XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Kinh tế Mỹ giảm 0.1%, lần đầu trong hơn 3 năm
Wednesday, January 30, 2013 4:43:35 PM
 

WASHINGTON (AP) - Nền kinh tế Mỹ co lại trong thời gian từ Tháng Mười đến Tháng Mười Hai năm 2012, lần đầu tiên kể từ cuộc suy trầm kinh tế chấm dứt, do ảnh hưởng của cắt giảm ngân sách quốc phòng lớn nhất từ 40 năm qua, mức xuất cảng giảm sút, và mức phát triển chậm chạp của các công ty. Sự suy thoái này diễn ra dù có mức phát triển mạnh hơn trong chi tiêu của người tiêu thụ cũng như mức đầu tư của doanh gia.

Một nhân viên nhà băng xòe những giấy $100 USD tại Manila
vào Tháng Tám năm 2011. (Hình: Ted Aljibe/Getty Images)

Bộ Thương Mại Mỹ hôm Thứ Tư cho hay nền kinh tế co cụm khoảng 0.1% trong quý thứ tư, so với mức phát triển 3.1% trong quý 3 (từ Tháng Bảy đến Tháng Chín) và là lần co cụm đầu tiên kể từ năm 2009.

Các kinh tế gia cho hay sự giảm sút bất ngờ trong Tổng sản lượng Nội địa (GDP) coi vậy không quá tệ hại vì do ảnh hưởng của các biện pháp tạm thời như cắt giảm ngân sách của chính phủ.

Mức xuất cảng của Mỹ cũng xuống thấp nhất trong gần bốn năm qua, nhiều phần vì tình hình kinh tế suy thoái ở Âu Châu và mức phát triển chậm ở Trung Quốc cùng là một số quốc gia đang phát triển khác. (V.Giang)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus