CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Sẽ xin tòa can thiệp để người đồng tính dự diễn hành Tết
Tuesday, February 05, 2013 10:21:04 PMBài liên quan


Hà Giang & Ðỗ Dzũng/Người Việt

 

WESTMINSTER (NV) - Ngày Diễn Hành Tết 2013 vào sáng Chủ Nhật, 10 Tháng Hai, tới đây, càng đến gần, thì mọi triển vọng thương lượng với Ban Tổ Chức để Liên Hội Người Ðồng Tính Gốc Việt (LGBT) được tham dự cuộc diễn hành như họ vẫn làm trong vòng ba năm qua, càng tiêu tan.

Người đồng tính gốc Việt tham dự Diễn Hành Tết 2012. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)


Cho đến tối Thứ Ba, LGBT vẫn chưa nhận được sự chấp thuận chính thức của ban tổ chức đồng ý để họ tham gia diễn hành Tết, mặc dù họ đã đóng tiền và mặc dù các hội đoàn khác đã được chấp thuận.

Luật Sư Luân, đại diện LGBT, cho biết sẽ xin một án lệnh từ Tòa Thượng Thẩm quận Cam bắt Ban Tổ Chức phải cho hội LGBT tham dự.

Mặt khác, một tổ chức có những sinh hoạt Tết then chốt trong cộng đồng là Tổng Hội Sinh Viên tại Nam California, ban tổ chức hội chợ Tết cũng ủng hộ hội LGBT cho biết sẽ rút lui khỏi cuộc diễn hành nếu hội LGBT bị từ khước không được tham dự.

Cô Nina Trần, phát ngôn viên của Tổng Hội Sinh Viên tại Nam California, và người phụ trách diễn hành của tổng hội, phát biểu: “Hành động của họ là một sự kỳ thị.”

Trong khi đó, Học Khu Garden Grove cho biết họ sẽ không gởi xe bus tham gia diễn hành nếu LGBT không được tham dự.

Cố vấn pháp lý của thành phố Westminster, Luật Sư Christian Bettenhausen, hôm 4 Tháng Hai đã gửi thư bằng email đến cho cả Ban Tổ Chức lẫn đại diện của LGBT để bày tỏ lập trường của thành phố.

Một cách tóm tắt, văn thư của Luật Sư Bettenhausen vừa giải thích rằng “luật không cho phép thành phố bắt buộc” Ban Tổ Chức phải cho tất cả mọi người tham dự cuộc diễn hành, nhưng cũng hai lần nhấn mạnh chính sách bao gồm mọi người của thành phố, như: “Một lần nữa, chúng tôi muốn khẳng định là thành phố có chính sách khuyến khích bao gồm hết mọi nhóm, vì thế chúng tôi khuyến khích Ban Tổ Chức nên thương lượng với LGBT để tìm cách cho họ tham dự diễn hành.”

Ðề cập đến việc LGBT đã từng tham dự diễn hành trong quá khứ, lá thư viết: “LGBT từng tham dự diễn hành trong những năm trước, mà không gây ra vấn đề hay khó khăn nào. Vì vậy, có thể Ban Tổ Chức không thích lối sống của họ, nhưng sẽ phục vụ được lợi ích chung hơn, khi chấp thuận yêu cầu được tham dự diễn hành của LGBT.”

Theo phân tích của một luật sư không nêu tên, điểm đáng chú ý nhất trong thư là lời nhắn nhủ của thành phố với Ban Tổ Chức là “hãy liệu mà cư xử đừng để chúng tôi liên lụy,” như được viết ở đoạn cuối thư: “Cũng lưu ý rằng giấy phép của quý vị bao gồm một thỏa thuận giữ sự vô hại cho thành phố. Thỏa thuận này nêu rõ rằng ban tổ chức sự kiện có bổn phận bồi thường và bảo vệ thành phố nếu thành phố bị thưa kiện liên quan đến giấy phép. Ðiều khoản này đặc biệt bao gồm bất kỳ vụ kiện nào do LGBT hay các tổ chức liên quan nộp đơn.”

Bày tỏ phản ứng trước bức thư của Luật Sư Christian Bettenhausen, Luật Sư Trần Kinh Luân, cố vấn pháp lý của LGBT, cho biết “nhất định nộp đơn kiện.”

Ông nói: “Về mặt pháp lý, chúng tôi đã khởi sự viết lập luận pháp lý cho vụ kiện. Mặt khác, các anh chị em đồng tính cũng đang liên lạc với các hội đoàn ủng hộ sự có mặt của LGBT trong buổi diễn hành để nhờ họ giúp đỡ, chẳng hạn như xin họ cho đi chung trong đoàn diễn hành.”

Vẫn theo lời Luật Sư Luân, Tổng Hội Sinh Viên là một trong những tổ chức mà LGBT đang xin được đi diễn hành chung.

Các thành viên LGBT vui mừng sau khi biết quyết định của Hội Ðồng Giáo Dục Garden Grove. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)

Trả lời phóng viên nhật báo Người Việt, anh Billy Lê, chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên, cho biết “có nghe về đề nghị” này, tuy nhiên hội còn “chờ thảo luận và chưa có quyết định gì.”

Cả mạng lưới Internet cũng được hai bên sử dụng trong việc kêu gọi quần chúng ủng hộ cho vị trí của mình.

Trên trang thỉnh nguyện thư của LGBT, vào lúc 8 giờ tối Thứ Ba, thu được 1,137 chữ ký kêu gọi “Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Little Saigon, hãy chấm dứt sự kỳ thị trong việc cấm LGBT tham dự diễn hành.”

Trong khi đó, ông James Trương, thư ký Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Nam California, cũng với danh nghĩa cộng đồng, mở một trang thỉnh nguyện thư khác, kêu gọi mọi người ký tên chống sự có mặt của LGBT trong cuộc diễn hành.

Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Nam California hiện do Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa làm chủ tịch. Ông cũng là trưởng ban tổ chức Diễn Hành Tết 2013.

Nhận định về thỉnh nguyện thư của Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Nam California, một blogger bình phẩm: “Lẽ ra cộng đồng phải lập một trang mạng để trưng cầu dân ý thì mới đúng. Không thể nhân danh cộng đồng để quyết định từ khước không cho một nhóm tham gia một sinh hoạt cộng đồng, rồi cũng nhân danh cộng đồng để kêu gọi mọi người chống đối sự tham dự của họ.”

Thỉnh nguyện thư do ông James Trương đưa ra chỉ thu được 136 chữ ký, tính đến tối Thứ Ba.

 

Học Khu Garden Grove muốn LGBT tham dự diễn hành

 

Quyết tâm đấu tranh cho nhân quyền và dân quyền của LGBT không ngừng ở đây.

Vào lúc 7 giờ tối, hơn một chục thành viên của LBGT đã phát biểu trước Hội Ðồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove, yêu cầu không dùng xe bus của học khu tham gia diễn hành Tết năm nay, vì nếu làm như vậy là “gởi một thông điệp mang tính kỳ thị, một điều trái với những gì học sinh được học trong trường học.”

Sau khi nghe những phát biểu rất thuyết phục của LBGT, các thành viên Hội Ðồng Giáo Dục đã thảo luận.

Ủy Viên Bảo Nguyễn nói: “Tôi đề nghị chúng ta không gởi xe bus tham dự diễn hành để cho mọi người biết một cộng đồng đa dạng phải bao gồm mọi người. Ngoài ra, chúng ta không thể dùng tiền thuế của dân để làm chuyện mang tính kỳ thị như vậy, có thể dẫn đến các vấn đề pháp lý.”

Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, phó chủ tịch hội đồng, không đồng ý.

Ông nói: “Tôi không phản đối chúng ta phải bao gồm mọi người. Nhưng tôi e rằng, không đưa xe bus tham dự diễn hành sẽ đưa ra một thông điệp sai là một nhóm có thể ảnh hưởng nhiều nhóm khác trong cộng đồng. Nên nhớ, có hàng trăm nhóm tham gia diễn hành.”

Ông Lân cho biết thêm, về chi phí xe bus, khoảng $400, ông sẵn sàng bỏ tiền túi để tài trợ.

“Chúng ta không nên đứng về phía nào trong chuyện này,” Luật Sư Lân nói thêm.

“Ðây không phải là vấn đề tiền bạc,” ông Bảo Nguyễn nói. “Ðây là vấn đề chúng ta đại diện cộng đồng đa dạng. Ðôi khi có những chuyện không đúng về mặt chính trị, nhưng cũng đôi khi chúng ta phải làm điều mà chúng ta thấy đúng.”

Ủy Viên Linda Reed thêm vào: “Tôi muốn thấy cả xe bus lẫn LBGT tham dự diễn hành. Nếu không, chúng ta không nên dùng xe bus.”

“Tôi không ủng hộ sử dụng xe bus trong chuyện này,” Tiến Sĩ George West, chủ tịch hội đồng, nói.

Ủy Viên Bob Harden nêu ý kiến: “Tôi nghĩ, chúng ta nên chờ xem Ban Tổ Chức có cho LGBT tham dự hay không, nếu không, thì chúng ta không cho xe bus diễn hành.”

Mọi người sau đó đồng ý đợi đến 12 giờ trưa Thứ Sáu, 8 Tháng Hai, nếu LGBT không được tham dự diễn hành Tết thì coi như xe bus của học khu cũng không tham dự luôn.

Cô Lucy Ngô, một thành viên của LGBT, phát biểu trước Hội Ðồng Giáo Dục Garden Grove, yêu cầu các vị dân cử không ủng hộ diễn hành Tết vì ban tổ chức kỳ thị người đồng tính. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)

Tất cả mọi thành viên LBGT có mặt vui mừng sau quyết định của hội đồng, mọi người cùng đứng lên vỗ tay cảm ơn.

“Hành động này của học khu có ý nghĩa rất lớn, vì họ muốn gởi một thông điệp rất rõ ràng về kỳ thị và không bao gồm mọi thành phần cộng đồng,” anh Pierre Trần, đại diện LGBT, nói với nhật báo Người Việt. “Họ muốn dạy học sinh những điều đúng, vì họ đại diện học sinh, và họ không thể làm khác được.”

“Chúng tôi rất vui là hội đồng đã lắng nghe chúng tôi và quyết định đúng,” anh Pierre Trần nói thêm.

Tại buổi họp, không có thành viên nào của Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết tham dự.

–––

Liên lạc tác giả: hagiang@nguoi-viet.com
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus