XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Obama tạo được nhiều việc làm hơn George W. Bush
Monday, February 04, 2013 2:13:59 PM
 

 

HOA KỲ -Mặc dù Tổng Thống Barack Obama công nhận nền kinh tế Hoa Kỳ dưới sự lèo lái của ông tạo việc làm quá chậm, ông vẫn có quyền tự hào vì trong nhiệm kỳ đầu, ông đã tạo được nhiều công việc làm hơn so với tổng thống tiền nhiệm George W. Bush, theo nghiên cứu của tập san US News & World Report.

Khi ông Bush bắt đầu nhiệm kỳ đầu tiên vào Tháng Giêng 2001, tổng số việc làm không thuộc ngành nông nghiệp lúc đó là 132.47 triệu. Ðến khi ông khởi đầu nhiệm kỳ hai bốn năm sau đó, số công việc này là 132.45 triệu, có nghĩa là không có sự thêm bớt nào.

Ðối với nhiệm kỳ đầu của Tổng Thống Obama, số việc làm gia tăng từ 133.56 triệu từ Tháng Giêng 2009 lên 134.02 triệu tính đến Tháng Mười Hai 2012, như vậy có thêm được 460,000 công việc, tức tăng 0.3%.

Nhiều chuyên gia lý tưởng cho rằng phải tính từ Tháng Hai nhiệm kỳ đầu tiên của mỗi tổng thống, thay vì vào Tháng Giêng mới thích hợp. Nhưng nếu tính như thế thì ông Obama lại càng được nhiều điểm tốt hơn nữa. Từ Tháng Hai 2001 đến Tháng Hai 2005, nền kinh tế tạo được 164,000 công việc, tức tăng 0.1% trong nhiệm kỳ đầu của ông Bush. Trong khi từ Tháng Hai 2009 đến Tháng Mười Hai 2012 vào thời ông Obama, nền kinh tế tạo được gần 1.2 triệu công việc, tức cải thiện được 0.9%.

Mỗi tổng thống đều có thể nêu ra những hậu quả trước đây để lại khiến gây hại đến nền kinh tế trong nhiệm kỳ đầu của họ. Ðối với ông Bush, kinh tế bị suy thoái ở cấp độ vừa phải từ Tháng Ba 2001 đến Tháng Mười Một 2001, do hậu quả của vụ tấn công “9/11” vào năm đó. Ngoài ra còn sự sụp đổ của hiện tượng dot.com, một trong những nguyên nhân của tình trạng suy thoái, vốn cần phải nhiều năm mới khắc phục dần được. Về phần Tổng Thống Obama, ông nắm nội các chính phủ trong thời kỳ xấu nhất của cuộc khủng hoảng tài chánh từ cuộc Ðại Suy Thoái, khi các công ty đang sa thải hằng ngàn công nhân. Ưu tiên một của ông Obama là quân bình hóa hệ thống ngân hàng để ngăn chận không để xảy ra một cơn suy thoái khác. Trong tháng đầu tiên của nhiệm kỳ một, các chủ nhân xí nghiệp cắt bớt 800,000 việc làm.

Ở một chừng mực nào đó, ông Obama vào Tòa Bạch Ốc đúng vào thời điểm tốt hơn so với ông Bush. Khi ông mới lèo lái guồng máy quốc gia, tình trạng suy thoái ông thừa hưởng đã có từ hơn một năm trước đó rồi và chính thức chấm dứt sau đó năm tháng. Phải mất một thời gian khá lâu thị trường việc làm mới xuống đến tận đáy. Mức việc làm ở điểm thấp nhất vào Tháng Hai 2010 nhưng kể từ đó có tổng số 4.8 triệu việc làm mới được tạo thêm, tức trung bình khoảng 140,000 mỗi tháng.

Công việc làm hiện nay nhích lên được 150,000 mỗi tháng. Cứ theo cái đà này, nền kinh tế rồi ra sẽ tạo được nhiều công việc làm hơn dưới thời ông Obama chỉ trong bốn năm rưỡi, so với tám năm ròng vào thời ông Bush.

Nếu nền kinh tế thêm được 150,000 việc làm mỗi tháng trong suốt nhiệm kỳ hai của Tổng Thống Obama, điều được coi là rất khả thi, như vậy nền kinh tế sẽ tạo được khoảng 7.7 triệu công việc vào lúc ông Obama rời Tòa Bạch Ốc. (T.P.)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus