XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Bộ trưởng Quốc Phòng cảnh cáo nguy cơ cắt giảm ngân sách tự động
Wednesday, February 06, 2013 5:26:17 PM

WASHINGTON (USA Today)
- 
Bằng lời lẽ gay gắt ít thấy, Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon E. Panetta hôm Thứ Tư cảnh cáo rằng những cắt giảm quan trọng trong ngân sách quốc phòng sắp sửa đến lúc được tự động áp dụng sẽ đưa đến khủng hoảng trầm trọng cho quốc gia trong thập kỷ tới.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta phát biểu tại Gaston Hall ở trường Ðại Học Georgetown, Washington D.C., hôm Thứ Tư 6 Tháng Hai, cảnh báo về tác động của việc cắt giảm tự động ngân sách đối với quốc phòng và kinh tế. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Ông nhận xét như vậy trong bài nói chuyện trước các sinh viên tại đại học Georgetown University, Washington D.C. Theo đạo luật Kiểm soát Ngân sách Tháng Tám năm 2011, sẽ có những cắt giảm chi tiêu quan trọng - bao gồm cả quốc phòng - nếu như Quốc Hội và tòa Bạch Ốc không đạt thỏa thuận về những giải pháp giảm thiếu hụt trước cuối năm 2012, sau đó được kéo dài thêm 3 tháng bằng thỏa hiệp vào ngày cuối năm vừa qua.

Theo lời ông Panetta: “Tổng Thống Obama và nhiều nhà lãnh đạo ở Quốc Hội chia sẻ mối quan tâm này. Không ai mà tôi đã nói chuyện không nhận ra đây là một vấn đề nguy hiểm cho quốc gia.” Ông giải thích rằng cắt giảm tự động không chỉ gây tổn hại cho quốc phòng mà còn cho mọi ngành khác và cho rằng không thể nào để tình hình này xảy tới.

Cũng trong ngày Thứ Tư, Hạ Viện do đảng Cộng Hòa nắm đa số đã biểu quyết 253-167 đòi hỏi Tổng Thống Obama phải xác định thời gian đi tới quân bình ngân sách. 26 dân biểu Dân Chủ bỏ phiếu ủng hộ dự luật H.R. 444 và chỉ có một dân biểu Cộng Hòa bỏ phiếu chống.

Ðây là chiến thuật của đảng Cộng Hòa nhằm ép buộc tổng thống và đảng Dân Chủ phải đưa ra một dự án ngân sách với những cắt giảm chi tiêu sao cho đạt đến quân bình ngân sách.

Hôm Thứ Ba, Tổng Thống Obama đã đề nghị Quốc Hội chấp thuận một ngân sách tạm thời ngắn hạn để tránh khỏi phải thi hành những cắt giảm tự động (gọi là sequestrian) theo quy định của đạo luật năm 2011 và sẽ đương nhiên có hiệu lực vào Tháng Ba.

Các quan sát viên tin rằng tranh chấp về ngân sách sẽ chỉ được thỏa hiệp để đi đến những biện pháp giải quyết nhất thời trong tình trạng đảng Cộng Hòa muốn tạo khó khăn liên tục cho Tổng Thống Obama để đạt mục tiêu chính trị của họ. (HC)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus