XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Chiến hạm Trung Quốc rọi radar vào chiến hạm Nhật
Tuesday, February 05, 2013 5:43:45 PM

TOKYO (AFP News) -
Một hộ tống hạm Trung Quốc đã rọi radar hướng dẫn võ khí vào một chiến hạm Nhật, theo bộ trưởng Quốc Phòng Nhật cho hay hôm Thứ Ba, cho thấy đang có sự leo thang trong cuộc tranh chấp biển đảo giữa hai nước.

Trong hình, một tầu hải giám Nhật Bản (phải) tiến đến gần một tầu đánh cá Trung Quốc khoảng 200 km phía Tây Nam của quần đảo đang tranh chấp mà Nhật gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Diaoyu in hôm 2 Tháng Hai, 2013. (Hình: Japan Coast Guard 11th Regional Headquarters/AP Photo)

Các quan sát viên cho rằng hành động rọi radar dùng để hướng dẫn hải pháo và hỏa tiễn của chiến hạm Trung Quốc được coi là rất nguy hiểm và có thể dẫn đến cuộc đụng độ bất ngờ trên biển.

“Hôm 30 Tháng Giêng, có sóng radar có vẻ được dùng để hướng dẫn hỏa lực đã được chiếu vào một tàu hộ tống Nhật trong vùng biển East China Sea,” theo lời Bộ Trưởng Itsunori Onodera cho báo chí hay tại Tokyo.

“Bộ Quốc Phòng hôm nay xác định radar này được dùng để hướng dẫn hỏa lực.”

Ông Onodera cho hay một trực thăng quân đội Nhật cũng bị chiếu radar tương tự hôm 19 Tháng Giêng. Giới hữu trách cho hay trong cả hai vụ, sóng radar được chiếu vào mục tiêu trong nhiều phút.

“Việc chiếu radar này là điều rất bất bình thường. Chúng tôi kêu gọi phía Trung Quốc phải có sự tự chế trong những hành động nguy hiểm như vậy,” ông Onodera cho biết thêm.

Cũng trong ngày Thứ Ba, Tokyo triệu đại sứ Trung Quốc tại Nhật đến để phản đối sự xuất hiện của các tàu dân sự Nhật quanh khu vực quần đảo Senkaku, nơi Trung Quốc goi là Diaoyu, một ngày trước đó. (V.Giang)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus