CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Hồi phục địa ốc thúc đẩy việc tân trang nhà cửa
Tuesday, January 29, 2013 2:12:58 PM

Nhiều chủ nhà ở Mỹ lại sửa chữa và tân trang nhà của họ giữa lúc thị trường nhà đất nói chung bắt đầu cho thấy các dấu hiệu hồi sinh.

Theo một bài của đài truyền hình MSNBC, ông Tom O' Grady, chủ tịch của công ty xây dựng O' Grady Builders ở Drexel Hill, Pennsylvania, nhận xét là hầu hết các nhà thầu tân trang nhà cửa trước đây đã tỏ ra rầu rĩ. Ông nói: “Tôi đã trải qua hai năm mà không thực hiện một vụ xây cất thêm nào đáng kể. Ngay cả những vụ khảo giá cũng rất ít. Và bây giờ tôi đã nhận được hai vụ. Ðiều đó chứng tỏ thị trường đang hồi phục.”

Theo ông O' Grady, cũng giống như sự hồi phục trong kỹ nghệ địa ốc nói chung, việc tân trang gia tăng giữa lúc giá nhà rõ ràng đã xuống tới đáy tại hầu hết mọi thị trường trong nước. Cũng như khi giá cả suy sụp khiến các chủ nhà không muốn sửa sang hoặc mở rộng một căn nhà, giá cả tăng giúp họ thêm tự tin để thực hiện một dự án đã bị trì hoãn. Sự gia tăng về equity (phần trị giá của căn nhà thuộc về chủ nhà, sau khi trừ số tiền còn nợ về căn nhà) cũng đang giúp ích để tài trợ dự án, ông nói.

Kỹ nghệ tân trang nhà cũng đang được lợi từ nhu cầu phải sửa chữa số nhà bị xiết đã bị phình lên trong nhiều thị trường bị túng quẫn, theo một báo cáo của trung tâm nghiên cứu địa ốc thuộc trường Ðại Học Harvard, được công bố hôm Thứ Tư tuần trước.

“Tất cả những căn nhà đó, đã đi qua thủ tục xiết nhà hoặc bán dưới mức nợ (short sales), hiện đang trở lại thị trường,” theo ông Kermit Baker, một học giả cao cấp tại trung tâm. “Trong rất nhiều trường hợp, những bất động sản này đã bị bỏ phế trong vài năm vừa qua. Do đó có vài bất động sản ở trong tình trạng khá tồi tệ.”

Cho tới khoảng một năm trước đây, kỹ nghệ tân trang nhà cửa cũng lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Từ một mức phát đạt nhất vào năm 2007 với hơn $325 tỉ, thu nhập đã sụt giảm khoảng 16% trong năm 2011. Vào cao điểm của cuộc bùng phát địa ốc, việc sửa sang nhà chiếm khoảng 327,000 việc làm trong kỹ nghệ xây dựng trước khi giảm còn 216,000 vào đầu năm 2010. Việc tuyển dụng đã hồi phục dần dần nhưng vào cuối năm ngoái vẫn chỉ lên tới 250,000.

Ông O' Grady có năm nhân viên làm việc toàn thời gian trên sổ lương của ông vào thời điểm cực thịnh. Hiện giờ ông có hai nhân viên.

Ông nói: “Tôi không nghĩ có người nào trong ngành kinh doanh của chúng tôi cho rằng đã đến lúc trở lại mức tuyển dụng của những năm 2004-2006. Theo tôi, nhiều nhà thầu tân trang nhà đang cố tránh có một dàn nhân viên đầy đủ bởi vì họ đã cảm thấy không vui khi phải cho họ nghỉ việc.”

Ông O' Grady, người đứng đầu một ủy ban nghiên cứu cho Hiệp Hội Tân Trang Nhà Toàn Quốc (NARI), nói hai phần ba các thành viên của nhóm hy vọng sẽ thấy nhu cầu tiếp tục gia tăng trong năm nay.

Một phần nhu cầu đó tiếp tục phát xuất từ các chủ nhà tìm cách cải thiện việc tiết kiệm năng lượng cho nhà cửa của họ, một loại chi tiêu đã bị kềm hãm trong suốt cuộc suy sụp của thị trường, theo ông Baker. Ðiều đó phần nào được thúc đẩy bởi các khích lệ của chính phủ trong chương trình kích thích kinh tế cùng với những lo ngại về chuyện phí tổn năng lượng thay đổi bất thường.

Vài nhà thầu trong những vùng bị thiệt hại nặng nề vì trận bão khủng khiếp Sandy nói với một cuộc khảo sát mới đây của NARI rằng họ đang thấy công việc làm ăn gia tăng về những việc làm liên quan đến trận bão.

Các chủ nhà lớn tuổi sửa sang căn nhà của họ để nghỉ hưu cũng đang là một nguồn công việc lớn cho kỹ nghệ tân trang nhà cửa, ông Baker nói.

“Phần chi tiêu của họ gia tăng đáng kể bởi vì họ có nhiều equity hơn trong căn nhà của họ so với các gia đình trẻ tuổi hơn,” ông nói.

Chiều hướng đó được dự đoán sẽ tiếp tục, giữa lúc nhiều người thuộc thế hệ sinh sau Thế Chiến II đang già đi và quyết định trang bị thêm cho những căn nhà của họ để thích hợp hơn với những năm nghỉ hưu của họ.

Các gia đình trẻ hơn cũng có thể sẽ xúc tiến những dự án bị trì hoãn từ lâu để thích ứng với các gia đình đông người hơn. Vài dự án sửa chữa bị gác lại nay không còn trì hoãn được nữa.

Chừng nào mà nền kinh tế nói chung tiếp tục cải thiện dần, ông O' Grady hy vọng nhu cầu tân trang sẽ tiếp tục tăng lên.

Ông nói: “Có nhiều cảm nghĩ chắc chắn rằng nền kinh tế đang trên đà hồi phục và các chủ nhà vững tin hơn về khả năng của họ trong việc duy trì việc làm của họ.” (nn)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus