XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Hồng Y Mahony bị tước hết đặc quyền
Friday, February 01, 2013 3:29:01 PM

LOS ANGELES (AP) -
Hồng Y Roger Mahony trước đây đã từ chức sau khi tìm cách tránh né để khỏi bị tố giác tội hình sự về cách ông hành xử đối với các linh mục xâm phạm tình dục trẻ em. Ông vừa bị người kế nhiệm là Tổng Giám Mục Jose Gomez tước hết đặc quyền của ông đối với giáo phận Los Angeles.

Hồng Y Roger Mahony chủ trì thánh lễ Giáng Sinh tại thánh đường Cathedral of Our Lady of the Angels, hôm 25 Tháng Mười Hai, 2010, ở Los Angeles. (Hình: Eric Thayer/Getty Images)

Không rõ quyết định trừng phạt công khai đối với một đồng tu và đồng sự của ông Gomez có được sự hậu thuẫn của Vatican hay không. Loan báo này được các nạn nhân xem như là hơi muộn màng đồng thời cũng gây ngạc nhiên đối với các chuyên gia về giáo hội, khi cho rằng, một tổng giám mục có hành động chống lại chức sắc cao hơn của mình là điều khá bất thường.

Quyết định được đưa ra cùng lúc khi giáo phận LA bị Tòa Thượng Thẩm Los Angeles ra lệnh phải giao nộp hằng chục ngàn trang hồ sơ kín, liên quan đến các tu sĩ ấu dâm, trong đó tất cả tên tuổi các chức sắc cao cấp đều phải được giữ nguyên, không được xóa bỏ. Ðiều này cũng xảy ra chỉ hai tuần sau khi các hồ sơ của các linh mục từ bấy lâu nay được tuyệt đối giữ kín nay cho thấy Hồng Y Mahony từng làm việc với các phụ tá cao cấp của mình để bao che, nhằm bảo vệ thanh danh của giáo hội. Một trong các phụ tá này là Thomas Curry, người trước đây là một Ðức Ông, hôm Thứ Năm từ chức phụ tá giám mục khu vực Santa Barbara, thuộc tổng giáo phận Los Angeles.

Quyết định của Tổng Giám Mục Gomez tuồng như không có ảnh hưởng gì đến vị trí của ông Mahony ở Rome, nơi ông vẫn còn ngồi trong một hội đồng bầu chọn Giáo Hoàng thêm bốn năm nữa.

Trong một văn bản đề cập đến 12,000 trang hồ sơ mà giáo hội cho công bố lên trang mạng vào đêm Thứ Năm, chỉ vài giờ sau khi có lệnh giao nộp của một thẩm phán, ông Gomez phát biểu: “Tôi nhận thấy nội dung các hồ sơ này thực quá tàn nhẫn và hết sức đau đớn khi đọc chúng. Hành vi miêu tả trong các hồ sơ thực là xấu xa và đau buồn ngoài sức tưởng tượng. Thật không thể còn lời nào để có thể tạ lỗi hay giải thích đối với nỗi khổ của các con em này.” (TP)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus