XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Mứt, măng, mực, khô bò, trà đầy hóa chất
Tuesday, February 05, 2013 6:03:03 PM

Hàng Tết ở Việt Nam

 

 

VIỆT NAM (NV) - Chiều ngày 5 tháng 2, công an thành phố Cần Thơ lập biên bản tịch thu hai lô hàng mứt táo bằng nhựa tại kho của một công ty thương mại. Không chỉ có loại mứt nhựa này, thị trường Tết ở Việt Nam, từ Nam chí Bắc đều đầy dẫy các loại thực phẩm độc hại, tràn lan, chất đống, nhiều vô kể.

Mứt táo nhựa xuất hiện lần đầu tiên tại Cần Thơ. (Hình: báo Thanh Niên)

Theo báo Thanh Niên, loại mứt táo kỳ lạ nói trên có màu vàng chói và màu xanh lá cây sậm sặc sỡ, bắt mắt. Bên ngoài thùng hàng cũng có dán nhãn nhưng toàn bằng chữ Tàu, không ai đọc được.

Một số nhân chứng, kể cả công ty thương mại nói trên, xác nhận rằng nhìn hình thù quả mứt táo bên ngoài sặc sỡ, người ta cũng có thể xác định đó là táo... nhựa. Có người cho rằng nó giống loại kẹo... mút nhiều hơn vì nó tạo vị ngọt trong miệng. Tuy nhiên, nếu nuốt quả táo nhựa vào bụng, chắc chắn ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe của người tiêu thụ sẽ không nhỏ.

Cũng trong ngày 4 tháng 2, Chi Cục Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Hà Nội công bố kết quả kiểm nghiệm cho thấy 100% măng tươi, măng khô bán tại các chợ ở thành phố này đều chứa một hàm lượng lưu huỳnh cao quá mức cho phép.

Còn tại chợ Bình Tây, theo VietNamNet, người bán bày bán đầy các loại khô bò với giá khoảng 200,000 đồng mỗi ký, tương đương 10 đô. Ðặc biệt là khô bò, mực khô... này có màu cánh gián, hoặc màu vàng... khác hẳn với màu sắc “truyền thống” mà người tiêu thụ nhìn thấy trước đây.

Báo mạng VietNamNet dẫn lời Bác Sĩ Trần Văn Ký, chuyên viên Hội Khoa Học Kỹ Thuật-An Toàn Thực Phẩm Việt Nam cảnh cáo người tiêu thụ “chớ dùng các loại thực phẩm không có nhãn, không ghi nguồn gốc sản xuất.”

Theo ông, không ai xác định được đó là thịt trâu hay thịt bò đã được dùng để sản xuất. Ông cũng quả quyết rằng các cơ sở sản xuất đã dùng chất tạo màu, hương vị, hương liệu giá rẻ... để chế biến khô bò, mực khô rồi tung ra thị trường. Người tiêu thụ sẵn sàng mua lấy để dùng vì giá rẻ, bất chấp hóa chất độc hại.

Cũng mới đây, báo Kiến Thức lên tiếng cảnh cáo người tiêu thụ ở Việt Nam về hàng loạt thực phẩm, thức uống độc hại, đặc biệt là trà. Báo này nói rằng các nhà sản xuất pha trộn phân lân, bột đá, xi măng, bùn... vào trà để làm tăng trọng lượng, kiếm lời nhiều. Còn mùi vị của trà, theo lời thú nhận của một chủ vựa ở chợ Kim Biên, đó là hương liệu mùi lài, mùi sen... mà họ đã mua với giá khoảng 25,000 đồng một ký, tương đương 1 đô la. Ðể giữ cho mùi hương được bền lâu, nhà sản xuất còn dùng cả hóa chất giữ màu và giữ mùi.

Khô bò nhuộm màu bày bán công khai ở các sạp chợ. (Hình: báo Kiến Thức)

Theo nhiều chuyên viên y tế, phẩm chất thực phẩm và thức uống giải khát hiện nay đã vượt khỏi tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng ở Việt Nam. Vì vậy, người ta không lạ về con số bệnh nhân ung thư tăng vọt gấp rưỡi, gấp đôi vài năm trở lại đây, theo thông báo mới nhất của Bộ Y Tế Việt Nam vừa qua. (PL)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus