XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Mỹ thâm thủng ngân sách xuống còn $845 tỉ
Tuesday, February 05, 2013 4:08:06 PM

WASHINGTON (AP) -
Một báo cáo mới công bố hôm Thứ Ba cho thấy, mức thâm thủng ngân sách liên bang sẽ giảm xuống dưới mức một ngàn tỉ dollar lần đầu tiên trong nhiệm kỳ của Tổng Thống Barack Obama.

TT Barack Obama phát biểu trong cuộc họp báo tại Brady Press Briefing Room ở Tòa Bạch Ốc hôm 21 Tháng Mười Một, 2011, sau khi cuộc họp với ủy ban Joint Select Committee về cắt giảm thâm thủng ngân sách không đi đến kết quả. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Phân tích của Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội, CBO, cho thấy chính phủ sẽ điều hành với mức thâm thủng ngân sách xuống còn $845 tỉ, một sự tiến bộ khiêm nhường so với mức $1.1 ngàn tỉ của năm ngoái. Tuy nhiên đây vẫn còn là con số báo động, khi chính phủ phải vay 25 cent cho mỗi dollar chi tiêu.

Cơ quan này dự trù kinh tế năm nay sẽ tăng trưởng chỉ 1.4% nếu dự tính giảm chi tiêu $85 tỉ có hiệu lực như dự liệu kể từ ngày Tháng Ba. Mức thất nghiệp trung bình sẽ vào khoảng 8%.

Báo cáo tiên liệu mức thâm thủng sẽ giảm xuống đến $430 tỉ trước năm 2015, thấp nhất kể từ khi chính phủ loan báo mức thâm thủng ở $459 tỉ vào năm cuối cùng khi Tổng Thống George W Bush còn ở Tòa Bạch Ốc.

Nhưng trong khi người Mỹ thuộc thế hệ babyboomer ngày càng về hưu nhiều hơn và nhận thêm trợ cấp Medicare lẫn Social Security, kể cả khi luật cải tổ y tế của TT Obama bắt đầu có hiệu lực, mức thâm thủng sẽ cao hơn và trở lại gần với con số $1 ngàn tỉ, trong khung thời gian mười năm, mặc dù mức tăng thuế mới đối với gia đình có lợi tức trên $450,000 bắt đầu có hiệu lực, và chương trình tự động cắt giảm chi tiêu khoảng $100 tỉ mỗi năm cũng bắt đầu được áp dụng. (TP)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus