XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»

« Trở về trang trước

Chuẩn bị mua một căn nhà
Thursday, January 31, 2013 2:22:22 PM

Chuẩn bị mua một căn nhà cũng hơi giống như chuẩn bị một cuộc hành trình rất dài. Bạn phải thu xếp tài chính của bạn cho đầy đủ, biết nơi bạn sẽ đi, những gì bạn đang hy vọng hoàn tất và bạn có thể bỏ ra bao nhiêu thời giờ và tiền bạc.

Các vấn đề tài chánh. Vì những lý do hiển nhiên, không có gì quan trọng hơn việc làm chủ bất động sản. Như bạn thấy, nếu bạn ký vào một món thế chấp mà bạn không thể kham nổi, kết quả có thể khốc hại. Nhưng dù bạn có thể kham nổi một món thế chấp, có thể bạn không nên lâm vào hoàn cảnh “giàu nhà nhưng nghèo tiền.” Bạn phải xem xét những vấn đề khác cũng quan trọng đối với bạn, chẳng hạn như việc du lịch và các thói quen chi tiêu của bạn. Chẳng hạn, nếu bạn thích du lịch mỗi lần vài tháng, có lẽ bạn nên khôn ngoan xem xét một căn nhà nhỏ hơn với một món thế chấp ít tốn kém hơn, thay vì một căn nhà lớn với một món thế chấp lớn, điều có thể làm cho bạn phải làm việc thêm và ít khả năng tài chánh để chi tiêu về những thứ khác mà bạn thích.

 

Một sự xem xét khác là thời hạn của món thế chấp

Nhiều người trẻ tuổi chọn một món thế chấp thời hạn 30 năm với lãi suất cố định, nhưng nếu bạn là một người lớn tuổi, bạn có thể nên lựa chọn một món thế chấp thời hạn 15 năm. Ðiều tốt nhất mà bạn có thể làm là lập một danh sách những vấn đề tài chánh của bạn và những thắc mắc của bạn về việc mua một căn nhà và rồi tham khảo với một viên chức nhiều kinh nghiệm về vấn đề vay tiền. Một viên chức có kiến thức về vấn đề vay tiền có thể giống như một hướng dẫn viên du lịch, người lúc nào cũng ở bên bạn tại một nước ngoài mà bạn không nói cùng ngôn ngữ. Thuật ngữ được sử dụng trong các tài liệu của kỹ nghệ thế chấp có thể gây hiểu lầm. Có người nào có thể giải thích một cách rõ ràng các tài liệu, những gì có thể xảy ra, khung thời gian, và thủ tục diễn ra như thế nào, là điều vô giá.

 

Tỉ số nợ nần trên lợi tức

Tỉ số nợ nần trên lợi tức của bạn là điểm then chốt khi mua một căn nhà. Những tiêu chuẩn này đã trở nên chặt chẽ hơn sau cuộc khủng hoảng địa ốc, do đó điều quan trọng là phải tham khảo với các chuyên viên về tình trạng tài chánh cá nhân của bạn. Nói một cách tổng quát, bạn nên có một tỉ số nợ nần trên lợi tức không quá 36% - nghĩa là tất cả nợ nần của bạn (kể cả món thế chấp, các thứ thuế, và tiền bảo hiểm) không nên vượt quá 36% lợi tức của bạn. Bạn nên nhớ ngoài nợ nần, vẫn còn những chi phí hàng tháng cho căn nhà của bạn. Và, dĩ nhiên, bạn càng nợ ít và kiếm được nhiều, địa vị của bạn càng tốt để mua một căn nhà và tạo tự do tài chánh của chính bạn.

Vào thời này, cùng với việc duy trì các chi tiêu và nợ nần của bạn ở tình trạng có thể lo liệu được, một yếu tố quan trọng để mua một căn nhà là có một món tiền đặt cọc kha khá. Hầu hết các ngân hàng cho vay sẽ hài lòng với một khoản đặt cọc 20%. Bạn càng đặt cọc nhiều, bạn càng vay tiền ít. Hãy nhớ sự sụp đổ của thị trường địa ốc là do những món vay có tiền đặt cọc ít hoặc không đặt cọc gì cả và nhiều người mua giản dị không hiểu các rủi ro.

 

Biết bạn sẽ ở lại căn nhà bao lâu

Ðây là một điều thực sự quan trọng bởi vì phí tổn để mua và bán một căn nhà rất cao và đòi hỏi nhiều thời gian. Nếu bạn không hoạch định việc ở lại căn nhà của bạn quá bảy tới mười năm, hãy nghĩ tới chuyện thuê nhà. Bạn có thể vẫn quyết định mua, nhưng bạn cần biết phí tổn trong việc mua và bảo trì một căn nhà. Hãy tìm hiểu sự khác biệt về kinh tế giữa việc mua và thuê. Hãy thực tế về chuyện trong quá khứ bạn đã dọn nhà bao nhiêu lần và liệu bây giờ bạn có sẵn sàng để ở yên trong vài năm hay không. Bạn luôn luôn có thể cho người khác thuê căn nhà của bạn nhưng điều này có nghĩa bạn sẽ là một chủ đất (sẵn sàng nhận lãnh mọi bổn phận đó) và rồi cũng phải tìm một chỗ khác để sinh sống, hoặc thuê hoặc mua.

 

Sau khi xem xét mọi yếu tố này và chắc chắn rằng bạn sẵn sàng để mua, khi đó hãy thực hiện bước kế tiếp và tìm địa ốc viên tốt nhất trong thị trường địa ốc của bạn. Ðịa ốc viên của bạn sẽ giúp bạn chuẩn bị thêm để mua căn nhà mơ ước của bạn! (nn)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus