XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Thất nghiệp Hoa Kỳ lên 7.9% trong Tháng Giêng
Friday, February 01, 2013 2:31:38 PM

WASHINGTON (NYT) -
Giới chủ nhân Hoa Kỳ thu nhận thêm 157,000 nhân viên trong Tháng Giêng, so với con số 196,000 tháng trước đó, theo Bộ Lao Ðộng hôm Thứ Sáu.

Người đi xin việc đứng xếp hàng ghi danh trước khi vào tìm việc ở “Denver Hires Job Fair.” (Hình: John Moore/Getty Images)

Mức thất nghiệp hiện ở mức 7.9%, coi như không thay đổi gì đáng kể từ Tháng Chín năm 2012 đến nay.

Bộ Lao Ðộng cũng cho hay là điều chỉnh lại tổng số công việc làm có thêm trong cả năm 2012, tăng 335,000 so với con số ước tính đưa ra trước đó, với tổng số mới là hơn 2.5 triệu việc làm.

Tuy vậy, mức phát triển công việc vẫn khiêm nhường so với những lần phục hồi kinh tế trước đây và các nhà kinh tế cho rằng dữ kiện báo cáo trong Tháng Giêng không cho thấy là sẽ sớm có sự gia tăng nhanh chóng trong công việc làm.

“Tôi nghĩ đây sẽ là chặng đường khó khăn,” theo lời Joshua Shapiro, trưởng kinh tế gia đặc trách về Hoa Kỳ cho công ty MFR Inc. “Hiện có nhiều trở lực đối với nền kinh tế. Chi phí thuê nhân viên lên cao và trừ phi các công ty thực sự cần người, họ sẽ không tuyển thêm.”

Xây cất là một trong các lãnh vực có sự tăng trưởng, có thêm việc làm trong liên tiếp bốn tháng trở lại đây. Sự kiện có thêm nhiều người trong kỹ nghệ này được thu nhận có thể là do nhu cầu tái thiết sau bão Sandy, thời tiết ấm áp khiến ít khi phải ngưng làm việc, và cũng vì lãnh vực địa ốc có chỉ dấu hồi phục, theo ông Ian Sheperdson, trưởng kinh tế gia tại công ty Pantheon Macroeconomics Advisors.

Con số việc làm của Tháng Giêng cũng gần giống như sự tiên đoán của các nhà kinh tế, dù rằng nhiều người hy vọng sẽ có sự lên cao bất ngờ. Trong mấy tuần trở lại đây có một loạt các dữ kiện kinh tế không sáng sủa cho lắm, như Tổng sản lượng nội địa (GDP) giảm trong ba tháng cuối năm 2012 và người tiêu dùng đang ngày càng trở nên bi quan hơn về tình hình tài chánh và công việc làm của họ. (V.Giang)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus