CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Nhà ở Quận Cam bán như 'tôm tươi'
Thursday, January 31, 2013 2:13:56 PMNgô Ðồng/Người Việt

 

Vì số lượng nhà đem bán trên thị trường xuống còn quá ít so với nhu cầu, người đi mua nhà phải tranh nhau, chụp giật mới có. Họ đã phải trả với giá cao hơn giá niêm yết rất nhiều mới hy vọng giật được căn nhà trên tay người khác.

Vào tháng đầu năm 2013, chỉ có 3,161 căn nhà được đẩy ra bán trên thị trường. Ðây là con số thấp nhất kể từ 19 tháng qua khi số lượng nhà bán giảm mất 72%.

Ít nhà bán trong khi lãi suất lại vẫn vô cùng thấp mà nhu cầu lại nhiều hơn gấp bội, điều này giải thích tại sao cả năm qua, thị trường địa ốc của quận Cam California lên cơn sốt.

Nhiều địa ốc viên than với tác giả bài viết này rằng khách hàng của họ phần đông mua hụt vì trả giá thua người khác, cho dù đã trả cao hơn giá niêm yết không ít.

Một căn nhà ở đường Aspenwood Lane, thành phố Garden Grove với 3 phòng ngủ, 2 phòng tắm, diện tích bên trong chỉ chừng 1,400 SF và đã cũ tới gần 50 tuổi, niêm yết bán trên thị trường với giá $325,000. Căn nhà chẳng có gì xuất sắc và cũng không được chủ nhà tân trang sửa đổi gì đáng kể, hay đáng giá, nhưng đã được bán với giá $365,000 khi hơn một chục người tranh nhau trả giá.

Một căn nhà khác ở thành phố Anaheim Hills niêm yết với giá $615,000, có tất cả 18 người tranh mua mà một người trả bên trên giá đó tới $40,000 cũng thất bại.

Con số nhà bán trên thị trường Quận Cam ở Tháng Mười Hai 2012 với 3,534 đơn vị, tuy nhiều hơn Tháng Giêng 2013, cũng chỉ nhiều hơn một phần ba của số lượng nhà bán vào Tháng Mười Hai 2011 với 9,177 căn.

Vì giá nhà tăng nhanh và bán được với giá cao hơn niêm yết, giới địa ốc viên khuyến cáo chủ nhà nên tung nhà ra thị trường vào dịp cuối năm và trong mùa Ðông dù thời gian này của năm, theo truyền thống, là lúc thị trường địa ốc “ngủ” với thời tiết.

Người đi mua nhà vào mùa Ðông là những người rất muốn mua nhà nhất, tích cực nhất. Nếu không, người ta không khoác áo lạnh đi xem nhà làm gì.

Theo dữ liệu của Dataquick, những căn nhà có giá trị thấp, vừa với khả năng mua nhà của đám đông có lợi tức trung bình hoặc thấp, chúng được bán nhanh nhất. Chúng chỉ ở trên thị trường ít ngày, trong khi những căn nhà bạc triệu phải chờ lâu hơn. Cách đây hai năm, người chủ nhà phải chờ trung bình hơn 4 tháng mới thỏa thuận hợp đồng được với một người mua. Bây giờ thì hoàn toàn khác hẳn.

Những căn nhà có giá bán từ khoảng $600,000 trở xuống ở Quận Cam được bán chớp nhoáng. Bởi vậy, những ai có nhu cầu mua nhà, nên thảo luận với một chuyên viên địa ốc kinh nghiệm và có hiểu biết vững chắc về thị trường địa phương để thảo luận một kế hoạch “chiến đấu” thế nào dẫn đến thành công.

Một bản đề nghị mua dễ thành công, ngoài vấn đề giá cả, là không đòi hỏi hoặc đặt những điều kiện quá đáng để người chủ nhà chọn bán cho người khác. Nên thảo luận trước với một nhà tài trợ để cầm trong tay tờ giấy chấp thuận cho vay tiền, chứng minh cho người bán biết là tiền đã sẵn sàng. Nếu không, khó lòng địch lại các đối thủ trả tiền mặt.

Khoảng một phần ba các người mua nhà là những người trả tiền mặt trên thị trường, theo những bản phúc trình thời sự thị trường địa ốc gần đây.

Lựa chọn giữa một người còn chờ vay tiền và một người trả tiền mặt, các người chủ nhà thường chọn bán cho người trả tiền mặt dù giá bán có thể thấp hơn chút ít. Người mua cần vay tiền có thể bị ngân hàng từ chối vì một lý do nào đó, vụ mua bán vậy là hỏng. Chủ nhà lại phải quảng cáo tiếp thị căn nhà lại từ đầu, mất bao nhiêu thời giờ. Ðược sự hợp tác của một chuyên viên địa ốc có khả năng vững chắc dễ giúp cho người mua nhà cơ hội thành công hơn.

Với các người có nhu cầu bán nhà, giá nhà trung bình hiện nay đã lên cao hơn 17.50% so với một năm trước. Thống kê của Dataquick cho thấy giá nhà trung bình của quận Cam trong tháng Mười Hai 2012 là $470,000 trong khi một năm trước được bán với giá trung bình là $400,000.

Hiện thị trường đang vô cùng thuận lời nhưng với sự cố vấn của một địa ốc viên kinh nghiệm về tiếp thị, quý vị sẽ bán được giá nhất, nhanh nhất.

Tiếp thị vừa là kỹ thuật và nghệ thuật. Kinh nghiệm và kiến thức của địa ốc viên sẽ giúp chủ nhà tránh được những rắc rối không nên để vướng phải. Chỉ cần niêm yết căn nhà với giá vừa phải của thị trường hiện tại rồi để cho tình hình thị trường thúc đẩy. Không cần đòi hỏi quá đáng cũng nhận được những bản đề nghị mua thật đáng hài lòng khi hàng chục người tranh nhau trả giá.
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus