XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Ðêm tưởng niệm Phạm Duy tại Little Saigon
Friday, February 01, 2013 3:15:01 PM

Ngọc Lan/Người Việt

 

WESTMINSTER (NV) - Chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ chuẩn bị, nhưng đêm tưởng niệm cố nhạc sĩ Phạm Duy do bằng hữu, những người từng quen biết và ngưỡng mộ các sáng tác bất hủ của người nghệ sĩ tài hoa này, tổ chức vào đêm Thứ Tư vừa qua tại phòng sinh hoạt Việt Báo, đã mang lại một không khí sinh hoạt văn nghệ vừa trang trọng, vừa ấm cúng, thiêng liêng.

Ca sĩ Bích Vân tại đêm tưởng niệm nhạc sĩ Phạm Duy. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Không có sân khấu lộng lẫy ánh đèn, không có khoảng cách giữa ca sĩ chuyên nghiệp hay không chuyên, không có sự phân biệt giữa ngôi sao hay những nhân vật tên tuổi. Chỉ vỏn vẹn một chiếc iPad dùng để chiếu lên màn hình chân dung người nhạc sĩ lớn của âm nhạc Việt Nam, một chiếc dương cầm, chiếc vĩ cầm, và một cây guitar. Thế thôi nhưng tiếng đàn của Hoàng Công Luận, Quốc Vũ, Mỹ Lệ, Doãn Quốc Hưng, Diễm Uyên cùng tiếng hát Lê Uyên, Quỳnh Giao, Bá Thành, Phạm Hà, Mộng Thủy, Phạm Ðăng Khoa, Lê Hồng Quang, Quỳnh Hương, Bích Liên, Doãn Hương, Phương Hà, và đặc biệt là Bích Vân, cùng dàn hợp xướng Ngàn Khơi đã đưa người tham dự đến những khoảng khắc lắng đọng, cùng bồi hồi nhớ lại, nhìn lại cuộc đời và sự nghiệp của một tài năng âm nhạc mà “không biết 100 năm nữa dân tộc này có người nào thay thế được hay không” như lời của nhạc sĩ Tuấn Khanh.

Nhạc Phạm Duy là nhạc của mọi người mọi giới. Nhạc Phạm Duy vượt ra ngoài khuôn khổ của thời gian và không gian. Ông viết về thân phận con người. Ông viết tình ca. Ông viết về đất nước về quê hương. Và thế thái nhân tình với đủ những cung bậc mà cuộc đời đa mang. Nhìn vào sáng tác của ông, người ta nhìn ra sự thăng trầm, khốc liệt, và nỗi đau, bên cạnh nụ cười, hạnh phúc, và yêu thương của dân tộc mình, từ bấy đến nay.

Nếu có lúc cả khán phòng cùng có thể hát chung với nhau trường ca Con Ðường Cái Quan, từ Tôi Ði Từ Ải Nam Quan, Ai Ði Trên Dặm Ðường Trường, Cửu Long Giang, Về Miền Nam, Ðường Ði Ðã Tới, cùng vỗ tay ngân nga bài Xuân Ca, Bà Mẹ Quê, thì cũng có lúc tất cả dường như bất động, chìm đắm nghe Mộng Thủy hát Hẹn Hò, nghe Bích Liên hát Tình Ca, nghe Bích Vân thả hồn vào Nghìn Trùng Xa Cách...

Cũng trong đêm này, mọi người cùng xem lại bộ phim “Phạm Duy, Người Tình Già,” được làm vào năm 2002 để lại thêm một lần nữa hiểu về ông. Ở tuổi ngoài 80, khi sáng tác những ca khúc khởi nguồn cảm hứng từ Truyện Kiều của Nguyễn Du, ông chiêm nghiệm, “nàng Kiều đối với tôi là thân phận của người Việt Nam. Người Việt Nam mình mới sinh ra đã thấy cái mả của mình rồi. Ðạm Tiên là thân phận của người tài. Người Việt Nam mình có nhiều người tài lắm, mà càng tài hoa thì càng bạc mệnh. Chi nên mình cứ vất vả quá đi.”

Ðêm tưởng niệm “Phạm Duy, Ngàn Lời Ca” khép lại khi mọi người có mặt cùng đứng lên cất cao giọng hát “Việt Nam, Việt Nam.”

“Việt Nam Việt Nam nghe từ vào đời” và “Việt Nam hai câu nói sau cùng khi lìa đời” đã vận vào chính cuộc đời Phạm Duy.

Ông ra đi nhưng “đường dài hạnh phúc, cầu chúc cho người” vẫn là thông điệp Phạm Duy để lại cho tất cả.

 

––

Liên lạc tác giả: NgocLan@nguoi-viet.com
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus