CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Lực lượng cưỡng chế đất bị ném bom thối, hỏa công
Friday, February 01, 2013 7:44:40 PMHÀ NỘI (NV) -
Người dân phường Dương Nội, quận Hà Ðông nay thuộc thành phố Hà Nội, đã dùng nhiều thứ “võ khí” từ phân thối đến lửa để đẩy lui một vụ cưỡng chế của lực lượng do nhà cầm quyền địa phương điều động.

Nông dân Dương Nội cầu viện âm binh tới giúp họ giữ được đất hiện bị nhà cầm quyền cưỡng chế. (Hình: Xuân Việt Nam)

Vụ việc đã xảy ra buổi sáng ngày Thứ Năm, 31 tháng 1, 2013 khi có khoảng 200 công an, cán bộ, dân phòng và cả đầu gấu được điều động tới để đuổi đám dân Dương Nội tụ tập giữ đất tại khu đất của các gia đình họ bị nhà cầm quyền cưỡng chế.

Các gia đình nông dân suốt từ nhiều tháng qua đã căng biểu ngữ, tập hợp ở đây để đòi nhà cầm quyền giải quyết đơn thư khiếu kiện mà họ nói rằng đã làm sai luật, làm họ hết đường sống.

“Sáng nay (31 tháng 1, 2013), hàng trăm nông dân Dương Nội, Hà Ðông đã dùng lửa, trống chiêng, thanh la và cả phân thối để chống lại đám cướp đất bao gồm hàng vài trăm quân của các lực lượng tay sai: công an, dân phòng, đầu gấu côn đồ, quân của doanh nghiệp...” Bản tin trên mạng <www.danoan2012.blogspot.com> tường thuật.

Bản tin vừa kể nói rằng lực lượng của nhà cầm quyền được điều động tới để “đuổi dân ra khỏi mảnh ruộng của họ để cướp, cùng doanh nghiệp chia nhau.”

Người dân phường Dương Nội, suốt nhiều ngày qua “đã phải căng bạt làm lều ngủ canh ruộng, chuẩn bị sẵn bùi nhùi, chai và can xăng để đốt kẻ cướp.”

Không những vậy “Họ còn dùng cả hàng trăm ‘âm binh’ bằng hàng mã để canh giữ đất, cầu kinh để kêu cứu người âm để cùng họ giữ đất... chuyện này chỉ có tại thủ đô văn minh bậc nhất thế giới thôi nhé, đố có đất nước nào thú vị như vậy.”

Trong một cuộc phỏng vấn truyền thanh của đài RFA, một phụ nữ tên Cấn Thị Thêu nói rằng, “Ðất đai này là của cha ông nghìn đời để lại, nhân dân đã xây đình, xây chùa tồn tại ở đây hàng bao nhiêu nghìn năm, thế mà bây giờ họ lại bảo đất của nhà nước, rồi họ thu hồi, họ đưa cho những người giàu sang những thôn xóm để họ xây đô thị. Họ bán trên mạng hàng bao nhiêu tiền một mét vuông, đẩy người dân vào cảnh sống mà không có đất làm, chết không có đất mà chôn, thì chúng em đành phải vùng lên mà thôi. Chúng em không sợ chết đâu ạ. Chấp nhận hy sinh, chấp nhận bị bắt, bị tù. Phải vùng lên để chiến đấu chống quân cướp đất...”

Nhà cầm quyền địa phương đã ra lệnh cưỡng chế đất ruộng trên đó có nhiều mồ mả của người dân Dương Nội mà họ đã khiếu kiện ở mọi cấp từ địa phương đến trung ương suốt 5 năm qua không có kết quả.

Ðiều đáng nói, theo “Ðơn trình báo khẩn cấp” của họ gửi Bộ Công An CSVN đề ngày 15 tháng 1, 2013, đòi hỏi không cho phép “quây hàng rào” ở khu vực bị “chính quyền cưỡng chế, ủi phá trái pháp luật từ ngày 9 tháng 3, 2010 và ngày 11 tháng 3, 2010” thì họ nói kế hoạch thu hồi đất của họ mà nhà cầm quyền địa phương tiến hành “không thực hiện theo đúng quy định về quy trình, trình tự thủ tục thu hồi đất, chưa chuyển đổi được nghề nghiệp để chúng tôi chuyển sang giai cấp khác mà đã ra quyết định cưỡng chế để phá lúa, phá hoa màu, phá tài sản và mồ mả của nhân dân là trái pháp luật.”

Tờ đơn “trình báo khẩn cấp” cũng cho biết kết luận của UBND thành phố Hà Nội cũng như của Thanh Tra Chính Phủ đều đòi hỏi nhà cầm quyền địa phương phải làm đúng theo đầy đủ “Ðiều 56, Ðiều 57 của nghị định số 84” nhưng nhà cầm quyền địa phương vẫn phớt lờ.

Dân phóng hỏa để giữ đất. (Hình: Xuân Việt Nam)

Ðược biết, những năm gần đây, nông dân phường Dương Nội đã tới biểu tình trước dinh ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, trước Quốc Hội và nhiều cơ quan trung ương khác của chế độ Hà Nội gần như hàng ngày.

Trong cuộc phỏng vấn của đài RFA, bà Cấn Thị Thêu nói rằng người dân Dương Nội “thà hy sinh chứ không chịu mất đất.” (TN)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus