CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Hơn 90% dân Việt thắt lưng buộc bụng mùa Tết
Wednesday, February 06, 2013 6:51:39 PM

VIỆT NAM (NV) -
Kết quả từ cuộc nghiên cứu của tổ chức quốc tế Niesel đầu năm nay nói rằng có đến 91% dân chúng Việt Nam nói sẽ “thắt lưng buộc bụng” vì lợi tức kém cỏi.

Ðắn đo khi mua sắm, tâm lý chung của đa số người dân ở Việt Nam. (Hình: AFP/Getty Images)

Phúc trình của tổ chức này nói rằng đại đa số người dân Việt Nam nay chấp nhận “thay đổi thói quen mua sắm, tiêu thụ vì lý do cần tiết kiệm, một phương cách đối phó với tình hình khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng ở trong nước.”

Cũng theo phúc trình, chỉ số niềm tin của người tiêu thụ ở Việt Nam giảm sút vì họ cho rằng Việt Nam là quốc gia đang lâm vào cơn khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Số người lo ngại về tình hình kinh tế tồi tệ trong nước từ 76% tăng lên 79% chỉ trong vòng ba tháng qua.

Tổ chức thăm dò dư luận cũng nói rằng sự bất ổn của nền kinh tế; giá sinh hoạt đắt đỏ và tình trạng thiếu việc làm hiện nay là ba vấn đề lớn khiến người dân Việt lo lắng. Một số người nại lý do của sự sụt giảm niềm tin là tình trạng tăng giá xăng liên tiếp 5 lần trong vòng ba tháng đầu năm 2012.

Trong số 91% xác nhận sẽ thắt lưng buộc bụng, đặc biệt trong mùa Tết này vì không tin vào sự ổn định của nền kinh tế cho rằng, sẽ giảm mạnh mọi việc mua sắm, đặc biệt là quần áo mới. Họ cũng nói rằng sẽ không chú ý đến việc tiêu xài để giải trí đồng thời với việc bớt xài gas, điện, cũng như “cố quên đi việc nâng cấp máy móc, đồ dùng điện tử nay đã trở nên cũ kỹ, lỗi thời.”

Cũng theo báo mạng VNExpress, một cuộc khảo sát khác của Niesel nói rằng có đến 66% người dân nói rằng sẽ bỏ tiền tiết kiệm vào ngân hàng để kiếm lời, thay vì chi phí cho các chuyến du lịch. Kết quả này cho thấy du lịch nay trở thành việc chi tiêu xa xỉ, không cần thiết đối với đa số người dân Việt Nam. (PL)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus