CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Tất niên của các nha sĩ xuất thân từ Ðại Học Nha Khoa Sài Gòn
Monday, February 04, 2013 2:45:16 PM


 

Nguyên Huy/Người Việt

 

WESTMINSTER (NV) - Trong tiếng trống lân rộn rã của những ngày cận Tết Quý Tỵ, gần 200 anh chị em nha sĩ xuất thân từ các khóa của Ðại Học Nha Khoa Sài Gòn đã có cuộc họp mặt tất niên ấm tình thầy trò bạn hữu vào trưa 3 Tháng Hai, 2013, tại nhà hàng Seafood Palace trên đường Wetminster thuộc thành phố Westminster, California.

Hội Trưởng Nguyễn Xuân Thế và Nha Sĩ Nguyễn Xuân Tùng trong ngày hội ngộ Tất Niên của Hội Nha Sĩ Ðại Học Nha Khoa Sài Gòn. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Trong bài diễn văn mở đầu buổi họp mặt, Hội Trưởng Nguyễn Xuân Thế chuyển đến mọi người tham dự lời chúc Tết đầy “ngậm ngùi” khi phần lớn đều đã vào giai đoạn “tuổi Hạc” và nhiều người đã “rửa tay gác kìm (nhổ răng)” từ nhiều năm nay. Ông chúc: “Chúng tôi không chúc Tiền Rừng Bạc Bể nữa vì đã quá trễ mà xin chúc tất cả quí thầy cô, quí niên trưởng, quí bạn, quí thân hữu và gia đình có mặt cũng như vắng mặt Một Năm Mới Quý Tỵ Nhiều Sức Khỏe, An Khang Hạnh Phúc, Vạn Sự Như Ý.”

Hiện diện trong buổi tất niên này có một số các giáo sư như Giáo Sư Nguyễn Tư Mô và phu nhân, thầy Tuệ Như Nguyễn Hữu Hạnh... Nhiều niên trưởng đến từ xa, theo ban tổ chức cho biết có Ðặng Hiếu Ðiển, Nguyễn Thị Kim Tước, Trần Thị Xuân Lan. Một số, tuy sức khỏe đã yếu, cũng cố gắng đến được như Nguyễn Sanh Lang, Dương Ðức Phước và thầy Tuệ Như Nguyễn Hữu Hạnh. Ðặc biệt có một khách từ rất xa là Lê Thị Hải, khóa 18, đến từ Hòa Lan, Âu Châu.

Những tràng vỗ tay vang rền đón khách thân hữu từ phương xa sau mỗi câu giới thiệu của MC nha sĩ Nguyễn Xuân Tùng.

Theo Hội Trưởng Nguyễn Xuân Thế thì các anh chị em đến từ phương xa là Úc Châu, Hòa Lan, Pháp và Canada. Trong Hoa Kỳ thì từ Maryland, Washington, Utah, Texas. Ông Thế cho biết: “Năm nay số người tham dự tuy không đông bằng năm ngoái nhưng số người ở xa về lại nhiều hơn. Chúng tôi tổng kết chính thức có được 103 nha sĩ xuất thân từ Ðại Học Nha Khoa Sài Gòn, từ khóa đầu tiên như Giáo Sư Nguyễn Tư Mô cho đến khóa sau cùng là chị Lê Thị Hải khóa 18.”

Một điều mà mọi người đều tiếc rẻ khi MC Nha Sĩ Nguyễn Xuân Tùng loan báo là “Ông Táo Nha Khoa Saigon năm nay bị cúm không thể về chầu các Ngọc Hoàng được.” Ai nấy đều lấy làm tiếc vì mất một dịp cười vui nghiêng ngả. Năm ngoái bản báo cáo của Táo Quân Nha Khoa Sài Gòn đã moi móc mọi chuyện vui chuyện buồn trong làng ngoài ngõ giới “nhổ răng,” kể cả chuyện đáng nói cũng như không đáng nói bằng một giọng văn dí dỏm khiến không ai nín cười được.

Tuy nhiên theo MC Nguyễn Xuân Tùng “Tiếng ca cây nhà lá vườn của Hội Nha Sĩ Ðại Học Sài Gòn đã bù lấp được chỗ thiếu này”.

Sau những thủ tục nghi lễ chào đón của ban tổ chức là đến ngay chương trình văn nghệ cùng hát cùng nghe. Cứ tưởng những nữ sinh viên Nha thời nào, tháng năm qua đã làm chất giọng của mình bớt đi âm sắc. Nào ngờ, những tiếng hát cây nhà lá vườn của Hội Nha Sĩ Ðại Học Nha Khoa Sài Gòn vẫn còn nguyên sự lảnh lót của tiếng chim Mùa Xuân trên sân trường đại học thời nào. Cả niên trưởng Ngô Thị Vĩnh, khóa 6 Nha Khoa Sài Gòn cũng “xuống đường” góp vào khí thế văn nghệ trường cũ bạn xưa như vào những dịp liên hoan cuối năm ngày nào.

Nha sĩ niên trưởng Ngô Thị Vĩnh trong một ca khúc giúp vui. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Trả lời chúng tôi trong một cuộc tiếp xúc ngắn, Hội Trưởng Nguyễn Xuân Thế cho biết: “Hội chẳng có mục đích to lớn gì mà chỉ khao khát tình già với nhau nhớ lại những ngày còn nguyên nguyện ước cho mai sau. Bây giờ thì đã quá trễ để nói về ước nguyện nên chỉ còn mong những buổi gặp gỡ thế này, mỗi năm số người vắng mặt mà càng ít đi thì cũng là hạnh phúc lắm rồi.”

Hội Nha Sĩ xuất thân từ Ðại Học Nha Khoa Sài Gòn mới chỉ được thành lập chưa đầy 3 năm, năm nay là năm thứ hai có cuộc họp mặt Tất Niên. Nhưng theo Nha Sĩ Nguyễn Xuân Tùng thì “Anh em chúng tôi thường ba tháng lại có hẹn nhau gặp gỡ một lần, chỉ là để thăm hỏi theo dõi nhau thể hiện cái tình đằm thắm có từ những ngày còn ở Ðại Học Nha Khoa Sài Gòn thôi.”

Theo các niên trưởng trong ngành Nha thì Ðại Học Nha Khoa Sài Gòn lúc đầu chỉ là một khoa trong Ðại Học Y Dược Sài Gòn. Năm 1963 mới được thành lập với tên gọi là Ðại Học Nha Khoa Sài Gòn. Nhưng phải đến niên khóa 1966-1967, Nha khoa mới có được trường sở mới trên đường Nguyễn Trãi, quận 5, cùng với Y khoa. Năm 1971 thì được đổi tên là Ðại Học Nha Y Khoa.

Nha khoa cũng là một ngành trong Quân Y của QLVNCH nên các sinh viên ra trường nếu không ở trong Quân Y thì cũng được chính phủ trưng dụng để phục vụ quân đội trên khắp 4 vùng chiến thuật.

Theo Hội Trưởng Nguyễn Xuân Thế thì anh chị em từng học Ðại Học Nha Khoa Sài Gòn trước 1975 ở Cali hiện nay có khoảng 300 người, đa số khi ra hải ngoại đều mở được phòng khám và nay thì cũng đã nghỉ hưu khá nhiều.
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus