CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Hơn 90% hàng ‘dởm’ ở Việt Nam nhập từ Trung Quốc
Tuesday, February 05, 2013 6:06:56 PM

Bài liên quan


SÀI GÒN (NV) -
Tại một hội nghị tổ chức ở Sài Gòn hôm 4 tháng 2, đại diện của Tổng Cục Hải Quan Việt Nam lên tiếng thừa nhận nạn bày bán hàng giả, hàng nhái tràn lan thị trường nội địa, đặc biệt trong mùa Tết này.

Túi xách “dởm” mang nhãn “xịn” tại thị trường Việt Nam. (Hình: Internet)

Ông này còn khẳng định rằng có đến 90% hàng giả ở thị trường Việt Nam hiện nay được sản xuất tại Trung Quốc. Nhờ giá rẻ mạt và hình thức “bắt mắt,” y như thật, hàng vạn tấn hàng giả Trung Quốc được giới doanh nhân Việt Nam tiếp tay, đưa lên kệ bày bán để đánh lừa người tiêu thụ.

Báo Thanh Niên cho biết, không có thứ hàng hóa nào không có giả, từ thuốc Viagra, điện thoại di động Nokia, nước giải khát, nón an toàn... cho đến rượu, thuốc lá, các vật dụng gia đình...

Phúc trình của Hội Tiêu Chuẩn và Bảo Vệ Người Tiêu Thụ Việt Nam cũng cho biết, hàng giả xuất hiện tràn lan, từ vật dụng lớn cho đến nhỏ như tivi, tủ lạnh, hộp quẹt, bàn chải đánh răng... Trong nhiều đợt bố ráp vừa qua, công an cộng sản Việt Nam tịch thu hàng vạn tấn đồ điện giả như công tơ, bình sạc, ổ cắm điện... tất cả đều là giả.

Còn theo đại diện Cục Hải Quan tỉnh Ðồng Nai, một số công ty Trung Quốc đang hoạt động tại khu kỹ nghệ ở thành phố Biên Hòa còn là tổ chức núp bóng đơn vị sản xuất để gian lận thương mại.

Trong số này có công ty SPC Tianhua Việt Nam sản xuất vật dụng xử lý nước đã gỡ bỏ giãn “Made in China” để thay bằng nhãn in hàng chữ “Made in Việt Nam” trước khi xuất cảng qua Mỹ. Nhờ vậy, hàng Trung Quốc vào Hoa Kỳ không bị đánh thuế hoặc tính thuế rất thấp.

Cũng có không ít nhà máy Việt Nam bắt chước cách làm ăn gian dối của đàn anh Trung Quốc, cũng tung thuốc tây giả ra thị trường. Tình trạng này khiến người bệnh điên đầu vì không thể phân biệt được đâu là thật-giả.

Trong lĩnh vực sản xuất thuốc tây, đại diện Cục Sở Hữu Trí Tuệ tại Sài Gòn cho biết, cảnh sát quốc tế xếp Việt Nam đứng hàng thứ hai danh sách các quốc gia sản xuất nhiều thuốc giả nhất khu vực Ðông Nam Á.

Không chỉ tiếp tay đón nhận, phân phối hàng giả của các nhà máy Trung Quốc, một số chủ công ty Việt Nam còn thân hành đi các quốc gia lân bang, như Nga, Singapore đặt hàng nhái mang về trong nước. Ðến Nga, các thương nhân Việt đặt rượu “dởm.” Còn tại Singapore thì họ đặt hàng các loại mắt kiếng, quần áo thời trang... Theo Ðội Kiểm Soát và Bảo Vệ Quyền Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam, tất cả các loại hàng giả nói trên đều là hàng “dởm” gắn nhãn “xịn” mặc dù được sản xuất tại ngoại quốc.

Tổng Cục Hải Quan Việt Nam còn cho biết, đã tịch thu hàng chục xe gắn máy, hàng ngàn điện thoại di động “dởm” gắn nhãn “xịn” trong số hàng vạn tấn hàng nhái tại thị trường Việt Nam trong năm 2012. (PL)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus