CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Bộ trưởng Quốc Phòng cảnh cáo nguy cơ cắt giảm ngân sách tự động
Wednesday, February 06, 2013 5:26:17 PMWASHINGTON (USA Today)
- 
Bằng lời lẽ gay gắt ít thấy, Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon E. Panetta hôm Thứ Tư cảnh cáo rằng những cắt giảm quan trọng trong ngân sách quốc phòng sắp sửa đến lúc được tự động áp dụng sẽ đưa đến khủng hoảng trầm trọng cho quốc gia trong thập kỷ tới.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta phát biểu tại Gaston Hall ở trường Ðại Học Georgetown, Washington D.C., hôm Thứ Tư 6 Tháng Hai, cảnh báo về tác động của việc cắt giảm tự động ngân sách đối với quốc phòng và kinh tế. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Ông nhận xét như vậy trong bài nói chuyện trước các sinh viên tại đại học Georgetown University, Washington D.C. Theo đạo luật Kiểm soát Ngân sách Tháng Tám năm 2011, sẽ có những cắt giảm chi tiêu quan trọng - bao gồm cả quốc phòng - nếu như Quốc Hội và tòa Bạch Ốc không đạt thỏa thuận về những giải pháp giảm thiếu hụt trước cuối năm 2012, sau đó được kéo dài thêm 3 tháng bằng thỏa hiệp vào ngày cuối năm vừa qua.

Theo lời ông Panetta: “Tổng Thống Obama và nhiều nhà lãnh đạo ở Quốc Hội chia sẻ mối quan tâm này. Không ai mà tôi đã nói chuyện không nhận ra đây là một vấn đề nguy hiểm cho quốc gia.” Ông giải thích rằng cắt giảm tự động không chỉ gây tổn hại cho quốc phòng mà còn cho mọi ngành khác và cho rằng không thể nào để tình hình này xảy tới.

Cũng trong ngày Thứ Tư, Hạ Viện do đảng Cộng Hòa nắm đa số đã biểu quyết 253-167 đòi hỏi Tổng Thống Obama phải xác định thời gian đi tới quân bình ngân sách. 26 dân biểu Dân Chủ bỏ phiếu ủng hộ dự luật H.R. 444 và chỉ có một dân biểu Cộng Hòa bỏ phiếu chống.

Ðây là chiến thuật của đảng Cộng Hòa nhằm ép buộc tổng thống và đảng Dân Chủ phải đưa ra một dự án ngân sách với những cắt giảm chi tiêu sao cho đạt đến quân bình ngân sách.

Hôm Thứ Ba, Tổng Thống Obama đã đề nghị Quốc Hội chấp thuận một ngân sách tạm thời ngắn hạn để tránh khỏi phải thi hành những cắt giảm tự động (gọi là sequestrian) theo quy định của đạo luật năm 2011 và sẽ đương nhiên có hiệu lực vào Tháng Ba.

Các quan sát viên tin rằng tranh chấp về ngân sách sẽ chỉ được thỏa hiệp để đi đến những biện pháp giải quyết nhất thời trong tình trạng đảng Cộng Hòa muốn tạo khó khăn liên tục cho Tổng Thống Obama để đạt mục tiêu chính trị của họ. (HC)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus