CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Iran đưa khỉ lên không gian
Monday, January 28, 2013 6:05:02 PM


 

DUBAI (Reuters) - Iran vừa thành công trong việc đưa một con khỉ lên không gian và sau đó trở về trái đất an toàn theo nguồn tin của hãng thông tấn nhà nước IRNA hôm Thứ Hai, gọi đây là một thành tựu lớn lao trong kỹ thuật hỏa tiễn và không gian của Iran nhưng lại làm cho các quốc gia Tây phương và Israel phải lo ngại.

Hình được chụp lại từ màn ảnh AL-Alam TV của Iran hôm 28 Tháng Giêng cho thấy một khoa học gia người Iran tại địa điểm không được tiết lộ đang nắm hai cánh tay một chú khỉ nhỏ. Chương trình phát hình tiếng Ả Rập này giải thích rằng chú khỉ này đã được bỏ vào một ống nghiệm gửi lên không gian, và sau khi chuyến du hành lên đến cao độ 75 miles vẫn sống sót. (Hình: Getty Images chụp lại từ màn hình AL-Alam TV)

IRNA cho hay con khỉ này được đưa vào không gian trên một hỏa tiễn loại Kavoshgar do Iran chế tạo, lên đến độ cao hơn 120 km và “trở về an toàn”.

Ðài truyền hình tiếng Anh của nhà nước Iran, Press TV, cho hay con khỉ vẫn khỏe mạnh khi trở về quả đất.

Iran năm 2011 loan báo kế hoạch đưa khỉ lên không gian nhưng không thành công.

Các cường quốc Tây phương lo ngại rằng kỹ thuật hỏa tiễn tầm xa dùng để phóng vệ tinh của Iran vào quỹ đạo cũng có thể được dùng để phóng đầu đạn nguyên tử. (V.Giang)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus