CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Chiến hạm Trung Quốc rọi radar vào chiến hạm Nhật
Tuesday, February 05, 2013 5:43:45 PMTOKYO (AFP News) -
Một hộ tống hạm Trung Quốc đã rọi radar hướng dẫn võ khí vào một chiến hạm Nhật, theo bộ trưởng Quốc Phòng Nhật cho hay hôm Thứ Ba, cho thấy đang có sự leo thang trong cuộc tranh chấp biển đảo giữa hai nước.

Trong hình, một tầu hải giám Nhật Bản (phải) tiến đến gần một tầu đánh cá Trung Quốc khoảng 200 km phía Tây Nam của quần đảo đang tranh chấp mà Nhật gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Diaoyu in hôm 2 Tháng Hai, 2013. (Hình: Japan Coast Guard 11th Regional Headquarters/AP Photo)

Các quan sát viên cho rằng hành động rọi radar dùng để hướng dẫn hải pháo và hỏa tiễn của chiến hạm Trung Quốc được coi là rất nguy hiểm và có thể dẫn đến cuộc đụng độ bất ngờ trên biển.

“Hôm 30 Tháng Giêng, có sóng radar có vẻ được dùng để hướng dẫn hỏa lực đã được chiếu vào một tàu hộ tống Nhật trong vùng biển East China Sea,” theo lời Bộ Trưởng Itsunori Onodera cho báo chí hay tại Tokyo.

“Bộ Quốc Phòng hôm nay xác định radar này được dùng để hướng dẫn hỏa lực.”

Ông Onodera cho hay một trực thăng quân đội Nhật cũng bị chiếu radar tương tự hôm 19 Tháng Giêng. Giới hữu trách cho hay trong cả hai vụ, sóng radar được chiếu vào mục tiêu trong nhiều phút.

“Việc chiếu radar này là điều rất bất bình thường. Chúng tôi kêu gọi phía Trung Quốc phải có sự tự chế trong những hành động nguy hiểm như vậy,” ông Onodera cho biết thêm.

Cũng trong ngày Thứ Ba, Tokyo triệu đại sứ Trung Quốc tại Nhật đến để phản đối sự xuất hiện của các tàu dân sự Nhật quanh khu vực quần đảo Senkaku, nơi Trung Quốc goi là Diaoyu, một ngày trước đó. (V.Giang)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus