CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Quân đội Mỹ không có thêm căn cứ mới ở Á Châu
Friday, February 01, 2013 6:26:35 PMHONOLULU (AFP) -
Chiến lược quân sự mới của Hoa Kỳ theo đó chú trọng nhiều hơn đến vùng Á Châu không có nghĩa là sẽ có thêm các căn cứ mới tại nơi này, theo lời tư lệnh quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương (USPACOM) cho báo chí hay hôm Thứ Sáu.

Tư Lệnh Quân Ðội Mỹ ở Thái Bình Dương Samuel Locklear nói chuyện với giới truyền thông trong một buổi họp báo tại căn cứ H.M. Smity, Hawaii, Tháng Bẩy, 2012. (Hình: Audrey McAvoy/AP)

“Hoa Kỳ không có ý định thành lập thêm các căn cứ mới ở Á Châu,” theo lời Ðô Ðốc Samuel Locklear trong cuộc họp báo qua điện thoại từ Bộ Tư Lệnh USPACOM.

“Ðiều chúng tôi muốn thực hiện với các đồng mình là tiếp tục hợp tác chặt chẽ.” Ðô Ðốc Locklear cho hay.

Lời phát biểu này được đưa ra trong lúc Washington gia tăng các cuộc thao dượt quân sự với đồng minh và dần dần đưa các chiến hạm, phi cơ và các loại võ khí tối tân đến Á Châu trong khuôn khổ một chiến lược lâu dài.

Sự thay đổi này diễn ra giữa khi một số quốc gia Á Châu đối đầu với Trung Quốc về tranh chấp biển đảo ở Biển Ðông cũng như ở vùng biển East China Sea.

“Có nhiều đồn đoán về sự tái cân bằng của Hoa Kỳ về vùng Á Châu-Thái Bình Dương. Tôi chỉ muốn nói rằng: việc tái cân bằng là một chiến lược dựa trên hợp tác chung,” ông nói.

Ðô Ðốc Locklear cũng cho hay Úc là một “cột chống quan trọng” trong chiến lược tái cân bằng này và vùng Á Châu-Thái Bình Dương cũng không thể coi là biệt lập so với vùng Ấn Ðộ Dương khi nhắc đến vai trò của New Delhi trong việc xây dựng hệ thống an ninh khu vực.

Ðối với toàn vùng Á Châu Thái Bình Dương, Ðô Ðốc Locklear nói rằng cần phải đạt được một thỏa thuận chung về cách hành xử trong vùng biển nơi này để mọi quốc gia, kể cả Trung Quốc, phải tuân hành. (V.Giang)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus