CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Phụ nữ Paris từ nay được phép mặc quần Tây
Monday, February 04, 2013 4:00:19 PM


PARIS - Paris có tiếng là đi tiên phong trong lãnh vực thời trang. Nhưng không hẳn như vậy đâu, vì đứng trên phương diện kỹ thuật, phụ nữ tại đây từ lâu không được phép mặc quần Tây, ít nhất chiếu theo luật viết ra thành văn từ năm 1800, theo tường thuật của The Telegraph.

Hình minh họa. (Hình: ML Harris/Getty Images)

Najat Vallaud-Belkacem, thứ trưởng Pháp về quyền phụ nữ hôm 31 Tháng Giêng tuyên bố luật này chính thức bị bãi bỏ. Bà nói: “Lệnh này nhằm giới hạn phụ nữ ăn mặc trông như đàn ông khi đi làm tại một số cơ quan hay ngành nghề. Lệnh này không phù hợp với nguyên tắc bình đẳng giữa đàn ông và đàn bà. Xuất phát từ sự bất bình đẳng này mà dẫn đến việc bãi bỏ luật.”

Luật đô thành lỗi thời này kêu gọi phụ nữ phải xin phép cảnh sát mỗi khi muốn mặc quần Tây. Về sau luật tu chính thêm, chỉ cho phép khi cỡi xe đạp hoặc cưỡi ngựa.

Dĩ nhiên trong quá khứ đã từng có vài lần luật này bị đưa ra chống chế nhưng bị bỏ xó vì nhiều luật gia cho là không quan trọng để xét đến. Mãi đến năm ngoái một thành viên của đảng bảo thủ UMP nêu lên trở lại, vấn đề mới được quan tâm.

Không riêng gì Pháp mới là quốc gia vẫn còn những luật xưa cũ không hề bắt buộc phải thi hành. Tại Mỹ cũng có những qui định kỳ quặc tương tự. Ở Florida, phụ nữ không được phép nhảy dù vào ngày Chủ Nhật, trong khi cũng có luật khác phạt vạ phụ nữ nào ngủ quên trong khi đang sấy tóc ở tiệm tóc. New Jersey là một trong những tiểu bang đang tìm cách gạt bỏ bớt những qui định nay xét thấy không còn hợp thời, như cấm không để cho bò rừng tha hồ đi lang thang trên đường phố, nhưng lại cho phép đối với cừu đực trong thời gian từ 20 Tháng Tám đến 1 Tháng Mười Một. (T.P.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus