CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Mỹ thâm thủng ngân sách xuống còn $845 tỉ
Tuesday, February 05, 2013 4:08:06 PMWASHINGTON (AP) -
Một báo cáo mới công bố hôm Thứ Ba cho thấy, mức thâm thủng ngân sách liên bang sẽ giảm xuống dưới mức một ngàn tỉ dollar lần đầu tiên trong nhiệm kỳ của Tổng Thống Barack Obama.

TT Barack Obama phát biểu trong cuộc họp báo tại Brady Press Briefing Room ở Tòa Bạch Ốc hôm 21 Tháng Mười Một, 2011, sau khi cuộc họp với ủy ban Joint Select Committee về cắt giảm thâm thủng ngân sách không đi đến kết quả. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Phân tích của Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội, CBO, cho thấy chính phủ sẽ điều hành với mức thâm thủng ngân sách xuống còn $845 tỉ, một sự tiến bộ khiêm nhường so với mức $1.1 ngàn tỉ của năm ngoái. Tuy nhiên đây vẫn còn là con số báo động, khi chính phủ phải vay 25 cent cho mỗi dollar chi tiêu.

Cơ quan này dự trù kinh tế năm nay sẽ tăng trưởng chỉ 1.4% nếu dự tính giảm chi tiêu $85 tỉ có hiệu lực như dự liệu kể từ ngày Tháng Ba. Mức thất nghiệp trung bình sẽ vào khoảng 8%.

Báo cáo tiên liệu mức thâm thủng sẽ giảm xuống đến $430 tỉ trước năm 2015, thấp nhất kể từ khi chính phủ loan báo mức thâm thủng ở $459 tỉ vào năm cuối cùng khi Tổng Thống George W Bush còn ở Tòa Bạch Ốc.

Nhưng trong khi người Mỹ thuộc thế hệ babyboomer ngày càng về hưu nhiều hơn và nhận thêm trợ cấp Medicare lẫn Social Security, kể cả khi luật cải tổ y tế của TT Obama bắt đầu có hiệu lực, mức thâm thủng sẽ cao hơn và trở lại gần với con số $1 ngàn tỉ, trong khung thời gian mười năm, mặc dù mức tăng thuế mới đối với gia đình có lợi tức trên $450,000 bắt đầu có hiệu lực, và chương trình tự động cắt giảm chi tiêu khoảng $100 tỉ mỗi năm cũng bắt đầu được áp dụng. (TP)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus