CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

LGBT có mọi quyền để diễn hành cùng cộng đồng
Tuesday, February 05, 2013 6:57:43 PM

Bài liên quan

 

Hà Tường Cát/Người Việt

 

Người đồng tính, bây giờ được gọi bằng một danh xưng tóm gọn và đầy đủ hơn, là “LGBT,” viết tắt từ những chữ Lesbian (đồng tính nữ), Gay (đồng tính nam), Bisexual (lưỡng tính), và Transgender (chuyển đổi giới tính).

Những người đồng tính diễn hành trên lộ Bolsa đầu năm 2012 ( Hình : DanHuynh/NguoiViet )

Xem Diễn Đàn về người đồng tính diễn hành Tết

 

Ðã qua rồi cái thời mà người đồng tính còn là đề tài để phải tranh luận trong xã hội. Hơn 20 năm trước, khi còn ở Việt Nam cũng như khi mới tới định cư tại Hoa Kỳ, thú thật người viết bài này vẫn cho rằng đồng tính là cái gì “kỳ kỳ thế nào ấy,” và về mặt tâm lý, không khỏi chống đối họ.

Tới thời điểm đó, nhiều người coi LGBT là một tâm trạng không bình thường, một phong cách thời thượng, một lối sống hay một phong trào. Nhưng rồi khoa học xác định LGBT thuộc về bản chất của một số những con người chứ không phải là hiện tượng, và sự hiện hữu của họ là điều tự nhiên. Chúng ta có thể bàn cãi, chấp nhận hay không chấp nhận hiện tượng, nhưng không thể phủ nhận bản chất. Hành động kỳ thị đối với họ, hơn thế nữa, là phản lại lý tưởng tự do nhân quyền mà chúng ta đề cao tôn trọng và vi phạm pháp luật của quốc gia mà nhiều người Việt Nam đã tuyên thệ thành công dân.

Như vậy khi người LGBT đã là một thực thể, thì không còn bất cứ một điều gì riêng biệt đối với tập thể này trong các sinh hoạt chung của cộng đồng người Việt. Tranh luận về quyền tham dự diễn hành Tết của họ là điều vô nghĩa. Câu hỏi đặt ra, nếu có, chỉ nên là tập thể này còn thiếu thốn những gì mà các hội đoàn, cơ sở thương mại của người Việt hay các cộng đồng bạn có thể hỗ trợ cho họ để cùng tham gia sinh hoạt chung.

Như tin Người Việt đã đưa, Ban tổ chức Diễn Hành Tết không nói thẳng là từ chối sự tham dự của đoàn LGBT, mà giải thích quanh co về khía cạnh văn hóa truyền thống Việt Nam và về việc có thể có những đoàn thể khác không đồng ý sẽ rút ra khỏi cuộc diễn hành.

Chủ tịch cộng đồng, ông Nguyễn Xuân Nghĩa, giải thích rằng, “Chủ đề cuộc diễn hành năm nay là văn hóa truyền thống của người Việt Nam, mà sinh hoạt của hội LGBT không hợp với văn hóa Việt Nam, nên không hợp với chủ đề.” Ðó là chưa nói, ông James Truong, tổng thư ký Liên Ðoàn Người Mỹ Gốc Việt tại Nam California (Vietnamese American Federation of Southern California), viết trong một bản kêu gọi với tiêu đề “Chống Người Ðồng Tính Gốc Việt: Chống Người Ðồng Tính Mỹ Gốc Việt Tham Gia Diễn Hành Tết Tại Little Saigon,” rằng cách hành xử của đoàn LGBT trong các cuộc diễn hành trước đây “làm phương hại đến tinh hoa văn hóa của cộng đồng gốc Việt.”

Văn hóa không giới hạn trong một khuôn khổ hay dừng lại ở một thời điểm. Qua lịch sử, chúng ta đã tiếp thụ ảnh hưởng văn hóa từ nhiều nguồn ngoại lai và rồi “Việt Nam hóa” các ảnh hưởng ấy. Chẳng hạn tập tục của dân Việt là ngày đầu năm mới thì ở trong nhà, hay nếu có đi ra ngoài thì chỉ để đến và thể hiện tín ngưỡng ở các cơ sở tôn giáo hay chúc năm mới họ hàng bè bạn. Diễn hành trên đường phố là sinh hoạt xa lạ chỉ được du nhập từ khi một số người đến định cư ở Hoa Kỳ và nhiều cộng đồng người Việt đã biến thành một truyền thống với những đặc thù không thể lầm lẫn về mình. Theo tinh thần ấy, ban tổ chức cuộc diễn hành nên thảo luận với các hội đoàn thành viên - không chỉ với LGBT - để thỏa hiệp về những chi tiết riêng, nên có hay không nên có, khi diễn hành. Lý do tập thể này hay tập thể kia không thích hợp là quá mơ hồ và thiếu tính thuyết phục!

Thị trưởng thành phố Westminster lập luận rằng cuộc diễn hành là của tư nhân nên không thể can thiệp, điều ấy chỉ đúng một phần trên lý thuyết, tuy nhiên chúng ta đừng yêu cầu thêm về phía chính quyền nếu muốn rằng tổ chức cộng đồng có những giá trị độc lập riêng của nó. Cái chưa chính xác là cộng đồng không phải một công ty tư nhân hay một tổ chức của tư nhân để sự chấp nhận hay không chấp một đoàn thể này hay đoàn thể kia hoàn toàn thuộc quyền tự định đoạt của họ. Ý nghĩa cao cả nhất của cộng đồng là một tập hợp của tất cả mọi thành phần người Việt, với mục tiêu tốt đẹp nhất là xây dựng tình đoàn kết. Dù thực tế không đạt lý tưởng ấy, thiết nghĩ không nên làm điều gì đi ngược lại tôn chỉ.

Bây giờ tới chuyện có thể có những đoàn thể không chấp nhận sự có mặt của LGBT và đòi rút ra, theo như lời một vị trong ban tổ chức. Quyền tự do bày tỏ ý kiến là chung cho mọi người, chúng ta không được phép ngăn cản. Song nếu vì một đa số, giả dụ là đa số, để ngăn chặn một thiểu số, thì đã hoàn toàn không am hiểu gì về tinh hoa của sinh hoạt dân chủ: đó là sự tôn trọng quyền của thiểu số. Các thể chế độc tài mới luôn luôn nhân danh đa số để bóp nghẹt tiếng nói và quyền của những thành phần mà họ coi là thiểu số.

Hơn bất kỳ điều gì khác, người dân Mỹ gốc Việt, và cộng đồng của họ phải đặt mọi hành động trên căn bản tôn trọng nhân quyền, tuân thủ những nguyên tắc sinh hoạt tự do dân chủ tại đất nước mà họ là công dân. Về phía những người muốn nhận lãnh sứ mạng lãnh đạo cộng đồng, mong rằng hãy luôn luôn có những suy nghĩ tường tận hơn, hành động bình tĩnh hơn và dùng tình cảm đồng hương cùng tinh thần khoan dung nhân hậu để dàn xếp êm đẹp mọi chuyện một cách hợp tình hợp lý.

Trong một thỉnh nguyện thư được phát đi trên mạng, tập thể LGBT kêu gọi sự ủng hộ của mọi người trước quyết định sai trái của ban tổ chức diễn hành Tết ở Little Saigon, và yêu cầu thành phố Westminster mở cuộc điều tra. Cho đến tối Thứ Ba, thỉnh nguyện thư này thu được 1,106 chữ ký ủng hộ.

Cùng thời điểm này, thỉnh nguyện thư kêu gọi “chống người đồng tính” thu được 121 chữ ký ủng hộ.

Nếu có chuyện tranh tụng trước pháp lý, kẻ thắng người thua chưa biết, chỉ biết chắc chắn là chuyện này sẽ chẳng đem lại niềm tự hào nào cho cộng đồng người Việt Nam chúng ta. (HC)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus