CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Obama tạo được nhiều việc làm hơn George W. Bush
Monday, February 04, 2013 2:13:59 PM
 

 

HOA KỲ -Mặc dù Tổng Thống Barack Obama công nhận nền kinh tế Hoa Kỳ dưới sự lèo lái của ông tạo việc làm quá chậm, ông vẫn có quyền tự hào vì trong nhiệm kỳ đầu, ông đã tạo được nhiều công việc làm hơn so với tổng thống tiền nhiệm George W. Bush, theo nghiên cứu của tập san US News & World Report.

Khi ông Bush bắt đầu nhiệm kỳ đầu tiên vào Tháng Giêng 2001, tổng số việc làm không thuộc ngành nông nghiệp lúc đó là 132.47 triệu. Ðến khi ông khởi đầu nhiệm kỳ hai bốn năm sau đó, số công việc này là 132.45 triệu, có nghĩa là không có sự thêm bớt nào.

Ðối với nhiệm kỳ đầu của Tổng Thống Obama, số việc làm gia tăng từ 133.56 triệu từ Tháng Giêng 2009 lên 134.02 triệu tính đến Tháng Mười Hai 2012, như vậy có thêm được 460,000 công việc, tức tăng 0.3%.

Nhiều chuyên gia lý tưởng cho rằng phải tính từ Tháng Hai nhiệm kỳ đầu tiên của mỗi tổng thống, thay vì vào Tháng Giêng mới thích hợp. Nhưng nếu tính như thế thì ông Obama lại càng được nhiều điểm tốt hơn nữa. Từ Tháng Hai 2001 đến Tháng Hai 2005, nền kinh tế tạo được 164,000 công việc, tức tăng 0.1% trong nhiệm kỳ đầu của ông Bush. Trong khi từ Tháng Hai 2009 đến Tháng Mười Hai 2012 vào thời ông Obama, nền kinh tế tạo được gần 1.2 triệu công việc, tức cải thiện được 0.9%.

Mỗi tổng thống đều có thể nêu ra những hậu quả trước đây để lại khiến gây hại đến nền kinh tế trong nhiệm kỳ đầu của họ. Ðối với ông Bush, kinh tế bị suy thoái ở cấp độ vừa phải từ Tháng Ba 2001 đến Tháng Mười Một 2001, do hậu quả của vụ tấn công “9/11” vào năm đó. Ngoài ra còn sự sụp đổ của hiện tượng dot.com, một trong những nguyên nhân của tình trạng suy thoái, vốn cần phải nhiều năm mới khắc phục dần được. Về phần Tổng Thống Obama, ông nắm nội các chính phủ trong thời kỳ xấu nhất của cuộc khủng hoảng tài chánh từ cuộc Ðại Suy Thoái, khi các công ty đang sa thải hằng ngàn công nhân. Ưu tiên một của ông Obama là quân bình hóa hệ thống ngân hàng để ngăn chận không để xảy ra một cơn suy thoái khác. Trong tháng đầu tiên của nhiệm kỳ một, các chủ nhân xí nghiệp cắt bớt 800,000 việc làm.

Ở một chừng mực nào đó, ông Obama vào Tòa Bạch Ốc đúng vào thời điểm tốt hơn so với ông Bush. Khi ông mới lèo lái guồng máy quốc gia, tình trạng suy thoái ông thừa hưởng đã có từ hơn một năm trước đó rồi và chính thức chấm dứt sau đó năm tháng. Phải mất một thời gian khá lâu thị trường việc làm mới xuống đến tận đáy. Mức việc làm ở điểm thấp nhất vào Tháng Hai 2010 nhưng kể từ đó có tổng số 4.8 triệu việc làm mới được tạo thêm, tức trung bình khoảng 140,000 mỗi tháng.

Công việc làm hiện nay nhích lên được 150,000 mỗi tháng. Cứ theo cái đà này, nền kinh tế rồi ra sẽ tạo được nhiều công việc làm hơn dưới thời ông Obama chỉ trong bốn năm rưỡi, so với tám năm ròng vào thời ông Bush.

Nếu nền kinh tế thêm được 150,000 việc làm mỗi tháng trong suốt nhiệm kỳ hai của Tổng Thống Obama, điều được coi là rất khả thi, như vậy nền kinh tế sẽ tạo được khoảng 7.7 triệu công việc vào lúc ông Obama rời Tòa Bạch Ốc. (T.P.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus