XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Quân đội Mỹ không có thêm căn cứ mới ở Á Châu
Friday, February 01, 2013 6:26:35 PM

HONOLULU (AFP) -
Chiến lược quân sự mới của Hoa Kỳ theo đó chú trọng nhiều hơn đến vùng Á Châu không có nghĩa là sẽ có thêm các căn cứ mới tại nơi này, theo lời tư lệnh quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương (USPACOM) cho báo chí hay hôm Thứ Sáu.

Tư Lệnh Quân Ðội Mỹ ở Thái Bình Dương Samuel Locklear nói chuyện với giới truyền thông trong một buổi họp báo tại căn cứ H.M. Smity, Hawaii, Tháng Bẩy, 2012. (Hình: Audrey McAvoy/AP)

“Hoa Kỳ không có ý định thành lập thêm các căn cứ mới ở Á Châu,” theo lời Ðô Ðốc Samuel Locklear trong cuộc họp báo qua điện thoại từ Bộ Tư Lệnh USPACOM.

“Ðiều chúng tôi muốn thực hiện với các đồng mình là tiếp tục hợp tác chặt chẽ.” Ðô Ðốc Locklear cho hay.

Lời phát biểu này được đưa ra trong lúc Washington gia tăng các cuộc thao dượt quân sự với đồng minh và dần dần đưa các chiến hạm, phi cơ và các loại võ khí tối tân đến Á Châu trong khuôn khổ một chiến lược lâu dài.

Sự thay đổi này diễn ra giữa khi một số quốc gia Á Châu đối đầu với Trung Quốc về tranh chấp biển đảo ở Biển Ðông cũng như ở vùng biển East China Sea.

“Có nhiều đồn đoán về sự tái cân bằng của Hoa Kỳ về vùng Á Châu-Thái Bình Dương. Tôi chỉ muốn nói rằng: việc tái cân bằng là một chiến lược dựa trên hợp tác chung,” ông nói.

Ðô Ðốc Locklear cũng cho hay Úc là một “cột chống quan trọng” trong chiến lược tái cân bằng này và vùng Á Châu-Thái Bình Dương cũng không thể coi là biệt lập so với vùng Ấn Ðộ Dương khi nhắc đến vai trò của New Delhi trong việc xây dựng hệ thống an ninh khu vực.

Ðối với toàn vùng Á Châu Thái Bình Dương, Ðô Ðốc Locklear nói rằng cần phải đạt được một thỏa thuận chung về cách hành xử trong vùng biển nơi này để mọi quốc gia, kể cả Trung Quốc, phải tuân hành. (V.Giang)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus