XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Công chức Hà Nội bỏ việc, lo 'cúng sao giải hạn'
Tuesday, February 05, 2013 5:08:00 PM

HÀ NỘI (NV) -
Trong những ngày giáp Tết, người nghèo bận bịu kiếm tiền xài Tết. Tuy nhiên, công chức Hà Nội còn bận nhiều hơn vì còn dành thời gian “tranh thủ” đi chùa “cúng sao, giải hạn.”

Hàng vạn người chen chúc trước đình Phúc Khánh chờ đến lượt dâng sao, giải hạn. (Hình: VNExpress)

Một trong những địa điểm tấp nập khách thập phương, thiện nam tín nữ đến cúng bái là chùa Quán Sứ, đền Phúc Khánh ở Hà Nội.

Nhiều người cho biết, từ những ngày qua cho đến giao thừa, người dân chen chúc nhau ở chùa để “dâng sao, giải hạn.” Vì người đông, ai nấy phải xếp hàng chờ đợi, trong khi quỹ thời gian của mọi nhà hầu như còn rất ít ỏi, nên ai cũng sốt ruột.

Một phụ nữ, cư dân phố Chùa Bộc cho biết dù bận bịu đến mấy thì cũng không thể quên được phận sự đến chùa cúng sao, giải hạn cho gia đình. Không chỉ mất một số tiền khoảng nửa triệu, tương đương 25 đô, bà T.H. còn phải lén trốn sở, bỏ việc để đến chùa Quán Sứ chỉ để làm tròn việc cúng sao, giải hạn.

Một cư dân khác cho biết, vì gia đình đông người, số tiền cúng sao, giải hạn của bà lên đến một triệu đồng, tương đương 50 đôla. Tuy nhiên, theo bà, cần phải cúng sao, giải hạn xấu để mọi người yên tâm đón năm mới. Bà nói thêm: “Năm nào cũng phải chen lấn, chầu chực cho buổi cúng, nhưng điều đó thành thói quen rồi. Có thờ, có thiêng, có kiêng thì có lành.”

Một nữ công chức khác cư ngụ tại đường Láng, Hà Nội tâm sự: “Hầu như năm nào tôi cũng mất nửa buổi trời để dâng sao, giải hạn ở đình Phúc Khánh. Nếu không đi cho xong thì không yên với bà mẹ chồng.”

Cũng mới đây, rất nhiều nhà tâm lý-xã hội học ở Việt Nam lên tiếng phản bác các hoạt động mang màu sắc mê tín, dị đoan đang diễn ra khắp nơi trong nước. Dù vậy, theo nhà nghiên cứu văn hóa phương đông - Vũ Ðức Huynh, người dân chỉ cần cúng bái tổ tiên ở nhà với lòng thành kính. Theo ông, điều quan trọng là mỗi người cẩn thận trong việc đi lại, ăn nói để tránh tai họa là đủ rồi.

Còn theo dư luận, tai họa xảy ra nhan nhản khiến người dân Việt Nam nay không còn tin vào chính khả năng tự bảo vệ của mình. Vì vậy, họ đành nương tựa vào đấng thiêng liêng vô hình, cầu xin sự che chở để được “tai qua, nạn khỏi” cả năm. (PL)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Thời hạn nhận bài: Đến hết ngày 30 Tháng Tư, 2015.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus