XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Iran đưa khỉ lên không gian
Monday, January 28, 2013 6:05:02 PM
 

DUBAI (Reuters) - Iran vừa thành công trong việc đưa một con khỉ lên không gian và sau đó trở về trái đất an toàn theo nguồn tin của hãng thông tấn nhà nước IRNA hôm Thứ Hai, gọi đây là một thành tựu lớn lao trong kỹ thuật hỏa tiễn và không gian của Iran nhưng lại làm cho các quốc gia Tây phương và Israel phải lo ngại.

Hình được chụp lại từ màn ảnh AL-Alam TV của Iran hôm 28 Tháng Giêng cho thấy một khoa học gia người Iran tại địa điểm không được tiết lộ đang nắm hai cánh tay một chú khỉ nhỏ. Chương trình phát hình tiếng Ả Rập này giải thích rằng chú khỉ này đã được bỏ vào một ống nghiệm gửi lên không gian, và sau khi chuyến du hành lên đến cao độ 75 miles vẫn sống sót. (Hình: Getty Images chụp lại từ màn hình AL-Alam TV)

IRNA cho hay con khỉ này được đưa vào không gian trên một hỏa tiễn loại Kavoshgar do Iran chế tạo, lên đến độ cao hơn 120 km và “trở về an toàn”.

Ðài truyền hình tiếng Anh của nhà nước Iran, Press TV, cho hay con khỉ vẫn khỏe mạnh khi trở về quả đất.

Iran năm 2011 loan báo kế hoạch đưa khỉ lên không gian nhưng không thành công.

Các cường quốc Tây phương lo ngại rằng kỹ thuật hỏa tiễn tầm xa dùng để phóng vệ tinh của Iran vào quỹ đạo cũng có thể được dùng để phóng đầu đạn nguyên tử. (V.Giang)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus