CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Aung San Suu Ky kêu gọi dân chủ thêm ‘nhân bản’
Friday, February 01, 2013 3:05:38 PMSEOUL (AFP) -
Nhà tranh đấu Aung San Suu Kyi của Myanmar hôm Thứ Sáu kêu gọi có nền dân chủ với “tinh thần nhân bản” hơn nữa, cho rằng các phát triển về kỹ thuật và sung túc về kinh tế không bảo đảm có được xã hội tự do và hòa đồng.

Lãnh đạo đối lập Miến Ðiện Aung San Suu Kyi (trái) được trẻ em tặng hoa trong một cuộc họp với người dân Miến Ðiện sống ở Seoul, Nam Hàn, vào ngày 01 Tháng Hai năm 2013, trong một chuyến viếng thăm Nam Hàn kéo dài bốn ngày. (Hình: Jung Yeon-Je/Getty Images)

Nói chuyện với sinh viên sau khi nhận bằng tiến sĩ danh dự của Ðại Học Quốc Gia Seoul, bà Suu Kyi, người từng đoạt giải Nobel Hòa Bình năm 1991, nói rằng các phát triển có đem đến hòa bình hay xung đột đều tùy thuộc ở thế hệ tương lai.

“Tôi muốn nói về nền dân chủ với một bộ mặt nhân bản hơn, hiền hòa hơn, trách nhiệm hơn - một nền dân chủ thực sự giúp phát triển con người, chứ không chỉ giúp chúng ta trong lãnh vực vật chất,” bà nói.

“Tôi mong muốn đất nước của tôi trở thành quốc gia trong đó một số giá trị nhân bản được coi trọng và gìn giữ để không bị mất đi trong tiến trình phát triển kinh tế.”

Sau các cuộc họp với giới lãnh đạo cao cấp Nam Hàn và là khách danh dự tại Thế Vận Hội Ðặc Biệt Mùa Ðông ở Pyeongchang, vào tối ngày Thứ Năm bà Suu Kyi cũng có bữa tiệc riêng với các diễn viên phim bộ nổi tiếng của Nam Hàn, những người bà cho hay đã giúp bà đỡ cảm thấy lẻ loi trong những năm dài bị quản thúc tại gia. (V.Giang)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus