CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Thất nghiệp Hoa Kỳ lên 7.9% trong Tháng Giêng
Friday, February 01, 2013 2:31:38 PM





WASHINGTON (NYT) -
Giới chủ nhân Hoa Kỳ thu nhận thêm 157,000 nhân viên trong Tháng Giêng, so với con số 196,000 tháng trước đó, theo Bộ Lao Ðộng hôm Thứ Sáu.

Người đi xin việc đứng xếp hàng ghi danh trước khi vào tìm việc ở “Denver Hires Job Fair.” (Hình: John Moore/Getty Images)

Mức thất nghiệp hiện ở mức 7.9%, coi như không thay đổi gì đáng kể từ Tháng Chín năm 2012 đến nay.

Bộ Lao Ðộng cũng cho hay là điều chỉnh lại tổng số công việc làm có thêm trong cả năm 2012, tăng 335,000 so với con số ước tính đưa ra trước đó, với tổng số mới là hơn 2.5 triệu việc làm.

Tuy vậy, mức phát triển công việc vẫn khiêm nhường so với những lần phục hồi kinh tế trước đây và các nhà kinh tế cho rằng dữ kiện báo cáo trong Tháng Giêng không cho thấy là sẽ sớm có sự gia tăng nhanh chóng trong công việc làm.

“Tôi nghĩ đây sẽ là chặng đường khó khăn,” theo lời Joshua Shapiro, trưởng kinh tế gia đặc trách về Hoa Kỳ cho công ty MFR Inc. “Hiện có nhiều trở lực đối với nền kinh tế. Chi phí thuê nhân viên lên cao và trừ phi các công ty thực sự cần người, họ sẽ không tuyển thêm.”

Xây cất là một trong các lãnh vực có sự tăng trưởng, có thêm việc làm trong liên tiếp bốn tháng trở lại đây. Sự kiện có thêm nhiều người trong kỹ nghệ này được thu nhận có thể là do nhu cầu tái thiết sau bão Sandy, thời tiết ấm áp khiến ít khi phải ngưng làm việc, và cũng vì lãnh vực địa ốc có chỉ dấu hồi phục, theo ông Ian Sheperdson, trưởng kinh tế gia tại công ty Pantheon Macroeconomics Advisors.

Con số việc làm của Tháng Giêng cũng gần giống như sự tiên đoán của các nhà kinh tế, dù rằng nhiều người hy vọng sẽ có sự lên cao bất ngờ. Trong mấy tuần trở lại đây có một loạt các dữ kiện kinh tế không sáng sủa cho lắm, như Tổng sản lượng nội địa (GDP) giảm trong ba tháng cuối năm 2012 và người tiêu dùng đang ngày càng trở nên bi quan hơn về tình hình tài chánh và công việc làm của họ. (V.Giang)




BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus