XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Tiên đoán lạc quan về thị trường nhà đất
Thursday, January 31, 2013 2:27:09 PM

Hôm Thứ Ba tuần trước, các kinh tế gia hàng đầu về địa ốc nói với giới xây dựng rằng thị trường nhà đất đã đụng tới đáy, một điều được chờ đợi từ lâu, và được dự đoán sẽ cho thấy những gia tăng mạnh mẽ, nhất là trong năm 2014.

Các nhà xây dựng có thể sẽ khởi sự việc xây cất khoảng 650,000 căn nhà biệt lập dành cho một gia đình trong năm 2013, tức tăng gần 22% so với năm trước, sau đó tăng khoảng 30%, lên tới 844,000 căn trong năm 2014, theo ông David Crowe, kinh tế gia trưởng của Hiệp Hội Xây Dựng Nhà Toàn Quốc (NAHB), tại cuộc triển lãm của những nhà xây dựng quốc tế (International Builders) ở Las Vegas.

Những vụ khởi công xây dựng chung cư dành cho nhiều gia đình, đã tăng vọt để đáp ứng một nhu cầu có vẻ như không thể đáp ứng nổi về nhà cho thuê, tiếp theo vụ sụp đổ của thị trường địa ốc, được dự trù sẽ tăng 22%, lên tới gần 300,000 trong năm nay, sau đó tăng khoảng 6% trong năm 2014. Nhưng việc xây dựng các đơn vị gia cư dành cho nhiều gia đình có thể sẽ chậm lại so với nhịp độ mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Những vụ mua bán và giá nhà có thể cũng sẽ tăng.

Ông Frank Norhaft, kinh tế gia trưởng của Freddie Mac, tiên đoán những vụ mua bán nhà ở sẽ tăng 8% trong năm 2013, nhờ giới tiêu thụ gia tăng việc mua nhà để lợi dụng lãi suất thế chấp thấp, có thể sẽ tiếp tục dưới 4% cho năm nay.

Giá nhà có thể tăng trong khoảng từ 2% đến 3% trong năm 2013, cho thấy rằng tình trạng giá cả xuống dốc đã chấm dứt tại hầu hết các thị trường. “Chúng ta đang di chuyển đúng hướng,” ông Nothaft nói trong một cuộc phỏng vấn, và nói thêm rằng thị trường vẫn còn vài năm nữa mới trở lại nhịp hoạt động bình thường.

Chỉ Số các Thị Trường Ðang Cải Thiện (IMI) của Hiệp Hội Xây Dựng Nhà Toàn Quốc cho thấy 242 thị trường đang hồi phục trong Tháng Giêng, tăng từ con số 12, khi chỉ số khởi sự vào Tháng Chín 2011. Ông Crowe nói: “Sự lạc quan của tôi vững chắc hơn. Chúng ta đang chứng kiến những gia tăng này tại nhiều thị trường hơn.”

Chắc chắn vẫn còn nhiều lo ngại. Gần 80% những nhà xây dựng nói mối quan tâm lớn nhất của họ là phí tổn về vật liệu xây dựng đang tăng, sau đó là sự bế tắc và bất trắc tại thủ đô Washington, điều có thể làm cho giới tiêu thụ lo ngại về việc mua nhà.

Trong số những trở ngại khác có tình trạng thị trường việc làm không tốt đẹp cho lắm và việc đánh giá nhà đang gặp nhiều vấn đề. Sự khó khăn trong việc đủ điều kiện vay một món tiền mua nhà tiếp tục làm cho nhiều người muốn mua nhà bị loại ra khỏi thị trường, theo ông David Berson, kinh tế gia trưởng tại Nationwide Insurance. Ông nói: “Các tiêu chuẩn bảo đảm món vay quá cứng rắn sẽ không chặn đứng sự cải thiện của thị trường địa ốc nhưng nó đặt một rào cản về chuyện sự cải thiện có thể tiến xa như thế nào. Những ngân hàng cho vay và giới hữu trách đã trở nên quá nhạy cảm về rủi ro trong việc cấp tín dụng.” (nn)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus