CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Ireland chịu trách nhiệm tình trạng nô lệ tại một xưởng giặt ủi
Tuesday, February 05, 2013 5:46:10 PM

DUBLIN (AP) -
Kết quả một cuộc điều tra vừa được công bố hôm Thứ Ba cho thấy, chính quyền Ireland có thời đã từng giám sát các xưởng lao động do các nữ tu Công Giáo điều hành, nơi hằng ngàn phụ nữ và thiếu nữ bị cưỡng bách làm việc nhưng không được trả lương.

Quang cảnh bên trong xưởng giặt ủi Sisters of Our Lady of Charity Magdalene, ở Dublin, Ireland, đã đóng cửa từ năm 1996, nơi hằng ngàn phụ nữ phải làm việc như nô lệ. (Hình: AP/Julien Behal)

Một hội đồng gồm nhiều chuyên gia, khi điều tra về xưởng giặt ủi Sisters of Our Lady of Charity Magdalene, ở Dublin, Ireland, vốn hoạt động từ năm 1922 đến 1996 thì đóng cửa, nhận thấy khoảng một phần tư của hơn 10,000 nữ nhân công ở đây do chính phủ gửi đến. Họ bị ép đến làm việc tại đây để phạt tội trốn học hoặc có cuộc sống vô gia cư. Ireland đánh giá các phụ nữ này như “những người đàn bà sa ngã,” ám chỉ phụ nữ làm nghề đĩ điếm nhưng thật ra họ chỉ là những người mẹ không có hôn thú hoặc có khi là con gái của họ.

Báo cáo còn khám phá thấy rằng 15% sống tại đây trên năm năm, ai trốn đi thường bị cảnh sát bắt và đem trả về. Họ phải nai lưng làm việc giặt ủi 12 giờ mỗi ngày.

Kết quả khám phá công bố hôm Thứ Ba mở đường cho việc chính phủ phải lên tiếng xin lỗi, đồng thời bồi thường thiệt hại cho những người hiện còn sống sót.

Tuy nhiên Thủ Tướng Enda Kenny đã không tỏ lời xin lỗi chính thức nào, không những thế còn bác bỏ lời cáo buộc, rằng tình trạng làm việc tại xưởng giặt như ở nhà tù hoặc chế độ nô lệ. (TP)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus