CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Tiên đoán lạc quan về thị trường nhà đất
Thursday, January 31, 2013 2:27:09 PMHôm Thứ Ba tuần trước, các kinh tế gia hàng đầu về địa ốc nói với giới xây dựng rằng thị trường nhà đất đã đụng tới đáy, một điều được chờ đợi từ lâu, và được dự đoán sẽ cho thấy những gia tăng mạnh mẽ, nhất là trong năm 2014.

Các nhà xây dựng có thể sẽ khởi sự việc xây cất khoảng 650,000 căn nhà biệt lập dành cho một gia đình trong năm 2013, tức tăng gần 22% so với năm trước, sau đó tăng khoảng 30%, lên tới 844,000 căn trong năm 2014, theo ông David Crowe, kinh tế gia trưởng của Hiệp Hội Xây Dựng Nhà Toàn Quốc (NAHB), tại cuộc triển lãm của những nhà xây dựng quốc tế (International Builders) ở Las Vegas.

Những vụ khởi công xây dựng chung cư dành cho nhiều gia đình, đã tăng vọt để đáp ứng một nhu cầu có vẻ như không thể đáp ứng nổi về nhà cho thuê, tiếp theo vụ sụp đổ của thị trường địa ốc, được dự trù sẽ tăng 22%, lên tới gần 300,000 trong năm nay, sau đó tăng khoảng 6% trong năm 2014. Nhưng việc xây dựng các đơn vị gia cư dành cho nhiều gia đình có thể sẽ chậm lại so với nhịp độ mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Những vụ mua bán và giá nhà có thể cũng sẽ tăng.

Ông Frank Norhaft, kinh tế gia trưởng của Freddie Mac, tiên đoán những vụ mua bán nhà ở sẽ tăng 8% trong năm 2013, nhờ giới tiêu thụ gia tăng việc mua nhà để lợi dụng lãi suất thế chấp thấp, có thể sẽ tiếp tục dưới 4% cho năm nay.

Giá nhà có thể tăng trong khoảng từ 2% đến 3% trong năm 2013, cho thấy rằng tình trạng giá cả xuống dốc đã chấm dứt tại hầu hết các thị trường. “Chúng ta đang di chuyển đúng hướng,” ông Nothaft nói trong một cuộc phỏng vấn, và nói thêm rằng thị trường vẫn còn vài năm nữa mới trở lại nhịp hoạt động bình thường.

Chỉ Số các Thị Trường Ðang Cải Thiện (IMI) của Hiệp Hội Xây Dựng Nhà Toàn Quốc cho thấy 242 thị trường đang hồi phục trong Tháng Giêng, tăng từ con số 12, khi chỉ số khởi sự vào Tháng Chín 2011. Ông Crowe nói: “Sự lạc quan của tôi vững chắc hơn. Chúng ta đang chứng kiến những gia tăng này tại nhiều thị trường hơn.”

Chắc chắn vẫn còn nhiều lo ngại. Gần 80% những nhà xây dựng nói mối quan tâm lớn nhất của họ là phí tổn về vật liệu xây dựng đang tăng, sau đó là sự bế tắc và bất trắc tại thủ đô Washington, điều có thể làm cho giới tiêu thụ lo ngại về việc mua nhà.

Trong số những trở ngại khác có tình trạng thị trường việc làm không tốt đẹp cho lắm và việc đánh giá nhà đang gặp nhiều vấn đề. Sự khó khăn trong việc đủ điều kiện vay một món tiền mua nhà tiếp tục làm cho nhiều người muốn mua nhà bị loại ra khỏi thị trường, theo ông David Berson, kinh tế gia trưởng tại Nationwide Insurance. Ông nói: “Các tiêu chuẩn bảo đảm món vay quá cứng rắn sẽ không chặn đứng sự cải thiện của thị trường địa ốc nhưng nó đặt một rào cản về chuyện sự cải thiện có thể tiến xa như thế nào. Những ngân hàng cho vay và giới hữu trách đã trở nên quá nhạy cảm về rủi ro trong việc cấp tín dụng.” (nn)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus