CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Nam Hàn phóng vệ tinh thành công
Wednesday, January 30, 2013 4:33:51 PM
SEOUL, Nam Hàn (AP) - Nam Hàn hôm Thứ Tư cho hay, lần đầu tiên đã thành công trong việc phóng hỏa tiễn từ trên lãnh thổ của mình để đưa một vệ tinh vào quỹ đạo, một sự hãnh diện của cả nước tiếp theo sau vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn mấy tuần trước đây, làm thế giới phải ngạc nhiên lẫn lo ngại.

Người dân Nam Hàn xem phóng hỏa tiễn được trực tiếp truyền hình hôm Thứ Tư. Ðây là lần đầu tiên Nam Hàn thành công trong việc phóng hỏa tiễn từ lãnh thổ mình, một niềm hãnh diện của cả quốc gia. (Hình: Jung Yeon-Je/Getty Images)

Hỏa tiễn của Nam Hàn rời giàn phóng tại Goheung, nằm trong khu vực bờ biển phía Tây Nam quốc gia này. Các giới chức trách nhiệm cho người dự khán biết trong tiếng reo hò mừng rỡ ít phút sau đó là hỏa tiễn đã đưa một vệ tinh quan sát vào quỹ đạo. Các khoa học gia nói rằng cần thêm một ngày nữa để biết xem vệ tinh có hoạt động như dự trù hay không.

Vụ phóng vệ tinh này là kết quả nỗ lực trong nhiều năm qua của Nam Hàn, quốc gia có nền kinh tế lớn hàng thứ tư ở Á Châu, để tiến hành chương trình không gian và khẳng định chỗ đứng vững chắc trong hàng ngũ các quốc gia có nền kỹ thuật cao của thế giới. Chương trình hỏa tiễn tầm xa của Bắc Hàn, ngược lại, làm cho thế giới phải lo sợ rằng Bình Nhưỡng đang đến gần hơn việc đạt khả năng chế tạo hỏa tiễn nguyên tử có khả năng tấn công đến cả lục địa Hoa Kỳ. (V.Giang)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus