XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Cúng ông Táo, thả rác đầy... sông
Monday, February 04, 2013 6:34:55 PM
 

 

HÀ NỘI (NV) - Sau cuộc tranh tài đua sắc giữa hai loại cá chép “ngoại” và “nội” trên thị trường, phố phường Hà Nội chìm ngập trong hương khói “tiễn đưa ông Táo về trời”.

Rác rến lềnh bềnh trên mặt sông. (Hình: VNExpress)

Báo VTC News cho biết, từ chiều ngày 2 Tháng Hai, tức 22 Tháng Mười Hai Âm lịch, phố Hàng Ðậu, thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội tấp nập người qua lại. Họ là khách hàng tìm mua loại cá chép để sau đó mang ra sông thả. Theo một số chủ tiệm, đó là các loại cá chép nhập cảng từ Trung Quốc và Nhật. Vì vậy, giá bán không rẻ, thấp nhất là 350,000 đồng, tương đương 17.5 đô; đắt nhất là 600,000 đồng, tương đương 30 đô mỗi cặp cá chép giống Trung Quốc. Trong khi đó, giá cá chép Nhật Bản đắt ba lần, cũng được trưng bày để bán cho khách hàng loại sang.

Một chủ tiệm cho biết, riêng trong ngày 2 Tháng Hai 2013 bán được vài trăm con cá chép.

Có thể nói, tập tục phóng sinh cá chép trong ngày đưa ông Táo về trời, tức 23 Tháng Mười Hai Âm lịch, thịnh hành ở Hà Nội đặc biệt trong những năm gần đây. Một cư dân Ðống Ða, Hà Nội tâm sự: “Năm nào tôi cũng bỏ tiền triệu để mua con cá chép to, khỏe thả sông để gia đình được sung túc trong năm mới.” Bà này tin rằng một con cá chép Nhật to, khỏe, đẹp được chính tay bà thả xuống sông thì gia đình bà sẽ nhận được nhiều “cảm tình đặc biệt của Ngọc Hoàng Thượng Ðế”.

Trong khi giới giàu ở Hà Nội phóng sinh cá chép trong ngày “tiễn ông Táo về trời,” các cư dân thuộc giới trung lưu và tầng lớp thu nhập thấp ở Hà Nội thì lại... thả rác xuống sông.

Theo báo mạng VNExpress, khoảng giữa trưa ngày 3 Tháng Hai, sau lễ cúng tiễn ông Táo về trời, cư dân Hà Nội lũ lượt kéo ra sông thả cá, tro các loại vàng mã, kể cả hoa quả để cầu may.

Từ giữa cầu Long Biên, Hà Nội, người dân Hà Nội thẳng tay trút các bịt nylong xuống sông. Có người còn ném rác xuống cầu khi đang ngồi trên yên xe, mà không cần bước xuống. Chỉ một thoáng, mặt sông cầu Long Biên, kể cả cầu Chương Dương... đầy những bao rác trôi lềnh bềnh.

VNExpress còn cho biết, tại bến tàu du lịch sông Hồng, Hà Nội, người ta không còn tin đó còn là một nơi lui tới của du khách, vì đầy dẫy rác rến bẩn đến phát sợ. (P.L.)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus