XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Aung San Suu Ky kêu gọi dân chủ thêm ‘nhân bản’
Friday, February 01, 2013 3:05:38 PM

SEOUL (AFP) -
Nhà tranh đấu Aung San Suu Kyi của Myanmar hôm Thứ Sáu kêu gọi có nền dân chủ với “tinh thần nhân bản” hơn nữa, cho rằng các phát triển về kỹ thuật và sung túc về kinh tế không bảo đảm có được xã hội tự do và hòa đồng.

Lãnh đạo đối lập Miến Ðiện Aung San Suu Kyi (trái) được trẻ em tặng hoa trong một cuộc họp với người dân Miến Ðiện sống ở Seoul, Nam Hàn, vào ngày 01 Tháng Hai năm 2013, trong một chuyến viếng thăm Nam Hàn kéo dài bốn ngày. (Hình: Jung Yeon-Je/Getty Images)

Nói chuyện với sinh viên sau khi nhận bằng tiến sĩ danh dự của Ðại Học Quốc Gia Seoul, bà Suu Kyi, người từng đoạt giải Nobel Hòa Bình năm 1991, nói rằng các phát triển có đem đến hòa bình hay xung đột đều tùy thuộc ở thế hệ tương lai.

“Tôi muốn nói về nền dân chủ với một bộ mặt nhân bản hơn, hiền hòa hơn, trách nhiệm hơn - một nền dân chủ thực sự giúp phát triển con người, chứ không chỉ giúp chúng ta trong lãnh vực vật chất,” bà nói.

“Tôi mong muốn đất nước của tôi trở thành quốc gia trong đó một số giá trị nhân bản được coi trọng và gìn giữ để không bị mất đi trong tiến trình phát triển kinh tế.”

Sau các cuộc họp với giới lãnh đạo cao cấp Nam Hàn và là khách danh dự tại Thế Vận Hội Ðặc Biệt Mùa Ðông ở Pyeongchang, vào tối ngày Thứ Năm bà Suu Kyi cũng có bữa tiệc riêng với các diễn viên phim bộ nổi tiếng của Nam Hàn, những người bà cho hay đã giúp bà đỡ cảm thấy lẻ loi trong những năm dài bị quản thúc tại gia. (V.Giang)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus