XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»

« Trở về trang trước

Kẻ ra đi thương người ở lại,
Wednesday, January 23, 2013 3:14:55 PM
 

Khi gia đình tề tựu để gặp mặt ông lần cuối, thay vì mọi người khóc tiếc thương, thì ông lại là người chảy những giọt nước mắt đầu tiên. Cũng là giọt nước mắt mà sao giọt nước mắt của người từ biệt lần cuối nó đau lòng xót dạ đến thế! Mới đây thôi, ông còn mạnh khoẻ lắm! Dù đã 93, nhưng tuổi tác không bào mòn được vẻ tráng kiện, mạnh khoẻ của người đàn ông sống lành mạnh, điều độ...

Một ngày, ông ra phố mua thuốc cho vợ, rồi không biết cái gì đó vướng bước chân, ông té xuống. Xe cấp cứu tới ngay, những chữa trị cấp thời có giúp ông hồi phục, nhưng người già như chuối chín trên cây. Sự hồi phục, có! nhưng không đem lại cho ông như “ông” của ngày xưa. Khi thấy ông có thể gượng dậy được, bác sĩ cho xuất viện, ông xin ở lại. Ai cũng ngạc nhiên, nhưng ông giữ cái ý, và cái lý của mình. Thật là cảm động khi nghe ông giải thích, ông không muốn về nhà, chỉ vì ông không muốn người vợ ốm yếu của ông phải bận lòng chăm sóc chồng, dù rằng không điều gì tha thiết hơn việc ông được sống, thở, bên cạnh người vợ đầu ấp tay gối nhiều chục năm.

Là người hoạt động trong lãnh vực quân nhạc, những chức vụ lần lượt ông đảm nhận:

-Cựu Nhạc Trưởng Nhạc Đoàn Đệ Nhất Quân Khu VNCH.

-Cựu Nhạc Trưởng Đại Nhạc Đoàn Bộ Tổng Tham Mưu VNCH.

-Cựu Chỉ Huy Phó Trường Quân Nhạc Quân Lực VNCH.

Trong thời gian ông phục vụ trong ngành quân nhạc, một điểm son đáng ngợi ca là sự liêm chính. Thời đó, ai cũng biết muốn không ra chiến trường, nơi “ẩn náu” an toàn nhất là được phục vụ trong ngành Quân Nhạc. Với chức vụ lớn như ông, chuyện “ăn tiền” của những gia đình giàu có, muốn cho con cái có chỗ ấm thân, đưa tận tay không phải là khó khăn. Nhưng ông không tơ hào một đồng để làm chuyện trái lương tâm.

Trong thời gian làm trong quân nhạc, vợ ông khuyến khích ông học thêm dược, ông nghe theo, tốt nghiệp ra dược sĩ khi tuổi đã lớn. Ông mở pharmacy Lâm Đức (Là tên của người vợ, như một lời cám ơn việc khuyến khích chồng trở lại trường. Chuyện ông trở thành dược sĩ, là một câu chuyện thú vị mà giới dược sĩ thời đó ai cũng biết. Vì ông hay đi công tác nơi này nơi kia, nên vợ ông đã đến giảng đường ghi chép bài thế cho chồng, ghi chú những điểm quan trọng, thâu thập tài liệu. Về sau các bạn đùa rằng, bằng dược của ông đáng phải đề tên bà mới đúng)

Ông quý và yêu vợ, đối với con: chỉ cần tóm gọn trong 3 chữ của cô con gái: “Ba là Thánh”, cô Lê Thị Kim Đàn (Vì ông là nhạc trưởng nên con gái mang tên Đàn) nói về cha, như nói về một thần tượng. “Ba là Thánh, Mẹ có phước khi có ba là chồng!” người cha mà cô cho rằng đó là người đàn ông hiếm có, tài hoa, thông minh, nhân ái...Người đã lo lắng thương yêu cô, đã bên cạnh cô trong suốt thời gian từ thơ ấu cho đến khi cô trưởng thành. Cô nhớ lại những ngày cô vào trường rồi trải qua những lần thi cử, giấy tờ, đơn xin...tất cả mọi việc một tay ba cô lo cho con gái. Đến ngày giờ đi học, rồi đi thi, cô chỉ việc theo ba đến trường lớp.

Ngày xưa người thất thập là quý hóa, nay Ông nằm xuống, ở tuổi gần 93, thế là quá phước đức so với những người sinh cùng thời. Ông đã sống một đời có ích, không chỉ cho gia đình mà cho cả xã hội.

Ngày 09 tháng 01 năm 2013, ông nhắm mắt xuôi tay, gia đình vắng bóng ông, buồn đau không tránh khỏi, nhưng cũng mừng, thân xác ông từ nay nhẹ tênh, không vướng những phiền trượt của thế gian.

Trong niềm tin vào Thiên Chúa Giêsu Phục Sinh, nguyện xin Thiên Chúa sớm đưa linh hồn Cựu Trung Tá Lê Như Khôi về hưởng nhan Thánh Chúa. Cầu xin Chúa Thánh Thần tiếp tục ban sự bình an đến cho mỗi người trong tang quyến, ở giai đoạn khó khăn hiện nay.Tìm Tự -Do

 

Nhìn Ông, thương cảm các con ơi,

Nét mặt buồn hiu, chán cảnh đời?

Cải tạo quân nhân đầy khốn khó,

Giây chằng tiếp sức mất tự do!

Khôi Lê quẫn trí lắm trời ơi!

Học tập hai lần, thảm cảnh đời!!!

Quê mới hoàng hôn đà xế bóng,

Trăm năm một cõi, đã an bài!

Quan thầy thông cảm cảnh chơi vơi!

Đến đón Jean Khôi về nước Trời *

Thương nhớ đầy vơi người ở lại,

Lệ trào, xa vắng bạn đời ơi!

Cầu nguyện cho nhau về nước Trời

Alléluia!

Lâm Đức (Bà Quả Phụ Lê Như Khôi)

*Lễ thánh Jean 27-12-12

 
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus