CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Monaco, viên ngọc ven bờ Ðịa Trung Hải
Friday, January 18, 2013 6:45:25 PM

Ði Cruise Ðịa Trung Hải - Bài 6

 

Bài và ảnh: Minh Tâm

 

Ngày tiếp theo của chuyến đi, chúng tôi dậy lúc 7:30 giờ sáng. Theo thông báo tàu sẽ cặp bến Monaco lúc 10 giờ trưa. Trước khi xuống tàu xem cảnh, ta nên tìm hiểu sơ qua về Monaco - viên ngọc ven bờ Ðịa Trung Hải:

 

Sơ lược về công quốc Monaco

Monaco nhìn từ tàu Princess.

 

Ðịa lý: Nằm ven bờ Ðịa Trung Hải, công quốc Monaco là một quốc gia nhỏ thứ hai trên thế giới sau Vatican. Diện tích của nước này chỉ có 1.95km2 mà thôi. Vị trí của Monaco là ở phía Ðông Nam của nước Pháp, cách biên giới của Ý chừng 16km. Monaco là một dải đất hẹp nằm ven sườn núi với chiều dài khoảng 4km và chiều rộng thay đổi từ 340 mét tới khoảng 1,000 mét. Còn cao độ của dải đất này cũng thay đổi nhanh chóng từ mặt biển tới độ cao khoảng 60 mét. Dân số Monaco khoảng 32,000 người. Trong đó dân bản xứ chỉ chiếm thiểu số (21.6%). Người nước ngoài nhiều nhứt là dân Pháp (28%), sau đó là Ý (19%), Anh + Mỹ (8.5%), Ðức...

Lịch sử: Công quốc Monaco được cai trị bởi dòng họ Grimaldi từ thế kỷ thứ 13. Trước đó, vùng đất này thuộc Genoa-Ý. Năm 1297, vào một đêm tối trời, ông Francoise Grimaldi giả trang làm một thầy tu đến xin trú ngụ trong thành trên đỉnh đồi Le Rocher. Lính canh tội nghiệp đã mở cửa cho ông vào nhưng cùng lúc đó, những người theo ông cũng xông lên chiếm thành. Từ đó đến nay, dòng họ này đã cai trị xứ sở này đã hơn 700 năm, chỉ trừ thời gian sau cách mạng Pháp, lúc đó Monaco đã bị sáp nhập vào nước Pháp (1789-1814).

Hiệp ước năm 1918 giữa Pháp và Monaco công nhận sự độc lập của Monaco dưới sự bảo vệ của Pháp, nhưng nếu dòng họ Grimaldi không có con trai nối dõi thì Monaco sẽ trở thành lãnh thổ của Pháp. Ðiều này đã được xóa bỏ bằng một thỏa ước mới năm 2002.

Phố xá ở Monaco Ville.

Năm 2005, Ông Hoàng Rainier III mất, con trai là Hoàng Tử Albert II nối ngôi.

Kinh tế: Monaco là một nước không có tài nguyên thiên nhiên nhưng rất giàu có. Ngày xưa, nguồn lợi chính của Monaco là lợi tức từ sòng bài Monte Carlo, nhưng hiện nay du lịch đem lại 25% cho ngân sách. Ngoài ra, thuế đánh vào các công ty nước ngoài làm ăn ở đây, lợi tức từ các ngân hàng, các công ty viễn thông... chiếm phần lớn trong ngân sách của họ. Tuy nhiên Monaco cũng bị nhiều nước khác cho rằng đây là một nơi để trốn thuế và rửa tiền.

Phương tiện di chuyển: Monaco nhỏ nên chỉ cần đi bộ là có thể thăm được nhiều nơi. Trong lòng núi có những thang máy để chúng ta lên xuống. Giữa Phố cổ (Monaco Ville) và Monte Carlo có xe buýt (số 1 & 2) để qua lại. Ở cửa hải cảng cũng có tàu taxi chạy tắt nối liền hai bên mà không cần phải đi vòng vào đất liền. Du khách muốn đi Nice, hay Canne (Pháp) chơi thì có thể đi xe lửa hay xe buýt số 100.

 

Phong cảnh dọc bờ Ðịa Trung Hải từ Nice về Monaco

 

Sáng hôm nay, trong khi chúng tôi ăn sáng trễ thì tàu đang chạy dọc bờ biển Ðịa Trung Hải trên đường từ Nice về Monaco. Thật ra, tàu chạy cũng xa bờ nên chỉ thấy nhà cửa lờ mờ chớ không có gì đẹp. Mãi khi tàu gần tới Monaco mới thấy núi đồi, nhà cửa nằm men theo sườn đồi nhấp nhô. Gần 12 giờ, tàu cặp bến Monaco. Chúng tôi lên tầng 15 để xem phong cảnh của đất nước này từ trên cao.

 

Monaco nhìn từ tầng 15 của tàu Princess

 

Monaco là đất nước nằm ven sườn núi. Có hai ngọn đồi hai bên. Một bên là khu Phố Cổ. Một bên là khu Monte Carlo. Ở giữa là hải cảng nơi có vô số du thuyền lớn nhỏ đang cặp bến. Từ tầng 15 nhìn xuống thì thấy trong cảng đang có một đoàn tàu buồm chạy ra. Ðây là đoàn tàu thể thao. Trên bờ, cao ốc mọc lên tua tủa giống như ở Hồng Kông (nhưng không nhiều bằng). Theo sườn núi, tôi thấy những chiếc xe đang chạy theo những con đường ngoằn ngoèo giống như đang chạy trên các nóc nhà. Phía tay phải thấy rõ tòa nhà làm sòng bài Monte Carlo, phía trái chỉ thấy ngọn đồi của khu Phố Cổ. Gần hơn ở phía dưới là khu cảng Monaco với tàu bè san sát. Phong cảnh ở đây thật đẹp và đầy ấn tượng. Trưa nay trời nắng tốt, nhiệt độ khoảng 80 độ F (khoảng 26 độ C). Trong tinh thần hăng hái, chúng tôi xuống tàu bắt đầu chuyến viếng thăm một thành phố đẹp.

 

Chuyến viếng thăm Monaco của chúng tôi

 

Tàu Princess có bán các tua tham quan thành phố hay đi chơi xa tận Nice, Canne... Nhưng do biết Monaco nhỏ và dễ đi nên chúng tôi không mua tua của tàu mà tự đi chơi một mình. Trước đây, khi mua vé, người ta nói ở Monaco thì phải đi tàu nhỏ vô bờ, nhưng hôm nay tàu Princess lại được cặp cảng nên việc xuống tàu rất nhanh chóng và thuận tiện.

Hải cảng Monaco xinh đẹp.

Khi ra khỏi tàu và đi về phía thành phố, bạn sẽ thấy bên tay trái có một văn phòng hướng dẫn du lịch. Ở đây người ta phát cho bạn bản đồ miễn phí và còn cho thêm 3 cái bưu thiếp và những phiếu giảm giá khi mua vé xem các viện bảo tàng trên khu Phố Cổ.

Ra khỏi khu cảng chúng tôi thấy bên phải là khu cặp bến du thuyền. Những chiếc tàu này lớn và trông sang trọng hơn các du thuyền ở các cảng của Cali nhiều. Ðó là du thuyền của các tỉ phú hay các ông hoàng bà chúa. Ðến đây mới biết mình nghèo là vậy. Ði tiếp một đoạn ngắn thì chúng tôi thấy một ngọn đồi cao ngất, vách đá thẳng đứng ở phía trước mà không biết làm thế nào để leo lên. Theo bảng chỉ dẫn chúng tôi rẽ qua phía tay trái. Sau đó thì thấy có những bậc tam cấp vòng vèo theo sườn núi lên cao dần. Tôi nói với mấy bà chị là: “Mấy chị sẽ đi theo đường này để lên núi”. Ai nấy đều lè lưỡi vì thấy cao quá. Lên tới đỉnh chắc mệt lắm. Thật ra, tôi biết rằng chỉ cần đi tiếp vào phía trong, nơi có một bãi đậu xe buýt ngầm ở trong núi thì sẽ có thang máy để đi lên tới đỉnh. Tuy nhiên để vào nơi có thang máy thì cũng phải đi vòng phía ngoài bãi đậu xe, chớ đi thẳng vào bên trong thì người ta không cho phép.

Bateau Boat, một phương tiện vận chuyển thuận tiện.

Thang máy được đục sâu trong lòng núi đá. Ðây là thang máy công cộng của chánh quyền làm ra cho dân chúng đi lại cho dễ dàng. Hệ thống này cũng phức tạp gồm nhiều thang máy và thang cuốn đưa chúng tôi lên đỉnh núi cao 60 mét ở vị trí bên cạnh Viện Bảo Tàng Hải Dương của Monaco. Từ đây, chúng tôi tiếp tục đi bộ xuyên qua khu Phố Cổ về phía Lâu Ðài Hoàng Gia Monaco. Lúc này là gần 12 giờ trưa. Trước lâu đài có rất nhiều du khách đang tụ tập để xem Lễ Ðổi Gác.

 

Xem lễ đổi gác trước Lâu Ðài Hoàng Gia Monaco

 

Nói là lâu đài chớ thật ra, từ ngoài nhìn vào tôi thấy đó cũng chỉ là một tòa nhà lầu lớn có ba tầng vậy thôi. Bề ngang của tòa nhà này chừng 50-60 mét. Kiến trúc này sơn màu vàng là nơi cư ngụ của Hoàng Gia Monaco. Phía trước lâu đài có hai anh lính gác.

Lễ đổi gác trước lâu đài hoàng gia Monaco.

Ðúng 12 giờ, khi chuông nhà thờ gióng lên thì một nhóm lính khác với một ban nhạc nhỏ chừng 4-5 người xuất phát từ một căn nhà ở phía trước lâu đài từ từ đi quân hành về phía lâu đài. Du khách đông đảo đang ùn ùn chen lấn nhau để coi. Tôi cũng chen vô để coi. Mà thiên hạ đông quá nên thật ra không thấy rõ cho lắm. Lễ đổi gác này thực hiện rất đơn giản, chỉ chừng 5-10 phút là xong. Ban nhạc trở về chỗ cũ. Hai anh lính cũ được thay thế bằng người mới. Chấm hết. Không có gì hay cho lắm, thua xa lễ đổi gác ở London. Ở đó nhiều lính hơn và ồn ào vui vẻ hơn.

Xem lễ xong, chúng tôi ghé lại một điểm ngắm cảnh ở phía tay trái của lâu đài. Từ đây nhìn xuống hải cảng, phong cảnh rất đẹp với các du thuyền cặp bến san sát nhau. Xa xa, phía bên kia là Monte Carlo, nơi có sòng bài nổi tiếng thế giới. Trong bờ là những tiệm quán, đường sá, xe cộ nhỏ xíu chạy men theo bờ vịnh. Lúc này thiên hạ cũng đông quá nên tuy cảnh đẹp mà chụp hình cũng khó.

 

Khu Phố Cổ và vườn hoa

 

Xem cảnh xong, chúng tôi ghé khu Phố Cổ để xem những tiệm bán đồ kỷ niệm, những nhà hàng, tiệm bán quần áo... mà không mua gì. Lúc này, thiên hạ ngồi quán ăn trưa cũng đông nên sinh hoạt ở đây cũng náo nhiệt, vui vẻ. Chúng tôi tìm đường ra nhà thờ Monaco thì thấy nhà thờ đóng cửa và chỉ mở cửa lúc 1 giờ trưa. Do đó, chúng tôi đi xuống phía Tây để tham quan vườn hoa và những con đường men theo sườn núi. Có một công viên ở phía sau Lâu Ðài Monaco. Trong công viên có cây xanh mát mẻ, lại có những bức tượng khá đẹp nên trông rất xinh xắn. Ngoài ra ở đây lại có những băng ghế cho du khách ngồi nghỉ chân. Từ đây nhìn xuống phong cảnh thật đẹp vì ở phía dưới là một eo biển nước xanh trong. Bên trái là sườn núi với vách núi thẳng đứng. Phía tay phải là những cao ốc của người địa phương. Trong hải cảng có rất nhiều du thuyền nho nhỏ đang cặp bến. Khung cảnh này trông đẹp và sang trọng lắm.

 

Nhà thờ cổ

 

Ðúng 1 giờ trưa, nhà thờ Monaco lại mở cửa để công chúng vào xem. Lúc này du khách đông lắm. Họ hơi ồn ào nên nhân viên nhà thờ cứ “suỵt, suỵt” nhắc nhở hoài. Nhà thờ Monaco không lớn lắm nhưng cổ và bên trong trang trí cũng đơn giản. Du khách tới đây đa số để xem khu mộ của Hoàng Hậu Grace Kelly và Ông Hoàng Rainier. Hai ngôi mộ nằm kế nhau nhưng không có nấm mộ mà chỉ có một tấm bia ghi tên người quá cố với vài cành hoa của ai đó để kế bên tỏ lòng thương tiếc.

 

Phong cảnh quanh vùng

 

Xem nhà thờ cổ xong, chúng tôi lại đi xuống phía dưới đồi, men theo sườn núi để xem tiếp phong cảnh và một khu vườn thực vật ở phía trái. Ở đây cũng có nhiều tượng đẹp, nhiều hoa cỏ đủ màu, đặc biệt còn có một số cây xương rồng của miền sa mạc nữa.

 

Ði Monte Carlo bằng xe buýt

 

Tiếp theo chương trình, chúng tôi ra bến xe buýt Monaco ở ngay trước khu Phố Cổ để đón xe đi qua ngọn đồi phía bên kia gọi là Monte Carlo. Ở đây, chúng tôi thấy có nhiều xe tua của hãng Princess cũng đang đưa khách vào tham quan Monaco. Chúng tôi biết ở đây có Viện Bảo Tàng về Hải Dương Học nhưng không hứng thú vào xem cho lắm.

Chờ chừng 15 phút thì xe tới. Giá vé chỉ là 1 Euro mà thôi vì đường cũng gần. Xe chạy men theo sườn núi, xuống bờ hải cảng rồi tiếp tục lên dốc ở đồi phía bên kia. Sau đó xe vòng lại phía sau và ngừng ở một trạm gần ngay trước sòng bài Monte Carlo.

 

Sòng bài Monte Carlo

 

Sòng bài này to lớn và trang trí đẹp nhưng du khách phải mua vé mới được vào chơi. Phía trước sòng bài chính có một sòng bài nhỏ hơn nhưng vào giờ này chỉ thấy người ta chơi kéo máy chớ không có các bàn xì dách, ru lét hay các môn bài khác. Trước sòng bài là một công viên nơi có nhiều xe ô tô hạng sang đang đậu. Kỳ trước chúng tôi tới đây vào ban đêm nên có nhiều xe rất đẹp và lạ. Hôm nay mới vào buổi trưa nên chắc chưa có đại gia nào tới chơi và xe đậu trước sòng bài cũng xoàng như BMW, Lexus, hay Mercedes chớ không phải là loại hiếm.

Sòng bài Monte Carlo, nơi giải trí của giới thượng lưu.

Bên trái sòng bài là khách sạn Monte Carlo. Phía trước sòng bài hơi xa về phía Bắc là một công viên rất xinh nơi có những bồn nước, bồn hoa đỏ, vàng... được cắt tỉa đẹp đẽ. Bên tay phải là một nhà hàng bán cà phê, rượu, nước ngọt nơi có những du khách đang ngồi chơi, ngắm người qua lại.

 

Ði bateau boat về tàu lớn

 

Sau khi vào xem một tiệm bán đồ kỷ niệm ở trước sòng bài mà không thấy ai mua gì chúng tôi đi theo một con đường nhỏ ở phía trái sòng bài để xuống đồi. Ở đây cũng có một thang máy để công chúng sử dụng tự do. Thang máy sẽ đưa chúng ta qua một đường hầm qua đường và chúng ta sẽ được ra khỏi hầm ở ngay bờ hải cảng. Tại đây, có một bến tàu (bateau boat) để chúng ta có thể đi tắt ngang cửa hải cảng để về bến du thuyền. Giá vé là 2 Euro nhưng phải chờ chừng 20 phút. Ở đây còn có taxi thủy để đi liền nhưng giá mắc hơn nhiều.

Tàu chỉ chạy có 10 phút là qua tới bờ phía bên kia. Chúng tôi tìm đường về tàu Princess kết thúc chuyến viếng thăm một thành phố đẹp đẽ và giàu có.

Minh Tâm

Cùng một tác giả: Tác phẩm mới xuất bản: Ði Cruise Bắc Mỹ kể về các chuyến du lịch bằng du thuyền qua Caribbean, Alaska, Mexico, Canada, New England. Sách dầy trên 300 trang. Giá 15 đô la (kể cả cước phí). Muốn có sách có chữ ký của tác giả gởi tận nhà qua bưu điện, xin gởi chi phiếu về: Tam Tu 17634 Fonthill Ave. Torrance, CA 90504; (310)523-1857; Email: minhtam_08@yahoo.com.

Sách du lịch Trịnh Hảo Tâm đã xuất bản 8 quyển ký sự du lịch: 1. Trên Những Nẻo Ðường Việt Nam 2. Miền Tây Hoa Kỳ 3. Ký Sự Du Lịch Trung Quốc 4. Mùa Thu Ðông Âu 5. Tây Âu Cổ Kính 6. Miền Ðông Nước Mỹ Và Canada 7. Hành Hương Thánh Ðịa Do Thái 8. Nhật Bản, Hồng Kông - Macau, Thái Lan. Mỗi quyển đồng giá 15 USD xin hỏi ở các nhà sách VN hay liên lạc tác giả: Trịnh Hảo Tâm 3683 Hawks Dr. Brea, CA 92823; (714) 528-1413; Email: trinhhaotam@yahoo.com.
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus