CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Sanyo Việt Nam đóng cửa, hàng ngàn người mất việc
Monday, January 21, 2013 6:16:16 PM

Bài liên quan

 

 

HÀ NỘI (NV) - Một công ty lớn của Nhật loan báo đóng cửa sa thải hết gần 4,000 công nhân vào lúc mọi người đang lo chuẩn bị ăn Tết. Trong khi đó, nhiều công ty khác khắp nơi cũng đang trong tình trạng khó khăn làm ảnh hưởng dây chuyền tới đời sống công nhân, thợ thuyền.

Bảng hiệu của hãng Sanyo ở Việt Nam. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)

TTXVN hôm Thứ Hai cho hay, công ty Sanyo OPT Việt Nam (tại khu công nghệ Quang Châu tỉnh Bắc Giang) thông báo cho toàn thể công nhân khoảng 3,750 người biết là công ty “chính thức ngừng hoạt động từ ngày 31 tháng 1, 2013”.

Như vậy số công nhân này, phần lớn là phụ nữ, bị thất nghiệp chỉ ít ngày trước Tết Quý Tỵ.

Sanyo OPT Việt Nam vốn hoàn toàn của Nhật đầu tư, bắt đầu sản xuất linh kiện điện tử từ năm 2009 nhưng năm sau thì bán lại cho công ty Nhật khác là Panasonic. Có thời gian công ty này thu nhận tới hơn 7,000 công nhân nhưng rồi giảm dần.

“Trong thông báo gửi tới toàn thể cán bộ, công nhân viên do Tổng Giám Ðốc Hiroyuki Mita ký, Sanyo nói rõ lý do làm ăn thua lỗ, không có đơn hàng mới nên buộc phải ngừng thực hiện dự án sản xuất kinh doanh tại Việt Nam”, TTXVN viết.

Bên cạnh công ty Sanyo OPT đóng cửa, theo báo Ðất Việt, nhiều chục ngàn công nhân khác cũng thất nghiệp. 

“Ông Nguyễn Thanh Hòa, thứ trưởng Bộ Lao Ðộng-Thương Binh và Xã Hội cho biết, nền kinh tế suy giảm đã khiến cho các doanh nghiệp khó khăn, tạm dừng hoạt động, giải thể hoặc phá sản đã đẩy nhiều lao động rơi vào thất nghiệp, ngay cả khi Tết gần tới”, báo Ðất Việt tường thuật.

Gần 4,000 công nhân công ty Sanyo OPT ở Bắc Giang bị thất nghiệp từ cuối Tháng Giêng 2013. (Hình: Ðất Việt)

Theo báo này, khoảng 70% trong số 29 doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu ở Cà Mau đang hoạt động cầm chừng hay đóng cửa. Hậu quả, khoảng 40,000 công nhân bị ảnh hưởng nên “số lao động bị mất việc rất lớn”.

Tập đoàn vận tải và xe tắc xi lớn nhất nước, Mai Linh, ngập đầu trong nợ nần vì “vay ngắn hạn để đầu tư dài hạn” mà không trả nổi. Theo Ðất Việt, công ty Mai Linh có thể phải bán 3,000 xe taxi để trả nợ và ít ra cũng khoảng 6,000 người thất nghiệp.

Tờ Ðất Việt thuật tin từ Liên Ðoàn Lao Ðộng Hà Nội cho hay, năm 2012 có 41,000 công nhân thất nghiệp vì 12,000 doanh nghiệp ngừng hoạt động.

Ngày 18 tháng 1 năm 2013, báo Tiền Phong nói công nhân của tập đoàn đóng tàu Vinashin đã bị ban quản lý khu công nghiệp Lai Vung thuộc tỉnh Hải Dương ngăn chặn không cho vào làm việc “vì 11 công ty thuộc tập đoàn Vinashin nợ 23 triệu USD tiền thuê đất, tiền điện nước...” mà không trả đã từ lâu.

Vinashin không những ỳ ra không trả nợ mà còn không trả nợ lương công nhân cũng như tiền bảo hiểm xã hội cho 8,490 công nhân khoảng hơn 410 tỉ đồng. (T.N.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus