CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Syria: Lãnh tụ phe nổi dậy hứa cho Assad ra đi an toàn
Monday, February 04, 2013 4:56:58 PM
BEIRUT (Reuters) - Lãnh tụ phía nổi dậy Syria, ông Moaz Alkhatib, hôm Thứ Hai kêu gọi Tổng Thống Bashar al-Assad đáp ứng đề nghị có cuộc thảo luận nhằm chấm dứt cuộc đổ máu hiện nay và giúp “chế độ ra đi an toàn”.

Phía nổi dậy Syria vui mừng sau khi chiếm được làng Aljanodiya, cứ điểm quan trọng của quân chính phủ ở vùng Tây Bắc. Hình chụp ngày 30 Tháng Giêng 2013. (Hình: AAMIR QURESHI/AFP/Getty Images)

Lên tiếng sau khi gặp các giới chức cao cấp Nga, Mỹ và Iran hồi cuối tuần qua, ông Alkahtib cho hay không quốc gia nào trong số này có giải pháp giúp chấm dứt cuộc nội chiến và người Syria phải tìm cách giải quyết cho chính mình.

“Các cường quốc không có dự kiến nào... Chỉ có người dân Syria mới có thể quyết định về giải pháp cho vấn đề,” theo lời nhà lãnh đạo Liên Minh Quốc Gia Syria (SNC) cho đài truyền hình Al Jazeera Television hay.

Ông Alkahtib tuần qua loan báo sẵn sàng thảo luận với đại diện của ông Assad. Tuy có đưa ra vài điều kiện để có cuộc gặp gỡ, quyết định này đã phá vỡ điều được coi là cấm kị liên quan đến thương thảo với chính quyền Syria hiện nay và cũng làm một số thành phần đối lập không hài lòng vì đòi hỏi việc ra đi của Assad là điều kiện tiên quyết.

Ông Alkhatib cho hay việc đề nghị có cuộc đối thoại để chấm dứt cuộc chiến đã làm hơn 60,000 người thiệt mạng không phải là sự phản bội. (V.Giang)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus