 700 tấn vàng thoi, trị giá khoảng $36 tỉ, từ Paris và New York về kho của mình ở Frankfurt.

Vàng, nằm trong kho dự trữ của Ngân Hàng Trung Ương Ðức tại Frankfurt, Ðức Quốc. (Hình: AP Photo/hopd/Deutsche Bundesbank)

Ðây là một phần nỗ lực của Ngân Hàng Trung Ương Ðức nhằm đưa phần lớn vàng của quốc gia này về nước sau khi phải gửi nhờ ở ngoại quốc trong suốt thời gian Chiến Tranh Lạnh.

Việc chuyển vận số lượng lớn lao quý kim này có thể sẽ là một mối lo ngại an ninh lớn lao.

Ðức, hiện gửi 374 tấn vàng trong kho ở Paris và 300 tấn tại Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang Mỹ tại New York, sẽ chuyển số vàng này về Bundesbank tại trung tâm tài chánh Frankfurt trong tám năm tới đây.

Vì lý do an ninh, Ngân Hàng Trung Ương Ðức không cho biết là khoảng 50,000 thoi vàng này sẽ được chuyển bằng đường hàng không, đường biển hay đường bộ, cũng như các biện pháp giữ an ninh trong suốt lộ trình.

Từ năm 1998 đến 2001, ngân hàng Bundesbank của Ðức cũng đã chuyển từ London về nước khoảng 850 tấn vàng.

Sau khi việc vận chuyển này hoàn tất, Frankfurt sẽ giữ khoảng nửa trong số 3,400 tấn vàng của Ðức, hiện trị giá vào khoảng $183 tỉ. Ðức sẽ để lại New York khoảng 37% số vàng của mình, trong khi London giữ khoảng 13%.

Kho chứa vàng của Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang Mỹ tại New York nằm sâu khoảng 80 feet (hơn 24 m) so với mặt đường ở khu Manhattan. Cửa vào kho làm bằng thép, nặng 90 tấn, cao 9 feet (chừng 2.75 m). (V.Giang)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus