XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»

« Trở về trang trước

Phụ nữ Paris từ nay được phép mặc quần Tây
Monday, February 04, 2013 4:00:19 PM
PARIS - Paris có tiếng là đi tiên phong trong lãnh vực thời trang. Nhưng không hẳn như vậy đâu, vì đứng trên phương diện kỹ thuật, phụ nữ tại đây từ lâu không được phép mặc quần Tây, ít nhất chiếu theo luật viết ra thành văn từ năm 1800, theo tường thuật của The Telegraph.

Hình minh họa. (Hình: ML Harris/Getty Images)

Najat Vallaud-Belkacem, thứ trưởng Pháp về quyền phụ nữ hôm 31 Tháng Giêng tuyên bố luật này chính thức bị bãi bỏ. Bà nói: “Lệnh này nhằm giới hạn phụ nữ ăn mặc trông như đàn ông khi đi làm tại một số cơ quan hay ngành nghề. Lệnh này không phù hợp với nguyên tắc bình đẳng giữa đàn ông và đàn bà. Xuất phát từ sự bất bình đẳng này mà dẫn đến việc bãi bỏ luật.”

Luật đô thành lỗi thời này kêu gọi phụ nữ phải xin phép cảnh sát mỗi khi muốn mặc quần Tây. Về sau luật tu chính thêm, chỉ cho phép khi cỡi xe đạp hoặc cưỡi ngựa.

Dĩ nhiên trong quá khứ đã từng có vài lần luật này bị đưa ra chống chế nhưng bị bỏ xó vì nhiều luật gia cho là không quan trọng để xét đến. Mãi đến năm ngoái một thành viên của đảng bảo thủ UMP nêu lên trở lại, vấn đề mới được quan tâm.

Không riêng gì Pháp mới là quốc gia vẫn còn những luật xưa cũ không hề bắt buộc phải thi hành. Tại Mỹ cũng có những qui định kỳ quặc tương tự. Ở Florida, phụ nữ không được phép nhảy dù vào ngày Chủ Nhật, trong khi cũng có luật khác phạt vạ phụ nữ nào ngủ quên trong khi đang sấy tóc ở tiệm tóc. New Jersey là một trong những tiểu bang đang tìm cách gạt bỏ bớt những qui định nay xét thấy không còn hợp thời, như cấm không để cho bò rừng tha hồ đi lang thang trên đường phố, nhưng lại cho phép đối với cừu đực trong thời gian từ 20 Tháng Tám đến 1 Tháng Mười Một. (T.P.)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus