XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»

« Trở về trang trước

Nhật thả tàu cá Trung Quốc vi phạm hải phận
Sunday, February 03, 2013 3:08:17 PM
 

 

BẮC KINH (AFP News) - Nhật hôm Chủ Nhật thả thuyền trưởng và thủy thủ đoàn một tàu cá Trung Quốc bị bắt vì nghi ngờ đánh cá bất hợp pháp, theo tin từ giới truyền thông Trung Quốc.

Tàu đánh cá Trung Quốc (trái) bị tàu tuần duyên Nhật bắt trong hải phận của Nhật. (Hình: AP Photo/Japan Coast Guard 11th Regional Headquarters)

Chiếc tàu cá trọng tải 100 tấn với thủy thủ đoàn gồm 13 người đã bị tàu tuần duyên Nhật chặn bắt hôm Thứ Bảy trong khu vực cách đảo Miyako trong quần đảo Okinawa chừng 45km về phía Ðông Bắc.

Thuyền trưởng và thủy thủ đoàn được thả sau khi tổng lãnh sự Trung Quốc ở Fukuoka đóng tiền thế chân, theo Tân Hoa Xã.

Nguồn tin này nói rằng chiếc tàu cá Trung Quốc rời Miyako về nước vào chiều tối ngày Chủ Nhật.

Tuần duyên Nhật cho hay hôm Thứ Bảy rằng thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc bị bắt vì tình nghi đánh cá trong khu vực hải phận kinh tế Nhật mà không có giấy phép. Vụ này xảy ra trong lúc có tranh chấp ở một quần đảo, nơi Nhật gọi là Senkaku và phía Trung Quốc gọi là Ðiếu Ngư.

Miyako nằm cách đảo lớn nhất ở Senkaku chừng 210km.

Vụ bắt giữ diễn ra cùng ngày Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe đến thăm Okinawa, gần nơi có tranh chấp biển đảo trong vùng biển Hoa Ðông và khẳng định sẽ bảo vệ Nhật chống lại “mọi khiêu khích”.

Phi cơ và chiến hạm Trung Quốc thường xuyên lượn quanh khu quần đảo này khiến Nhật phải tăng cường tuần tiễu. (V.Giang)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus