CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Không có cuộc tình thất bại
Tuesday, January 29, 2013 2:31:30 PM

Thái Hà/Người Việt

 

Có vẻ là một ý kiến đã nhai đi nhai lại cũ mòn nhưng thực tế rõ ràng là chúng ta luôn học được kinh nghiệm từ mỗi biến cố trong đời. Thông thường, chính những hạt mầm từ các thất bại quá khứ hay hiện tại là nguồn năng lượng đưa một người tới chỗ thành công như mơ ước.

Hình: Nguyên Việt/Người Việt

Nếu bạn để thời giờ nhìn lại mối liên hệ đã qua, bạn sẽ có bức tranh rõ ràng về những điều bạn muốn hay không muốn trong một cuộc tình.

Sống qua một mối liên hệ dở dang có khả năng cho bạn sức mạnh đối phó với mâu thuẫn. Sau nhiều năm sóng gió trong tình yêu, chị A. quyết định chấm dứt với người tình. Chia tay rồi, chị nhận được bài học từ chuyện này và thấy rằng đây không phải là một kinh nghiệm thất bại. Trái lại, nó giúp chị xác định được mẫu người tình mà chị muốn có, mà chị thực sự muốn và đôi bên là tri kỷ của nhau, một người đi cùng con đường tâm linh với chị, cùng gắn bó sâu đậm và cũng yêu thích đám đông như chị. Người tình chị vừa lìa xa lúc nào cũng chỉ muốn được kề cận riêng tư với chị trong khi chị là người thích ngoại cảnh đông vui. Cả hai cũng không có cùng các sở thích trí tuệ nên khoảng cách giữa họ rất lớn.

Chị học được bài học biết chúc phúc cho cuộc tình không thành tựu, chia tay với nó để cả hai cùng có cơ may tìm được người tình khác, thích hợp và đáp ứng nhau nhiều hơn.

Chị cũng ý thức đây không phải là một thất bại tình cảm bởi vì nhờ nó mà chị biết mình là ai, điều chị muốn là gì và điều gì chị không muốn trong tình yêu.

Nhiều người đến và đi qua trong cuộc đời nhau. Có người lưu lại một thời gian ngắn, năm ba ngày hay năm ba chục năm và lâu hơn nữa, trường hợp nào cũng ghi khắc những dấu ấn quan trọng.

Một vài khi, chúng ta không hiểu vì sao chúng ta kết thân với một ai đó cách đặc biệt hoặc ai đó khắng khít với chúng ta. Chúng ta cũng không hiểu vì sao người đó đến trong đời chúng ta trong một thoáng giây rồi rời xa.

Bài học để lại là khi chấm dứt một mối dây liên hệ không thuận thảo, điều này không có gì tệ hại, càng không là sự thất bại như xã hội và người đời nhìn nó. Trái lại, nhờ nó chúng ta định hình được mối quan hệ lẽ ra chúng ta nên có với người kia và bây giờ là lúc chuẩn bị cho những kinh nghiệm mới.

Nói như vậy không ngụ ý chúng ta nên xem nhẹ những cuộc tình và sẵn sàng đạp đổ chúng ngay từ lúc mâu thuẫn đầu tiên xảy ra. Trái lại. Chúng ta chỉ muốn nói với nhau rằng ý nghĩa tích cực sau cùng của những liên hệ đổ vỡ là nó giúp chúng ta trưởng thành hơn về cả hai mặt cá tính và tâm linh. Ngay cả những cuộc tình sóng gió nhất cũng là cơ hội để mỗi người tự hiểu thêm chính mình.

Thế nên, thay vì nhìn mối tình không êm xuôi như ý mình là một thất bại, hãy nhìn đấy như một kinh nghiệm sống quý giá làm hành trang cho những bước đi thận trọng trong tương lai.
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus