XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Hà Nội cấm cán bộ nhận quà Tết là thịt thú rừng
Monday, February 04, 2013 6:03:59 PM
HÀ NỘI (NV) - Nhà cầm quyền thành phố Hà Nội vừa ra lệnh cấm cán bộ các đơn vị trực thuộc nhận thịt rừng làm quà tặng mùa Tết này. Chỉ thị do ông Vũ Hồng Khanh, phó chủ tịch thành phố Hà Nội ký, còn cấm công chức mua, bán các động vật hoang dã quý hiếm, đồng thời buộc họ phải cam kết “không được tiêu thụ, đặc biệt trong dịp Tết nguyên đán tới”.

Thịt động vật hoang dã bị “thịt” nguyên con. (Hình: VietNamNet)

Báo mạng Dân Trí cho biết, hôm 22 Tháng Giêng vừa qua, Bộ Tài Nguyên-Môi Trường Việt Nam còn ban hành một thông báo khuyến cáo cư dân Hà Nội không được tiêu thụ các sản phẩm “động vật hoang dã”.

Tuy nhiên, theo dư luận, lệnh của nhà cầm quyền Hà Nội được ban hành mới đây là sự kiện quá trễ tràng. Người ta nghi văn bản này chỉ nhằm tỏ thái độ đối phó với tình trạng săn bắt, hủy diệt các loài động vật hoang dã đưa lên bàn nhậu. Lâu nay, ở nhiều vùng thuộc địa phận Hà Nội mọc lên các quán nhậu thịt rừng lúc nào cũng tấp nập, tưng bừng.

Hoạt động mua, bán thịt rừng lộng hành đến nỗi nhiều nhà hàng thịt rừng xuất hiện đầy dẫy trên đường vào chùa Hương, thuộc huyện Mỹ Ðức, ven đô Hà Nội. Cạnh đó còn có các quán cóc bày bán đủ thứ thịt rừng. Người ta treo lủng lẳng nhiều loại thịt rừng nguyên con, từ nai, hươu, nhím, dê, hoẵng... Giá thịt rừng được rao bán từ 250,000 đến 300,000 đồng, tương đương 12-15 đôla, một kí. Các chủ nhà hàng còn bảo đảm thịt rừng được săn bắn tại khu rừng cấm “hãy còn tươi tốt, bổ dưỡng”.

Tại quốc lộ 9 thuộc tỉnh Quảng Trị hàng chục năm nay xuất hiện nhiều chòi gỗ hai bên đường bày bán thịt rừng một cách công khai. Khu vực này còn bán nhiều loại thịt thú quý hiếm như khỉ mặt đỏ, trĩ, sao, khướu đầu xám, gà lôi lam mào trắng... Người dân qua lại có thể dừng xe, mua lấy để mang về nhà, đưa lên bàn nhậu một cách không áy náy, bất chấp lời cảnh cáo rằng đó là loại động vật quý hiếm sắp diệt chủng tại Việt Nam vì nạn săn bắn vô tội vạ.

Người ta e rằng lệnh cấm cán bộ trực thuộc không được nhận thịt các loại động vật quý hiếm làm quà tặng của thành phố Hà Nội chỉ làm tăng giá thịt rừng trên thị trường, kích thích công chức của họ lao vào cuộc nhậu các động vật quý hiếm triền miên... (P.L.)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus